Xưa nay, có không ít những câu chuyện chân thực đã minh chứng cho sự luân hồi chuyển kiếp. Nhân sinh như mộng, vậy nên làm bất cứ việc gì chúng ta cũng nên nhớ tới vòng tuần hoàn nhân quả trong sáu nẻo luân hồi.

Có một người nọ gia đình vô cùng nghèo khó nhưng có một người cháu vô cùng tốt bụng lại biết nhìn nhận tình họ hàng thân quyến nên quanh năm suốt tháng luôn tiếp tế giúp đỡ cậu mình. Người cậu vô cùng cảm động trước lúc qua đời liền nói: “Kiếp này được cháu ngoại chu cấp như vậy kiếp sau ta sẽ làm trâu làm ngựa để trả cho cháu“.

Người cháu ngoại nói: “Cậu đừng nói những lời khách sáo như vậy, cháu là cháu ngoại của cậu, đây là việc cháu nên làm“. Sau này mặc dù người cậu đã qua đời nhưng bởi tình cảm luôn tốt đẹp người cháu cứ luôn cảm nhận cậu mình đang ở quanh đây.

Nhân sinh như mộng, vậy nên làm bất cứ việc gì chúng ta cũng nên nhớ tới vòng tuần hoàn nhân quả trong sáu nẻo luân hồi. (Ảnh: youtube.com)

Chú ngựa kỳ lạ

Chuyện kể rằng một ngày nọ khi anh ta đang bận việc trong phòng khách đột nhiên “nhìn thấy” cậu mình đến, lại cứ nhằm hướng chuồng ngựa mà tiến tới. Người cháu buồn bực vừa cố gọi to để mời cậu vào phòng khách ngồi nhưng người cậu không thèm để ý tới anh ta. Kết quả khi anh chạy theo tới tận chuồng ngựa thì một lúc sau con ngựa mẹ của nhà mình sinh được một con ngựa lông màu đỏ hiếm thấy.

Người cháu tin những điều mình nhìn thấy nên trong lòng luôn tin rằng con ngựa này chính là cậu mình chuyển sinh. Anh chăm sóc chú ngựa con vô cùng cẩn thận tỉ mỉ không để nó làm việc gì nặng nhọc mà chỉ để nó luyện sức của đôi chân. Một lần nọ cậu để một con ngựa đã trưởng thành kéo xe còn chú ngựa con móc phía sau xe cho nó chạy theo.

Khi đi tới một chiếc cầu tạm thì phía sau có một ông lão đẩy xe cút kít chở đầy ngói theo sát phía sau. Chú ngựa con bởi bướng bỉnh nên nhấc móng lên làm đổ nhào cả xe cút kít rơi xuống dưới cầu. Cụ già thấy thế liền không tiếp tục đẩy xe tiện tay nhặt một cây gậy và đánh tới tấp vào chú ngựa nhỏ.

Người cháu thấy vậy cuống quýt cầu xin ông lão đừng tiếp tục đánh chú ngựa nhỏ của mình nữa. Ông lão nhìn thái độ lo lắng của người cháu thì thấy vô cùng kỳ lạ bèn hỏi rõ sự tình. Người cháu bèn kể lại toàn bộ sự việc trong sự ngạc nhiên không nói lên lời của ông lão. Khi xong câu chuyện ông lão bèn hỏi tên cậu anh là gì và anh tên là gì. Khi người cháu nói tên cậu mình thì ông lão ngây người ra. Rất lâu sau đó ông mới có thể ấp úng mở miệng kể lại câu chuyện của mình.

Mấy năm trước đây khi cậu anh còn sống một lần nọ vì có việc đột xuất ông đã vay của cậu anh hai lạng bạc chưa trả được cho cậu anh vì không có cơ hội. Sau này nghe nói cậu anh đã qua đời trong lòng cảm thấy vô cùng hối hận không biết phải làm sao. Nói rồi ông nhìn những mảnh ngói rơi xuống cầu mà lẩm bẩm nói: “Những đồ này có lẽ cũng đáng giá tầm hai lạng bạc thôi. Xem ra chú ngựa này đá như vậy là để tới đòi nợ đây mà“.

Vì ân tình kiếp trước nên kiếp này người cậu đã đầu thai thành ngựa để trả ân cho người cháu. (Ảnh minh họa: youtube.com)

Cứu mạng trả ân

Sau đó công việc kinh doanh của người cháu ngày càng khấm khá phát đạt nên phần lớn thời gian đều phải buôn ba làm ăn bên ngoài.

Một lần nọ anh ta để chú ngựa nhỏ của mình chở rất nhiều vàng bạc châu báu về nhà, đường đi phải qua một đoạn đường vô cùng nguy hiểm hai bên là núi cao vực thẳm. Khi cậu cưỡi ngựa tới giữa đường thì phát hiện phía trước có vài người đang cầm thương cầm mác tiến tới. Người cháu liền quay đầu ngựa quay về đoạn đường cũ thì phát hiện từ phía đầu đường này cũng có mấy người sát khí đằng đằng như vậy. Không còn cách nào khác anh ta chỉ còn cách bất chấp khó khăn tiến lên phía trước.

Khi tiến gần tới bọn cướp thì nghe thấy một tiếng quát rùng rợn ồm ồm: “Tiểu tử mau bỏ đồ của người lại nếu không ta lấy cái mạng nhỏ kia của ngươi“. Người cháu giả bộ vô cùng sợ hãi run rẩy xuống ngựa tiến tới. Bọn cướp thấy bộ dạng cậu ta như vậy liền buông lơi không cảnh giác nữa. Thấy chúng đang cười đắc ý không chú ý tới mình người cháu liền quay người lên ngựa và thúc ngựa chạy như một làn khói bay vụt qua toán cướp.

Toán cướp không ngờ người cháu có thể dở chiêu thức ấy trong lòng tức giận mà nghĩ: “Luộc chín cái con vịt đang bay kia mới được“. Thế là chúng tức giận đuổi theo vừa đuổi vừa nổ súng. Người cháu vỗ vỗ vào lưng ngựa mà nói: “Cậu ơi cứu mạng con với. Con có thể thoát khỏi lần nguy hiểm này hay không tất cả dựa vào cậu đấy“. Trong khi đang cắm đầu phi băng băng nước đại chú ngựa nhỏ bị trúng một phát đạn của bọn cướp.

Tuy nhiên chú ngựa dường như không quản ngại khó khăn cứ cắm đầu băng băng tiến về phía trước đưa người cháu thoát khỏi sự truy đuổi đáng sợ của bọn cướp và giúp người cháu về nhà một cách an toàn và chỉ khi về tới nhà chú ngựa mới ngã gục xuống đất. Ban đầu người cháu cứ nghĩ rằng vì ngựa quá mệt nên gục xuống nghỉ một lát tuy nhiên không lâu sau anh phát hiện mũi ngựa bắt đầu chảy máu nên biết có điều chẳng lành.

Chú ngựa dường như không quản ngại khó khăn cứ cắm đầu băng băng tiến về phía trước đưa người cháu thoát khỏi sự truy đuổi đáng sợ của bọn cướp và giúp người cháu về nhà một cách an toàn. (Ảnh minh họa: pinterest.com)

Những người nuôi ngựa đều biết rằng khi mũi ngựa bị chảy máu chính là triệu chứng ngựa quá mệt và không thể tiếp tục sống nữa. Cậu gục đầu bên xác ngựa mà gào khóc thảm thiết. Chú ngựa đột nhiên ngẩng đầu lên nhìn cậu hồi lâu với ánh mắt ủ dột buồn bã rồi từ từ nằm đó không động đậy được nữa.

Đây là một câu chuyện dân gian có từ rất lâu đời và được lưu truyền vô cùng rộng rãi. Bởi ân huệ của người cháu nên người cậu đã tự nguyện đầu thai làm ngựa trong nhà cháu để báo ân. Khi người cháu gặp nạn đã không tiếc tính mạng mình để xả thân cứu cháu. Khi làm được như vậy khi trả xong món nợ ân tình từ kiếp trước liền rời đi đường ai nấy đi. Qua câu chuyện ta có thể thấy nhân quả báo ứng không bao giờ sai. 

Theo Secret China
Bình Nhi biên dịch