“Sự khác biệt giữa người thành công và người thất bại không phải là ở sức mạnh, kiến thức, sự hiểu biết mà là ở ý chí”. (Khuyết danh)

Cứ mỗi một mùa thi qua đi, thì không biết bao sĩ tử trong đủ loại tâm trạng ngổn ngang. Người thì vui sướng vì nhận được giấy báo trúng tuyển ngôi trường mình mơ ước, kẻ lại không đúng ngôi trường mà ba mẹ kỳ vọng hay bản thân mong muốn mà nhắm mắt đưa chân vào nguyện vọng 2, rồi cũng không ít bạn trẻ thờ thẫn hoang mang vì rớt đại học và suy nghĩ vẩn vơ về tương lai mịt mờ trước mắt…

Tuổi trẻ vốn mộng mơ cùng rất nhiều hoài bão, nên đáng thương nhất là những bạn từ nhỏ vốn được bảo bọc bởi bàn tay của ba mẹ, sự kỳ vọng quá lớn của chính bản thân và gia đình đã gây khủng hoảng tâm lý khiến họ như bị rơi vào vực thẳm khi biết tin mình trượt đại học. Hay không ít những bạn trẻ ở quê, vì ít được tiếp cận với thông tin hiện đại, quan niệm truyền thống đậu đại học để đổi đời đã thấm sâu vào máu thịt người lớn, nên không hiếm gia đình khi nghe tin con mình rớt đại học là họ đem ra so sánh, la mắng và tưởng chừng như con mình làm tương lai họ sụp đổ…

y nghia cuoc song 1

Lứa tuổi mới lớn rất dễ xúc cảm, đây chính là lúc các bạn trẻ cần sự động viên và quan tâm nhiều nhất. Chỉ cần một sự sẻ chia đúng đắn sẽ có thể biến họ thành một người thành công trong tương lai hay một sự quan tâm lệch lạc sẽ biến những đứa trẻ ấy trở nên trầm cảm, bất lực thậm chí có những cái kết không tốt đẹp.

Bản lĩnh, tài năng nên sự nghiệp. Nhân hòa đức độ tạo thành công”

Em Nguyễn Tấn Tài con chủ tiệm vàng Hòa Thuận tỉnh Quảng Ngãi đã mua 4 lít xăng tự thiêu tại nhà vì trượt đại học năm 2014
Em Nguyễn Tấn Tài con chủ tiệm vàng Hòa Thuận tỉnh Quảng Ngãi đã mua 4 lít xăng tự thiêu tại nhà vì trượt đại học năm 2014

Người càng hiểu biết, sẽ càng bình lặng quan sát để có những bước đi đúng đắn. Suy cho cùng thì ai ai trong cuộc sống cũng đến lúc phải tự lập, phải kiếm tiền và gánh vác trọng trách của gia đình, xã hội. Dù ta làm bất cứ ngành nghề gì, thuộc bất cứ lĩnh vực nào thì mục đích cuối cùng cũng là hướng đến cuộc sống được bình an, yên vui, hạnh phúc. Vì vậy, ta nên suy nghĩ chín chắn và tự lựa chọn tương lai cho chính mình, liệu công việc ấy có thật sự khiến mình yêu thích hay không hay chí ít nó có đem lại ý nghĩa gì đó với mình hay không,…

Đường đời mỗi người không ai có thể đoán trước ngày mai là gì. Có người hôm nay là thành công nhưng ngày mai lại gặp trắc trở, và cũng có người hôm nay gặp trắc trở nhưng phía trước lại là hạnh phúc viên mãn đang chờ đợi.

Người xưa có câu Người có đức mặc sức mà ăný nghĩa ấy là gì, chính là cuộc sống có được vẹn toàn sung túc lâu bền hay không thì đều từ đức mà thành. Đó là một phần do phước phận từ trước để lại và một phần từ hôm nay ta tạo ra. Nếu thật sự khi đối mặt với thành công ta vẫn giữ được thái độ khiêm nhường từ tốn, khi đối mặt với  thất bại ta luôn bình hòa trước mọi sự dèm pha, rèn “nhẫn” và đầy nghị lực vươn lên thì ta sẽ tạo được sự yêu mến của mọi người và không khó khăn nào có thể khiến ta gục ngã để ngăn ta đến với thành công.

Bản lĩnh, tài năng nên sự nghiệp. Nhân hòa đức độ tạo thành công”

Ai ai cũng sẽ hình thành được sự tài năng của riêng mình nếu bạn thật sự đủ niềm tin và ý chí. Bởi lẽ, bộ óc con người chỉ có 30% được sử dụng còn 70% kia thì hầu như chưa được vận hành, chính thế nên ai ai cũng có khả năng tiềm tàng riêng chưa được khám phá.

Nhưng để đạt được thành công trong sự nghiệp của bạn thì nhân hòa đức độ” là yếu tố quan trọng. Có thể về lĩnh vực này bạn giỏi hơn, nhưng về lĩnh vực khác thì người khác lại vượt trội hơn. Vậy người thành công là người luôn biết ý chí rèn luyện, khiêm nhường tôn trọng mọi người và chịu khó học hỏi để chiết lọc những gì tinh túy nhất đem lại thành công cho riêng cho mình.

Cho dù có thể hiện tại bạn nghĩ rằng mình chưa có khả năng, chưa tin tưởng kết quả mình sẽ đạt được trong tương lai, nhưng nếu bạn thật sự đam mê yêu thích quyết tâm thực hiện, kèm theo là sự thăng hoa về tâm tính theo năm tháng, bạn sẽ đạt được những điều tưởng chừng như không thể.

Câu chuyện của Nick Vujicic

Nick Vujicic là một ví dụ điển hình. Một người khiếm khuyết cả tay lẫn chân, một người từng trầm cảm buồn tủi đến mức có ý định tự tử đã nghị lực vươn lên và nổi tiếng khắp thế giới bởi sự tự tin, ý chí, tài năng và lòng nhân ái.

Gia đình nhỏ tràn ngập hạnh phúc của Nick Vujicic
Gia đình nhỏ tràn ngập hạnh phúc của Nick Vujicic

Bơi lội đối với người bình thường là một điều không hề dễ dàng nhưng Nick vẫn làm được rất giỏi, anh thậm chí còn biết gõ máy tính rất nhanh, chơi nhạc cụ, viết sách, nhà soạn nhạc, ca sỹ, nhà kinh tế, kỹ sư máy tính…anh còn là một diễn giả với tấm lòng nhân ái lớn lao, luôn muốn cứu giúp người nghèo khó và truyền động lực cho hàng triệu triệu người bất hạnh trên thế giới vươn lên trong cuộc sống. Cái kết viên mãn cùng sự thành công của anh chính là một người vợ hiền thục xinh đẹp và hai đứa con thông minh kháu khỉnh. Nick đã đạt được những điều mà bao người lành lặn luôn ao ước, ở Nick hội đủ tất cả các yếu tố “bản lĩnh, tài năng, nhân hòa, đức độ” nên sự thành công viên mãn là một điều tất yếu.

“Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài” (Nguyễn Du)

y nghia cuoc song 4

Tài năng sẽ do rèn luyện mà có, nhưng để thành công thì “đức hạnh” chính là yếu tố thiết yếu. Người thật sự tài giỏi là người luôn biết khiêm tốn học hỏi, bản lĩnh đối mặt với thất bại để vươn lên vì cuộc sống vốn luôn rất nhiều thử thách, đồng thời phải am hiểu đạo để rèn chữ Tâm.

Ví như tổng giám đốc thành đạt tập đoàn Tôn Hoa Sen ông Lê Phước Vũ từng xuất thân là một người rất nghèo khó. Ông là người rất tin vào giáo lý nhân quả và quản lý con người bằng chữ Tâm chứ không phải bằng quyền lực. Logo biểu tượng và tên của công ty ông được lấy từ hình ảnh hoa sen của nhà Phật. Ông từng nói: “Trong cuộc sống này, tiền thật sự rất quan trọng nhưng đồng tiền ấy phải là đồng tiền chân chính”, ông cũng là người đứng ra tài trợ mời Nick về Việt Nam diễn thuyết để giúp cho hàng triệu người bất hạnh nơi quê hương mình.

Chủ tập đoàn tôn Hoa Sen, ông Lê Phước Vũ
Chủ tập đoàn tôn Hoa Sen, ông Lê Phước Vũ

Mỗi một sinh mệnh được sinh ra đều rất trân quý, được sống được lớn lên được trải nghiệm là một niềm hạnh phúc, và niềm hạnh phúc đó càng lớn hơn khi bạn biết cách hoàn thiện mình mỗi ngày và biết tiếc nuối thời gian qua đi.

y nghia cuoc song 6

“Hơn thua so với chính mình, hôm nay ta phải hơn mình hôm qua”. (Đăng Học)

Tuổi còn trẻ thì hành trình phía trước còn dài, còn nhiều điều bạn chưa khám phá, nhiều món quà đang chờ đợi bạn. Hãy tự tin bước đi để tìm tòi và góp nhặt những tinh hoa của cuộc sống để khi đến cuối chặng đường nhìn lại, bạn có thể mỉm cười hạnh phúc vì những gì đã làm và đạt được, thay vì cứ đứng một chỗ lo sợ về tương lai chỉ vì chút thất bại đầu đời.

Tài sản sẽ không chỉ đo đếm bằng vật chất bạn có, mà nó đáng trân quý và giá trị hơn khi được đo đếm bằng chính vốn kiến thức sống mà bạn tích lũy được.

Thanh Tâm

Xem thêm: