Chương trình múa vũ kịch cổ điển Shen Yun, hiện sắp bước vào tour lưu diễn toàn cầu 2018 trên toàn thế giới. Vào mùa diễn 2017 ở châu Âu, vé thường xuyên được bán hết sạch tại các nhà hát danh tiếng và luôn nhận được những tràng pháo tay nồng nhiệt.

Tiếp theo Phần 1

Sau đây là cảm nhận của một số khán giả chuyên nghiệp Pháp trong ngành nghệ thuật, những người được coi là đặc biệt khó tính về nghệ thuật, họ là những nhạc sĩ, giảng viên vũ đạo, chuyên gia hình ảnh…vv đã tới xem biểu diễn trong mùa diễn 2017.

Valérie Glatz, giảng viên vũ đạo: 

Chương trình bểu diễn đã hấp dẫn Valérie Glatz – giảng viên vũ đạo. Không dấu nổi xúc động, bà cho biết khi kết thúc buổi diễn: “Hoàn toàn khác thường, thật tuyệt vời, thật huyền diệu. Rất là đẹp, duyên dáng thiện lành, rất kỹ thuật.. Tôi hoàn toàn bị cuốn hút, tất cả các màn trình diễn đều tuyệt vời. Đây là một chương trình rất rất hay, và tôi sẽ giới thiệu cho tất cả mọi người”.

(Ảnh: đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Bà nhận xét:

Tất cả các nghệ sĩ đều rất thành thục và vô cùng chuyên nghiệp, họ luôn mỉm cười, họ biểu hiện rất nhiều thiện ý , lòng tốt, tình yêu và sự trong sáng, còn tổng thể rất sôi động nhưng êm dịu nhẹ nhàng, rất hấp dẫn lôi cuốn“.

Những tràng vỗ tay không ngớt vang vọng trong khán phòng biểu diễn. “Các bạn nghe thấy những tiếng vỗ tay chứ?”. Robert Bourrasseau, Thị trưởng thành phố Palluau, thuộc Vendée hào hứng cho biết khi kết thúc đêm diễn, “Lúc đầu tôi đã có chút phân vân vì đây là nghệ thuật nước ngoài, nhưng sau thì hoàn toàn bị cuốn hút, và kết thúc thật hùng vĩ  tráng lệ!”.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Liệu Shen Yun có thể mang đến niềm vui hạnh phúc cho ông không? Ông Bourrasseau cho biết “Tôi cảm thấy rất hay và hạnh phúc. Tôi may mắn có thể cảm nhận mọi thứ, tôi thấy rất vui. Và tôi thấy buổi diễn cũng đem đến rất nhiều niềm vui cho vợ tôi”.

Valérie Glatz, giáo viên dạy múa, trong buổi biểu diễn Shen Yun ở Nantes, ngày 28 tháng 4. (NTD)

Shen Yun được thành lập ở New York năm 2006 và có năm đoàn lưu diễn đồng thời trên khắp thế giới. Một trong những mục tiêu của Shen Yun là giới thiệu nền văn hoá Thần truyền 5.000 năm mà các vị Thần đã truyền xuống mảnh đất phương Đông tới mọi người ở khắp nơi trên toàn cầu. 

Hòa hợp với nền văn hóa Trung Hoa truyền thống, và giới thiệu những điều tuyệt vời này cho thế giới phương Tây là một nhiệm vụ và một đặt cược thành công cho 90 nghệ sĩ, và sự thành công nay đã ngày càng tăng theo danh tiếng vang dội khắp 5 châu của Đoàn.

Về mặt kỹ thuật, theo Valérie Glatz,

Cảm thấy như họ đã phải cần rất nhiều thời gian, nhiều năm, với niềm tin và thiện tâm để có được buổi diễn xuất sắc như thế này. Đồng thời, chúng tôi thấy rằng đây không chỉ là một chương trình giải trí, những thông điệp truyền đi, những thông tin được đưa ra đều rất có ý nghĩa, rất sâu sắc”.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Chương trình kết thúc đã để lại một tình cảm sâu đậm cho khán giả. Ông Thị trưởng thành phố Palluau đã kết luận:Chương trình rất hay, đem đến hạnh phúc cho mọi người!

Còn Valérie Glatz thì khẳng định: “Thông điệp mà cần phải theo đuổi đến cùng là những gì chúng ta tin, chúng ta cảm thấy, những gì là chính trực, là đúng đắn, là cao thượng, đó là điều quan trọng”.

Cảm nhận của các khán giả:

Để biết thêm về lịch diễn tour 2018 và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại: www.shenyunperformingarts.org/tickets

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Xuân Hà – Hà Phương

 

Từ Khóa: