Ngày 26/10, các nhà khảo cổ học Siberia công bố với thế giới rằng họ đã tìm thấy một đôi xác ướp sư tử có tuổi thọ ít nhất 10.000 năm. Thi thể này được bảo tồn vô cùng nguyên vẹn và là duy nhất trên thế giới.

Tờ “Siberia Times” cho biết, hai xác ướp sư tử nhỏ tuổi quý hiếm này được phát hiện dưới một lớp băng đá tại khu vực Yakutia (tức cộng hòa Sakha), Nga vào mùa hè năm nay. Nó có niên đại ít nhất 10.000 năm hoặc có thể lâu hơn nữa.

Bài báo viết: Bởi vì khu vực này là vùng băng giá nên thi thể của hai con sư tử này được bảo tồn vô cùng nguyên vẹn. Cũng tại khu vực phát hiện ra hai con sư tử này, các nhà khảo cổ học còn phát hiện một số bộ xương động vật khác bao gồm: Voi ma mút Yuka nổi tiếng, voi ma mút Oimyakon, tê giác lông mịn Kolyma, bò rừng Yukagir và ngựa.

p7046732a570930097
Thi thể sư tử được bảo tồn nguyên vẹn có niên đại ít nhất 10.000 năm được nhà khảo cổ học Siberia phát hiện tại Yakutia, Nga (Ảnh: Báo mạng Siberia)

Sư tử Cave (Cave Lion) sống vào cuối kỷ Pleistocene lục địa Âu Á. Tại thời điểm đó, chúng được phân phối từ quần đảo Anh đến phía đông của Chukotka, Nga, thậm chí đến cả vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, Alaska và Canada. Sư tử Cave được coi là một loài họ hàng gần của sư tử châu Phi hiện đại. Nhưng kể từ sau kỷ Pleistocene thì loài này đã bị tuyệt chủng.

Có thể tìm thấy hài cốt của sư tử Cave này là rất hiếm. Chúng được bảo tồn là nhờ vào những năm tháng băng tuyết của vùng Yakutia. Đây là khu vực lạnh nhất của nước Nga.

Tại khu vực này, trước đây các nhà khảo cổ học chỉ phát hiện được một ít răng và xương của sư tử Cave.

p7046733a287916624
Cũng tại khu vực phát hiện ra hai con sư tử này, các nhà khảo cổ học còn phát hiện một số bộ xương động vật khác bao gồm voi ma mút. (Ảnh: Báo mạng Siberia)

Học viện Khoa học Yakutia hứa sẽ công bố kỹ càng những chi tiết cụ thể của lần phát hiện này trên toàn thế giới vào cuối tháng 11 năm nay.

Một phần hài cốt của động vật khác được tìm thấy ở Yakutia. (Ảnh: Báo mạng Siberia)
Một phần hài cốt của động vật khác được tìm thấy ở Yakutia. (Ảnh: Báo mạng Siberia)

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: