Các chuyên gia Mỹ mới đây đã đưa ra cảnh báo: Những người hút thuốc lá trong lúc COVID- 19 bùng phát hãy dừng lại ngay, đừng để ân hận.

Tỷ lệ biến chứng nặng và nghiêm trọng cao gấp 14 lần khi mắc COVID-19 ở người hút thuốc

“Khi phổi của ai đó bị nhiễm cúm hoặc các bệnh truyền nhiễm khác, các tác động từ việc hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử sẽ khiến tình trạng của họ trở nên nghiêm trọng hơn nhiều so với những người không hút”, giáo sư Stanton Glantz, giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu, Kiểm soát và Giáo dục về Thuốc lá tại Đại học California, San Francisco cho biết.

Ông giải thích rằng thuốc lá điện tử sẽ ảnh hưởng đến phổi của bạn ở mọi cấp độ. Nó ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch trong khoang mũi của bạn, phía sâu trong đó có một lớp vi mao siêu nhỏ gọi là cilia. Các lông mao này làm nhiệm vụ đẩy những thứ ngoại lai như là bụi bẩn, vi khuẩn và cả virus ra ngoài, là hàng phòng thủ dầu tiên trong hệ hô hấp của bạn.

Hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử sẽ làm giảm khả năng “loại bỏ virus khỏi đường hô hấp trên của bạn”, giáo sư Glantz nói trong một phỏng vấn qua điện thoại, theo SlashGear.

Ảnh: pixabay.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã báo cáo rằng các bệnh viện ở Mỹ đang phải chứng kiến một lượng lớn bệnh nhân dưới 44 tuổi nhập viện vì COVID-19. Và giáo sư Glantz đặt câu hỏi liệu xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử ở Mỹ có đang góp phần vào thực tế này hay không? Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, ông vẫn chưa có đủ bằng chứng để nói rằng thuốc lá điện tử có liên quan thế nào đến COVID-19.

Bằng chứng tốt nhất mà các nhà khoa học có thể nhìn vào để hỗ trợ cho các lập luận của mình lúc này là các nghiên cứu trước đây trên bệnh nhân mắc các hội chứng suy hô hấp khác. Theo đó, những người hút thuốc lá đúng là có nguy cơ gặp phải biến chứng nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đăng trên tạp chí Chinese Medical Journal cho thấy: Trong nhóm bệnh nhân nhiễm COVID-19 có tiền sử hút thuốc lá, tỷ lệ những ca bệnh có triệu chứng nghiêm trọng và cực kỳ nghiêm trọng dẫn đến tử vong cao hơn tới 14 lần so với những bệnh nhân không hút thuốc.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người có tiền sử hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cao hơn 14%.

Virus gây bệnh COVID-19 tấn công phổi như thế nào?

Khi đi vào cơ thể, virus corona sẽ gây ra các cơn ho, toàn thân đau nhức, phổi bắt đầu xuất hiện những đốm trắng từ vách liên sườn đến nội nhãn ở thùy dưới bên phải. Lúc này, virus corona đã xâm chiếm và phá hủy các phế nang do sức đề kháng của phổi đã mất đi vì khói thuốc lá trước đó.

Tiếp đó, các đốm trắng hình lưỡi liềm này sẽ chiếm lấy cả hai phổi và xuôi theo võng mạc phía sau rồi tập trung ở đáy. Khi các tổn thương đã mở rộng ra hai bên phổi, các đốm trắng gần như ‘chiếm đoạt’ được toàn bộ phổi và gây ra hiện tượng tràn dịch màng phổi. Lúc này, bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong cao do sức khỏe phổi vốn đã bị tổn thương nên hầu như không có sức chống trả.

Như vậy những người có “nguy cơ cao” tử vong khi mắc virus không chỉ là những người cao tuổi và người mắc bệnh nền nghiêm trọng mà còn bao gồm cả những người hút thuốc hoặc thuốc lá điện tử. 

Video xem thêm: Thiên tai, Nhân họa hay khủng hoảng niềm tin?

videoinfo__video3.dkn.tv||089697873__