Là một bản sao thu nhỏ của Nhà thờ Thánh Peters ở Rome, nhưng nằm tại một thị trấn nhỏ của Hà Lan khiến nhà thờ Oudenbosch cũng rất đẹp đẽ và nổi bật.

Ẩn mình trong thị trấn nhỏ Oudenbosch ở Hà Lan, thánh đường này là một trong những kho báu khá kín đáo của Hà Lan. Khi đến thị trấn Oudenbosch, đôi mắt du khách ngay lập tức bị cuốn hút vào tòa vương cung thánh đường kiểu Ý rộng lớn nổi bật trên vùng nông thôn bằng phẳng. Điều này không có gì huyền bí bởi vì nhà thờ có tên “Basiliek van de H.H. Agatha en Barbara” này được xây dựng với ý định trở thành một bản sao quy mô nhỏ hơn của Thánh đường St Peters ở Rome. Điều đặc biệt là kiến trúc kiểu này rất hiếm gặp, không chỉ ở Hà Lan mà còn ở toàn bộ vùng Bắc Âu.

Ảnh: Atlasobscura.

Từ xa đã có thể nhìn thấy vương cung thánh đường ấn tượng trong cảnh quan đặc trưng của Hà Lan. Khi nhìn gần, thánh đường này thậm chí còn ấn tượng hơn. Với chiều dài 81 mét, chiều rộng 55 mét và chiều cao 63 mét, đây là bản sao chính xác của Nhà thờ Thánh Peters ở Rome với tỷ lệ 1:16 về diện tích. Vương cung thánh đường được đặt theo tên của Agatha ở Sicily và Barbara ở Nicomedia – 2 vị tín đồ Kitô giáo người Ý tử vì đạo vào thế kỷ thứ 3.

Ảnh: Pinterest.

Bên trong nhà thờ nhìn từ hướng nào cũng cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời của nội thất, từ mái vòm đến các tác phẩm điêu khắc, ngay cả trong mắt của những người không say mê kiến trúc. Khi kết hợp với âm nhạc nhẹ nhàng dưới ánh nến lung linh, càng làm tăng vẻ đẹp kỳ ảo của nhà thờ. Một cầu thang xoắn ốc 140 bậc dẫn tới một vị trí nhìn tuyệt vời từ bên trong của mái vòm chính.

Ảnh: ipernity.
Ảnh: Roselinde.

Có thể có người hỏi: Làm thế nào mà một ngôi làng nhỏ như Oudenbosch, chỉ có 3.500 cư dân khi bắt đầu xây dựng, lại xuất hiện một nhà thờ ấn tượng và độc đáo đến vậy?

Câu chuyện lịch sử về kiến trúc và xây dựng

Trong lịch sử của Oudenbosch và các tòa nhà tôn giáo của nó, rất nhiều thông tin đều dẫn đến một nhân vật: Willem Hellemons, còn được gọi là “ông de Bouwpastoor” (“Mục sư xây dựng“). Hellemons đã có quá trình học tập để trở thành linh mục ở Turnhout, Bỉ và sau đó ở Rome, nơi ông kết thúc học tập vào năm 1833 và được ban chức vị làm linh mục ở Nhà thờ Saint John Lateran ở Rome. Trong thời gian học tại Rome, Hellemons đã nuôi dưỡng cảm hứng từ phong cách tân cổ điển (Saint John Lateran và Saint Peters đều là những nhà thờ nổi tiếng nhất theo ​​phong cách này).

Ảnh: HotspotHolland.

Năm 1842 Hellemons trở thành Mục sư của Oudenbosch và nhận ra sự thôi thúc xây dựng một nhà thờ mới. Agatha church là nhà thờ cũ ở địa phương này đã trở nên quá nhỏ bé so với số lượng giáo dân ngày càng tăng. Vì vậy ngay sau khi nhậm chức, ông bắt đầu phát triển kế hoạch xây dựng một nhà thờ mới ở Oudenbosch.

Ảnh: Basiliek Oudenbosch.
Ảnh: Flickr.

Ông đã liên lạc với kiến ​​trúc sư người Hà Lan P.J.H. Cuypers, người nổi tiếng với việc xây dựng bảo tàng “Rijksmuseum”, Nhà ga Amsterdam và nhiều nhà thờ ở Hà Lan. Nhờ đã vẽ và xây dựng nhiều tòa nhà, kể cả một số tòa nhà ở vùng Oudenbosch, Cuypers là một trong những người được nhận danh hiệu “Kiến trúc sư quốc gia” đầu tiên ở Hà Lan.

Ảnh: Basiliek Oudenbosch.

Hellemons đã đặt hàng cho Cuypers thiết kế một nhà thờ có tổng thể giống như nhà thờ Thánh Peters và đồng thời có mặt tiền giống với nhà thờ Thánh John Lateran – như một biểu hiện thoáng qua về lịch sử bản thân và tình yêu dành của ông cho phong cách La Mã. Vị mục sư đã đồng ý với các bản thiết kế vào năm 1864 và chỉ một năm sau, việc xây dựng bắt đầu. Sau đó 15 năm, vào năm 1880, nhà thờ, mặc dù chưa hoàn thành đầy đủ và mặt tiền chưa xong, các buổi Thánh lễ đầu tiên đã được tổ chức. Mặt tiền được hoàn thành sau đó vào năm 1892 bởi Ir. G.J. van Swaay. Sau khi hoàn thành mặt tiền, nhà thờ trở thành một Vương cung thánh đường nhờ sự ban phước của Giáo hoàng Pius X vào năm 1912.

Ảnh: Basiliek Oudenbosch.

Lý do sâu xa hơn của việc xây dựng nhà thờ này là thiết lập một biểu tượng cho lòng trung thành của Công giáo Hà Lan khi Garibaldi tấn công vào Vatican vào những năm 1860. Trong thời gian đó, khoảng 3.000 người Công giáo Hà Lan (còn gọi là Zouaves) đã đến Rome để bảo vệ cho Nhà nước Giáo hoàng. Bên ngoài nhà thờ vì vậy có đặt tượng của chiến binh Zouaves. Ngay cả những bức tranh ở bên trong mái vòm của vương cung thánh đường ở Oudenbosch cũng được sao chép lại từ nhà thờ Thánh Peters.

Ảnh: Shutterstock.

Theo Basiliek Oudenbosch, Atlasobscura, Wikipedia và Tripoto

Clip hay: Trước Phật Pháp, mọi chúng sinh đều bình đẳng, ai tín Phật có thể thoát khỏi bể trầm luân

videoinfo__video3.dkn.tv||8721d3b1a__

Ad will display in 09 seconds