Khi nói đến nghệ thuật tranh thủy tinh, những nơi phổ biến nhất để xem chúng là các công trình tôn giáo, như nhà thờ và tu viện. Tuy nhiên ngày nay có khá nhiều công trình hiện đại được thiết kế dựa trên cảm hứng từ cửa sổ thủy tinh của các nhà thờ cổ xưa.

Sử dụng thủy tinh màu

Thủy tinh màu vốn chỉ xuất hiện trong các nhà thờ, tu viện, bảo tàng, thì ngày nay nhà riêng, nhà hàng, quán bar, và thậm chí cả những trang sức trên gương, cũng được khảm bằng loại vật liệu này. Ánh sáng khác nhau tạo ra những cảm xúc khác nhau, khi mặt trời chiếu xuyên qua ô cửa kính, hiệu ứng này trở nên thật rực rỡ. Ánh sáng chói từ bên trong tòa nhà lan ra phía ngoài vào ban đêm thậm chí còn bắt mắt hơn. Các kiến trúc sư hy vọng sẽ tạo ra một bầu không khí thời trung cổ trong thời hiện đại thông qua kính màu, hoặc có thể thưởng thức thủy tinh màu như một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.

Dưới đây là một số công trình thiết kế kiến trúc và tác phẩm sử dụng yếu tố thủy tinh màu:

Replica House Studios của Surman Weston

Xưởng thiết kế tại London của Surman Weston mới được anh là biến hóa thành không gian văn phòng chung, trong đó bao gồm một căn phòng riêng dành cho Surman Weston. Ý tưởng này dựa trên kiến trúc thủy tinh màu của nhà thờ Victoria ở Islington, London.

Yếu tố nổi bật nhất của không gian là các vách ngăn được làm bằng các tấm kính thủy tinh đầy màu sắc. Một vách ngăn bằng kính hình kim cương màu xanh đậm, xanh lam, cam và đỏ, được chèn giữa trần nhà một bên của không gian cầu thang, chiếc khung phía ngoài giàn gỗ, đồng thời màu sắc sặc sỡ của kính màu cũng ngụ ý lịch sử quá khứ của một nhà thờ.

(Ảnh: Surman Weston)
(Ảnh: dezeen)
(Ảnh: pinterest)
(Ảnh: pinterest)

Austin của Ellsworth Kelly

Austin, Tác phẩm cuối cùng của cố nghệ sĩ người Mỹ, Ellsworth Kelly, cũng là tác phẩm kiến trúc duy nhất được thiết kế trong khuôn viên ngoài của Phòng trưng bày Blanton tại Đại học Texas. Ellsworth Kelly đã lên ý tưởng từ nhiều thập kỷ trước, nhưng mãi đến cuối năm 2015, ông mới thực hiện được kế hoạch này.

Đây là một tòa nhà kiểu vòm đôi đơn giản, thuộc kiến trúc La Mã, cảm giác như một tòa nhà tôn giáo trong Thành cổ. Cửa sổ thủy tinh với màu sắc rực rỡ là điểm nhấn hoàn của toàn bộ tòa nhà. Lối vào được thiết kế hình vuông, một phía là 9 tấm thủy tinh vuông được sắp xếp gọn gàng, mặt khác là những ô chữ nhật dài được sắp xếp thành hình mặt trời. Còn một mặt khác là hình ảnh một ô vuông xoắn, cả kiến trúc đường đi được mô phỏng theo hình thập tự giá.

(Ảnh: Sotheby’s Museum Network)
(Ảnh: theartnewspaper)
(Ảnh: Austin Arts)
(Ảnh: Wallpaper)

Đài quan sát ánh sáng của Daniel Buren

Nghệ sĩ đương đại người Pháp Daniel Buren đã thực hiện một triển lãm có tên Đài quan sát ánh sáng vào năm 2016. Toàn bộ tác phẩm là những cánh buồm thủy tinh kéo dài, mang tính biểu tượng nhất của Trung tâm nghệ thuật Paris Lieween Foundation. Tác phẩm được kết hợp với thiết kế khéo léo của kiến trúc sư người Mỹ Frank Gehry.

Tác phẩm của Daniel Buren gồm 12 cánh buồm được ghép từ 3.600 mảnh kính xuyên thấu với các màu sắc khác nhau, từ bên trong có thể nhìn xuyên thấu, phản chiếu, và bên ngoài có thể thấy độ tương phản. Mỗi một cánh buồm là một màu sắc khác nhau, xen kẽ giữa kính màu và kính trong suốt xen kẽ, cách đều nhau hoàn hảo. Đặc biệt những loại kính thủy tinh màu được chọn lựa này có khả năng thay đổi với các hiệu ứng màu khác nhau khi ngày và mùa thay đổi.

(Ảnh: The New York Times)
(Ảnh: Domus)
(Ảnh: Pinterest)
(Ảnh: lvmh.cn)

Bộ đèn Jar RGB của Arik Levy cho thương hiệu Lasvit

Nhà thiết kế người Paris Arik Levy đã thiết kế đèn Jar RGB cho thương hiệu Lasvit của Séc, vốn đã là một sản phẩm đẳng cấp của Lasvit. Bộ đèn chùm này được xem như một sự khám phá về kỹ thuật thổi thủy tinh đầy màu sắc cùng kỹ thuật sáng tạo pha trộn màu RGB. Nhà thiết kế treo chai thủy tinh và biến nó thành một bóng đèn hình chai. Phối màu của chai thủy tinh cũng tương tác với ánh sáng, màu sắc độc đáo được đặt chồng lên nhau khiến cho hiệu ứng sau khi bật đèn rất tự nhiên.

(Ảnh: Arik Levy)
(Ảnh: Dezeen)
(Ảnh: Design Indaba)
(Ảnh: Condé Nast Traveler)

Bộ sưu tập Pigmento của Formafantasma cho màu nude

Tại Triển lãm Nội thất Paris Home, thương hiệu thiết kế màu nude đã cho ra mắt dòng sản phẩm Pigmento bắt mắt, bao gồm một loạt đĩa và hộp đựng làm nổi bật sự khéo léo của nghệ thuật thổi thủy tinh thủ công, màu sắc vô cùng tươi sáng và thanh lịch. Đứng đầu loạt tác phẩm này là bộ đôi thiết kế người Ý Formafantasma.

Sắc thái lắng đọng của vật liệu thủy tinh và sự kết hợp màu sắc sống động cho thấy các đặc điểm giống như các cánh hoa. Ngoài ra, do đặc tính thổi nhân tạo, đảm bảo rằng mỗi trong số chúng là duy nhất, các đốm màu rải rác dường như vô tình khác biệt với những sản phẩm khác.

(Ảnh: Dezeen)
(Ảnh: Pinterest)
(Ảnh: Dezeen)
(Ảnh: Milled)

Theo qdaily.com

Uyển Vân biên dịch

Clip hay:

videoinfo__video2.dkn.tv||8d5a9c0d1__