Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook vừa ra mắt logo mới mà công ty sẽ dùng trong hệ sinh thái các ứng dụng của mình.

The Verge cho hay, hôm nay, Facebook vừa hé lộ logo biểu tượng mới cho tập đoàn Facebook, một công ty mẹ sở hữu một chuỗi các thương hiệu con gồm Facebook, Instagram, WhatsApp … Logo này chỉ ghi độc chữ “Facebook”, bằng một phông chữ khá “tẻ nhạt” và chung chung, trông có vẻ sẽ rất phù hợp khi in lên các tấm thẻ tín dụng. Một hình ảnh dạng GIF hiển thị chữ “Facebook” bằng các màu sắc khác nhau để thể hiện các thương hiệu con khác nhau của hãng – màu xanh dương cho Facebook, màu xanh lá cây cho WhatsApp, màu hồng cho Instagram …

Facebook đổi logo mới để định nghĩa lại thương hiệu

Logo này sẽ được đưa vào sử dụng trong “những tuần sắp tới”, trên các sản phẩm và tài liệu tiếp thị của Facebook. Trong một vài tháng gần đây Facebook sẽ sớm bổ sung từ “from Facebook” trên một số ứng dụng khác của nó, và người dùng sẽ nhìn thấy logo này thay vì ký tự Facebook màu xanh dương truyền thống thông thường.

Facebook vẫn luôn sử dụng tên mạng xã hội của nó để làm nhãn hiệu đại diện cho toàn bộ công ty. Nhưng sau 15 năm kể từ khi thành lập, Facebook đang ngày càng mở rộng hơn như một thương hiệu mẹ, và gã khổng lồ công nghệ này cảm thấy cần thiết phải định nghĩa lại quan niệm xã hội, phân biệt và tách bạch nó với khái niệm mạng xã hội nói chung mà nó được kiến lập và nhận thức bấy lâu nay. Trên thực tế, Facebook là một tập đoàn với gần 80 công ty con , đa phần là thông qua các thương vụ sáp nhập và mua lại (M&A).

Logo mới sử dụng kiểu chữ tùy chỉnh và “được thiết kế để đảm bảo tính minh bạch và rõ ràng”, nhằm mục đích tạo ra một “sự khác biệt về hình ảnh thương hiệu giữa tập đoàn này và ứng dụng [mạng xã hội của nó]”, Facebook cho biết.

Facebook cho biết mục tiêu của việc bao gồm ký tự “from Facebook”, là để mọi người biết rằng các ứng dụng của nó có “cơ sở hạ tầng chung” và được xây dựng bởi cùng một đội ngũ. “Mọi người cần biết được công ty nào đứng đằng sau những sản phẩm mà họ đang sử dụng (ví dụ: Instagram, Whatsapp)”, Antonio Lucio, giám đốc tiếp thị của Facebook, chia sẻ.

Facebook đổi logo mới để định nghĩa lại thương hiệu
Từ “from Facebook” trên Instagram sẽ mang màu sắc đặc trưng của ứng dụng này thay vì màu xanh dương truyền thống.

Đồng thời, logo mới tạo nên cảm giác như thể đây là một nỗ lực để giúp các thương hiệu khác nhau của Facebook trở nên độc đáo hơn một chút trong bối cảnh hãng này đang vướng vào các tranh cãi pháp lý gần như không ngừng nghỉ (ví dụ: bê bối bảo mật dữ liệu cá nhân người dùng). Sự tồn tại của các logo khác nhau dường như muốn nói lên rằng tập đoàn Facebook không hoàn toàn được định nghĩa bởi thương hiệu lớn nhất của nó là mạng xã hội – chúng chỉ có cùng tên gọi mà thôi.

Trao đổi với Bloomberg, ông Lucio cho biết ý tưởng thay đổi tên của công ty mẹ đã được xem xét, nhưng sau đó bị phủ quyết vì Facebook không muốn tỏ ra như đang che giấu những vấn đề của mình, dưới một cái tên khác. Thay vào đó, việc đổi thương hiệu liên quan nhiều hơn đến việc tô chữ Facebook bằng các màu sắc khác nhau của một số lợi thế thương mại (goodwill) liên quan đến các thương hiệu con của nó, ví như Instagram và WhatsApp (2 trong số các thương vụ mua lại và sáp nhập lớn nhất của hãng này). Khi mọi người biết rằng Facebook tạo ra chúng, Lucio trao đổi với Bloomberg , mọi người sẽ bắt đầu thích Facebook hơn, tuy rằng nó cũng sẽ đặt kèm theo đó một “thuế thương hiệu (brand tax)” lên các ứng dụng khác do mối liên kết này.

(Ảnh: The Verge)

videoinfo__video3.dkn.tv||1abf3a569__