Piano Sonata số 21 (Sonata No.21 in C Major) được coi là một trong những bản sonata cho piano vĩ đại và thách thức nhất về mặt kỹ thuật của Beethoven, tác phẩm đã thiết lập một tiêu chuẩn cho sáng tác Piano sonata theo cách tuyệt vời.

Piano Sonata số 21 (Sonata No.21 in C Major) của Beethoven, được biết đến với cái tên Waldstein, là một trong ba bản sonata đáng chú ý nhất trong thời kỳ giữa của ông (hai bản còn lại là Appassionata , Op. 57 và Les Adieux , Op. 81a ). 

Hoàn thành vào mùa hè năm 1804, Waldstein là tác phẩm đầu tiên trong thập kỷ “Anh hùng” của Beethoven (1803 – 1812) và thiết lập một tiêu chuẩn cho sáng tác piano sonata theo cách tuyệt vời. Tên của tác phẩm này được đặt theo tên người bạn thân và người bảo trợ của Beethoven, Bá tước Ferdinand Ernst Gabriel von Waldstein của Vienna (Viên).

Đây cũng được coi là một trong những bản sonata cho piano vĩ đại và thách thức nhất về mặt kỹ thuật của Beethoven, thậm chí người ta phải cải biên lại để chơi trong một phiên bản đơn giản.

Mời quý độc giả thưởng thức “Waldstein” được biểu diễn bởi nghệ sĩ Mikhail Pletnev:

Một màn trình diễn trung bình của toàn bộ “Waldstein” kéo dài khoảng 23 – 25 phút, được chia làm 3 chương, với mỗi chương có thể được tách ra để biểu diễn riêng:

Movement I (00:00 – 10:30): giàu kịch tính và đậm chất tinh thần bi hùng của tác giả, mỗi khi câu nhạc quen thuộc của chủ đề chính được lặp lại trong chương thì giống như có luồng sinh khí ấm áp tràn vào trái tim thính giả.

Movement II (10:30 – 14:14): mềm mại tinh cảm là điểm tựa tương phản cho cả tác phẩm và cũng có câu nhạc chủ đề được lặp lại sau mỗi biến tấu.

Movement III (14:14 – 23:45): là sự tổng hòa tuyệt diệu của cả chương 1 và 2 đồng thời phản ánh một tư tưởng tình yêu tự do phóng khoáng, hùng dũng và tích cực.

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo.

Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Xem thêm: Nghệ sĩ Daniel Barenboim biểu diễn Beethoven Sonata No. 8 Op. 13 (Pathetique):

videoinfo__video3.dkn.tv||44d7e5743__

Ad will display in 09 seconds