Những ngày nay, giá khẩu trang đột ngột tăng cao và liên tục “cháy hàng”, nhiều người xếp hàng dài ở các hiệu thuốc chờ mua nhưng cuối cùng phải ra về trong thất vọng. Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Hùng Vân – Chủ tịch Hội Vi sinh lâm sàng TPHCM cũng là một trong số đó. Ông quyết định tự làm khẩu trang y tế và chia sẻ lên mạng xã hội cho những ai không mua được ở các quầy thuốc, bạn có thể tham khảo.

videoinfo__video3.dkn.tv||a43e988f2__

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị giấy lau tay, khăn tay sạch, 4 sợi dây thun, đồ bấm giấy. 

Bước 1: Xếp khăn giấy theo từng nếp dọc (dạng xếp quạt) để làm dụng cụ che mũi, miệng.

Bước 2: Thắt 4 sợi dây thun làm 2 phần, sau đó dùng bấm giấy kẹp giữ dây thun vào hai đầu khăn giấy đã xếp trước đó để làm dụng cụ đeo.

Theo tiến sĩ – bác sĩ Phạm Hùng Vân, chiếc khẩu trang này được làm từ giấy nên rất thân thiện với môi trường. Sau khi sử dụng, mọi người có thể vứt bỏ vào thùng rác. Mặc dù làm bằng giấy hoặc khăn tay nhưng khẩu trang cũng rất sạch và hoàn toàn che phủ kín mũi, miệng do người làm có thể tự điều chỉnh giấy, thun vừa với gương mặt của mình.

Bác sĩ Vân cho biết: “Thật sự đây không phải là sáng kiến của tôi. Tôi thấy có người đã làm khẩu trang này trên mạng rồi. Tôi cũng không phản bác khẩu trang y tế nhưng gần đây một số nhà thuốc, bệnh viện cũng không cung cấp đủ; chính tôi đi tìm mua khẩu trang cũng không có nên chia sẻ lại cách làm khẩu trang này. Trong thời gian này, tự làm khẩu trang cho mình là một trong những giải pháp tiện lợi giúp người dân có thể sử dụng liên tục, phòng, tránh bệnh do chủng virus corona mới”.

Chia sẻ của bác sĩ Vân đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng mạng. Trong hoàn cảnh “thiếu thốn” khẩu trang như hiện nay, đây có lẽ là một giải pháp hiệu quả và khả thi để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và người thân. 

Ảnh cắt từ clip

Trần Phong (tổng hợp)

Video xem thêm: Pháp Luân Công – Ánh sáng kỳ diệu dẫn dắt một người mù

videoinfo__video3.dkn.tv||4589df457__