Theo thiết kế, trung tâm dữ liệu mới của Facebook là một tòa nhà cao 11 tầng. Nó sẽ giúp các dịch vụ của Facebook hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn ở khu vực Châu Á.

Facebook chia sẻ dự án này sẽ tiêu tốn 1,4 tỷ đô-la Singapore, tương đương khoảng 1 tỷ đô-la Mỹ. Tòa nhà 11 tầng sẽ chạy 100% bằng năng lượng tái chế, toàn bộ hệ thống máy chủ tại đây sẽ tiêu hao ít nước và năng lượng hơn rất nhiều so với mức tiêu thụ thông thường.

Theo thống kê của Facebook, Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương mỗi tháng có tới 894 triệu tài khoản đăng nhập đều đặn, tức chiếm khoảng 40% số người sử dụng Facebook trên toàn thế giới. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của Facebook tại đây lại không diễn ra suôn sẻ, mà một trong những nguyên nhân là hệ thống máy chủ cách quá xa.

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong năm vừa qua đã mang về cho Facebook 2,3 tỷ USD. Nhưng con số đó mới chỉ chiếm 18% tổng doanh thu toàn cầu, và chưa bằng một nửa doanh thu tại Mỹ cùng thời điểm. Facebook cho rằng việc xây dựng trung tâm dữ liệu là bước đi bắt buộc phải thực hiện để cải thiện hoạt động kinh doanh ở khu vực này.

Điều mà người dùng chúng ta sẽ nhận thấy rõ nhất là nếu có một trung tâm dữ liệu ở gần, tình trạng truy cập vào Facebook bị chậm sẽ không còn nữa.

Hoài Phương (Tổng hợp)