Tôi vẫn còn nhớ lần đầu tiên nhìn thấy tấm bảng quảng cáo của Shen Yun là 10 năm về trước, trong sảnh đợi métro ở Paris. Khi nhìn bức hình ấy, tôi đã thốt lên rằng “Cô gái này như tiên nữ vậy, có thể bay cao thế này sao?” Lúc đó, tôi còn ngờ hoặc là họ ghép hình, vì nghĩ nghệ thuật múa của “Tàu khựa” không thể đẹp thế được, là sản phẩm của sự giả dối. 

Lúc đó tôi hiểu lầm Shen Yun là “Made in China”, nhìn thì đẹp nhưng mà thực sự thì chất lượng không ra gì, chỉ có các bạn Tây thích nghệ thuật Á Đông lạ mắt là đi xem thôi. Chính điều này đã ngăn trở tôi rất nhiều về sau, khiến mỗi lần nhìn thấy Shen Yun tôi đều phớt lờ, coi nó như hàng vô vàn những biển quảng cáo mà tôi vẫn thấy hằng ngày, đầy đường phố. 

Bẵng cho đến 7 năm sau, khi tôi được biết đến Shen Yun là gì, tôi mới hoá giải được ý nghĩ rằng những diễn viên ấy họ đang “giả bay” trên những bức ảnh quảng cáo. Nó tựa hồ như là “Ồ, chính là thế, vì là Shen Yun nên đích thực là trình độ như thế”. Sau đó càng hiểu, càng thương, càng gắn bó với chương trình biểu diễn nghệ thuật ấy thì lại càng cảm thán khôn nguôi vì sự hoành tráng, mỹ diệu khó diễn tả bằng ngôn từ mà Shen Yun mang lại.

Điều đầu tiên phải kể đến là kĩ thuật vũ đạo của các diễn viên. Họ được đào tạo từ rất sớm, tại một ngôi trường toạ lạc ở tiểu bang New York. Là đẳng cấp Mỹ chứ không phải là “made in China” như tôi vẫn nghĩ. 

Và quan trọng là sự đồng đều, hoà hợp giữa các thành viên. Cả nghìn động tác mà chẳng có lấy một nhịp nào trật đường ray không khớp giữa cả đội mấy chục người. Đủ thấy hàng ngàn giờ luyện tập chuyên nghiệp và kỉ luật đến thế nào. Theo suy nghĩ của tôi, thì để làm được điều ấy, mỗi từng nghệ sĩ phải trải qua một quá trình buông bỏ bản ngã cực kì then chốt. Dù bạn là diễn viên chính hay là diễn viên không chính thì động tác là như nhau, buông bỏ được cái tôi muốn phô diễn rằng mình múa đẹp hơn, động tác kĩ thuật tốt hơn, đề hoà cùng tập thể, trăm người như một, chính là một cảnh giới tinh thần vậy.

Video: Điều gì làm nên một diễn viên múa Shen Yun?

Điều thứ hai không thể không nhắc đến đó là âm nhạc của Shen Yun. Đoàn vũ múa trên nền nhạc sống của một dàn nhạc giao hưởng (symphony ochestra). Cả đoàn nhạc trên dưới 40 nhạc công – là dàn nhạc giao hưởng độc nhất vô nhị trên thế giới. Vì chỉ ở Shen Yun, chúng ta mới có thể được nghe những bài nhạc được tấu lên bởi dàn nhạc giao hưởng phương Tây cùng đàn tỳ bà, đàn nhị, và các nhạc cụ truyền thống lâu đời của Trung Hoa. Hai nền âm nhạc hoàn toàn khác nhau về âm luật, về giai điệu lại được hoà tấu cực kì khéo léo và thuần mỹ. 

Múa trên nền nhạc sống ấy – đòi hỏi sự ăn ý giữa các vũ công và nhạc công ở mức tuyệt đối. Trong kí tự chữ Hán, thì từ “Nhạc” (樂) với từ “Thuốc” (藥) là viết gần như giống hệt nhau, bởi vì nghe âm nhạc thuần tịnh chính là một liệu thuốc tốt nhất cho thân thể con người. Rất nhiều người đã được trải nghiệm năng lượng mạnh mẽ thuần chính từ những tuyệt phẩm của dàn nhạc Shen Yun.

Điều thứ ba cho thấy độ hoành tráng của buổi biểu diễn, đó là phông nền sân khấu – một màn hình động khổng lồ với hiệu ứng hình ảnh đa chiều, kết nối hoàn hảo tuyệt vời với sân khấu: từ màu sắc, đến hình ảnh, và cả sự chuyển động của các diễn viên – Shen Yun đã được cấp bằng sáng chế cho thiết kế màn hình sân khấu độc đáo này, tạo cho khán giả thật nhiều cung bậc cảm xúc trong cả buổi diễn. 

Phông nền kết nối hoàn hảo tuyệt vời với sân khấu của Shen Yun. Các hình ảnh trong bài đều thuộc bản quyền của Shen Yun Performing Arts.

Mùa lưu diễn năm ngoái đã có 180 thành phố được Shen Yun ghé qua và có hơn một triệu khán giả trên toàn thế giới. Không chỉ vậy, điều khiến người ta quay lại với Shen Yun, đó là mỗi năm họ lại sản xuất một chương trình hoàn toàn mới: từ âm nhạc, vũ điệu, trang phục. Nói thêm về trang phục, tất cả phục sức biểu diễn của vũ công đều được chế tác bằng tay – cho thấy một khối lượng công việc khổng lồ đằng sau sự thành công về độ hoà sắc của  Shen Yun. Họ làm việc không ngừng nghỉ để cống hiến cho khán giả, thực hiện sứ mệnh thiêng liêng: làm sống lại nền văn hoá 5000 năm của dân tộc Trung Hoa, vốn là một nền văn hoá lâu đời nhất, phong phú nhất – cũng là kho báu của toàn nhân loại. 

Tìm hiểu về nền văn hoá đích thực của xứ sở Thần Châu giúp cho chúng ta quay về với cội nguồn của mình, tìm thấy sự gắn kết với Đấng Tạo Hoá và khôi phục niềm tin của nhân loại vào Thần – vốn là điều đã bị cuộc sống hiện đại làm cho lu mờ.

Mời quý vị tìm hiểu thêm và thưởng thức các tiết mục của Shen Yun tại https://www.shenyuncreations.com/vi-VN

Nguyễn Thu Trang
(Cộng tác viên từ Canada)

Từ Khóa: