Ngày nay, việc dạy tiếng Anh cho trẻ từ nhỏ được các bậc phụ huynh rất quan tâm. Tuy nhiên đâu là phương pháp tốt nhất tạo nền tảng vững chắc, giúp trẻ vượt qua những rào cản để thành thạo một ngôn ngữ mới? 

Các bậc phụ huynh hiện nay rất khó có thể chọn một phương pháp hiệu quả và phù hợp với điều kiện kinh tế của phần lớn các gia đình để trẻ em học tiếng anh. Bởi có người thành thạo tiếng Anh trong vài tháng, nhưng cũng phương pháp đó có những người học trong thời gian dài mà vẫn không có tác dụng. 

Mặc dù vậy, có một điều đã được các chuyên gia và giáo viên khẳng định: Sight words rất quan trọng đối với trẻ em khi học tiếng Anh. Bởi vì chúng là những từ thường xuyên sử dụng nhất, là nền tảng vô cùng quan trọng để tạo nên sự tin tưởng và mạnh dạn cho trẻ sau này. 

Sight words là gì

Sight words là một thuật ngữ chỉ các từ thông dụng, thường xuyên xuất hiện nhất trong tiếng Anh mà người đọc nhận ra ngay lập tức khi nhìn thấy mà không cần nhận biết các chữ cái riêng lẻ. Để tìm hiểu Sight Words, học viên phải học thuộc lòng. Khi biết các Sight word giúp việc đọc dễ dàng và nhanh hơn, bởi vì người đọc không cần dừng lại để hiểu hoặc phát âm từng từ riêng lẻ. 

Danh sách Sight words

Danh sách Sight words của Dolch là tập hợp đầu tiên của những từ được sử dụng thông dụng nhất trong tiếng Anh. Nhà giáo dục Tiến sĩ Edward William Dolch đã phát triển danh sách này vào những năm 1930 – 1940 bằng cách nghiên cứu những từ thường xuyên xuất hiện nhất trong sách thiếu nhi thời kỳ đó. Danh sách gồm 220 từ dịch vụ và với 95 danh từ với tần số xuất hiện cao. Danh sách Sight words của Dolch bao gồm 80% các từ bạn sẽ tìm thấy trong một cuốn sách thiếu nhi điển hình và 50% các từ được tìm thấy ở những văn bản cho người lớn. Khi một đứa trẻ biết Danh sách Sight words của Dolch, việc đọc của chúng trở nên dễ dàng hơn nhiều, bởi vì chúng có thể hiểu ngay các từ này, nhờ đó tập trung sự chú ý của mình vào các từ còn lại.

Danh sách Sight words của Fry là một danh sách hiện đại hơn và đã được mở rộng thành 1.000 từ phổ biến nhất. Tiến sĩ Edward Fry đã phát triển danh sách mở rộng này vào những năm 1950 (và cập nhật nó vào năm 1980), dựa trên những từ phổ biến nhất xuất hiện trong tài liệu đọc được sử dụng trong các Lớp từ 3 đến 9. Học tất cả 1.000 từ trong danh sách của Fry sẽ trang bị cho trẻ đọc khoảng 90% từ trong một cuốn sách, tờ báo hoặc trang web thông thường.

Ngày nay các chuyên gia, tổ chức tiếp tục cập nhật, bổ sung, chỉnh sửa để tạo ra các biến thể của các danh sách Sight words nêu trên nhằm phù hợp với sự phát triển của xã hội và để phục vụ cho những đối tượng, mục đích khác nhau.

Ảnh minh họa: Victoria_Borodinova / Pixabay.

Thời điểm dạy trẻ Sight words

Trước khi bắt đầu học Sight words, điều quan trọng là trẻ có thể nhận biết tất cả các chữ cái viết thường của bảng chữ cái tiếng Anh. Chỉ cần nhắc tới một chữ cái bất kỳ, trẻ sẽ có thể nhận biết nhanh chóng và tự tin. 

Nếu học sinh vẫn còn bỡ ngỡ về chữ cái, thì cần phải dành thêm thời gian thực hành kỹ năng này trước khi học Sight words. Với một nền tảng vững chắc trong khả năng nhận biết ngay lập tức các chữ cái, việc dạy Sight words sẽ dễ dàng và có ý nghĩa hơn đối với trẻ.

Phương pháp dạy Sight words

Để dạy Sight words cho trẻ, hiện nay các chuyên gia và giáo viên thường thực hiện như sau:

Giảng dạy từ mới cho trẻ: Trong những buổi đầu tiên, hãy bắt đầu với không quá ba từ Sight words với các phương pháp giảng dạy khác nhau cho từng từ để tạo nên sự quen thuộc cơ bản với các từ mới. Phần này kéo dài không quá mười phút, khi trẻ tiến bộ bạn có thể tăng số lượng từ trong mỗi bài học. Các phương pháp dạy từ mới cho trẻ thông thường gồm: 

– Xem & Nói: Trẻ nhìn từ trên thẻ (flash card) và nói từ đó trong khi gạch chân nó bằng ngón tay.

– Đọc chính tả: Trẻ đọc từ đó và đánh vần các chữ cái, sau đó đọc lại từ này.

– Chạm tay: Trẻ nói từ đó và đánh vần các chữ cái trong khi gõ chúng trên tay, sau đó đọc lại từ này.

– Viết trong không khí: Trẻ nói từ đó, sau đó viết các chữ cái trong không khí trước thẻ flash.

– Viết bảng: Trẻ viết các chữ cái trên bàn, đầu tiên nhìn vào và sau đó không nhìn vào thẻ.

Ôn lại từ cũ: Bắt đầu bài học tiếp theo bằng cách ôn lại các từ của bài học trước. Các từ thường cần được kiểm tra một vài lần để trẻ hoàn toàn nhập tâm đối với các từ này. Cần bảo đảm rằng, nhớ chắc chắn về một vài từ tốt hơn nhớ nhiều từ không chắc chắn. Việc ôn lại này có thể thực hiện thông qua các trò chơi để tăng thêm sự hứng thú của trẻ.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng giáo dục là một quá trình bền bỉ, nhẫn nại mới có thể nuôi dưỡng và bồi đắp thành công. Mỗi đứa trẻ nhận thức ở mức độ khác nhau và bạn không cần phải vội vàng. Hãy dành một khoảng thời gian cố định hàng ngày để giúp trẻ kiên trì tích lũy, tạo nền tảng tiếng Anh vững chắc cho tương lai sau này. 

Các bài học và trò chơi chi tiết, Quý độc giả có thể tham khảo tại https://sightwords.com. Hãy liên hệ với Đại kỷ nguyên trong trường hợp cần trao đổi, hỗ trợ thêm thông tin về phương pháp này. Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng độc giả trong sự nghiệp giáo dục.

Hồng Văn

Theo Sight words

Video xem thêm: Trẻ nghịch ngợm là bình thường, quan trọng là sau đó giáo dục chúng như thế nào

videoinfo__video3.dkn.tv||25e2ac560__