Chiếc xe không gian của Space X mang tên “Starman” hiện lên như một chấm sáng di chuyển trên bầu trời đầy sao dưới góc kính thiên văn.

Gianluca Masi của Dự án Kính thiên văn ảo và Michael Schwartz của Đài thiên văn Tenagra đã phối hợp xác định và quan sát chiếc xe không gian mang tên “Starman” hiện đang thu hút sự chú ý của mọi người trên toàn thế giới sau khi được phóng lên từ Trung tâm Không gian Kennedy ở Cape Canaveral, Florida với đích đến là sao Hỏa, Space.com hôm 8/2 đưa tin.

Siêu xe Tesla Roadster hiện lên như một chấm sáng bay nhanh qua các vì sao (Ảnh: Space.com)

Các hình ảnh mới của Roadster, thu được bằng một kính thiên văn tự động tại Đài quan sát Tenagra ở Arizona cho thấy chiếc xe như một chấm sáng di chuyển trên bầu trời đêm. Ở quỹ đạo hiện tại của nó quanh mặt trời, chiếc xe sẽ di chuyển khoảng từ 147 triệu đến 260 triệu km từ các ngôi sao, theo một tuyên bố từ Dự án Kính thiên văn ảo.

Tuyên bố này tiếp tục nói rằng Masi và Schwartz đã có thể xác định vị trí của chiếc xe bằng cách sử dụng dữ liệu được tạo ra bởi Phòng thí nghiệm Năng lượng Mặt trời tại Trung tâm thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA (JPL).

Tên lửa Falcon Heavy và chiếc Tesla Roadster (Ảnh: Space.com)

NASA thiết kế xe “Tesla Roadster (Starman, 2018-017A),” và nói rằng nó là trên một quỹ đạo nhật tâm với một điểm cận nhật (tối thiểu khoảng cách từ mặt trời) 0,99 đơn vị thiên văn (AU), tương đương khoảng 148 triệu km. Điểm viễn nhật của xe là khoảng 1,7 AU, tương đương khoảng 254 triệu km. Tuy nhiên, theo JPL, lộ trình của chiếc xe sẽ rất khó dự đoán trong tương lai vì áp suất mặt trời, bức xạ nhiệt, hoặc tốc độ tăng tốc vượt quá tốc độ.

Đây là chuyến bay trình diễn đầu tiên của siêu tên lửa Falcon Heavy của SpaceX. Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk, người sở hữu chiếc xe, đã nói trước đó rằng ông cảm thấy có một khả năng cao về việc tên lửa gặp lỗi hoặc phát nổ nhưng đã không có sự cố nào xảy ra và chiếc xe đã bay vào vũ trụ.

Hoài Anh