Trong bài phát biểu được công bố rộng rãi của Mark Zuckerberg tại Đại học Georgetown, nhà sáng lập và CEO Facebook đã chỉ trích TikTok vì kiểm duyệt nội dung không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở Hoa Kỳ.

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg chỉ trích TikTok vì kiểm duyệt nội dung
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg trong bài phát biểu về tự do ngôn luận tại Đại học Georgetown hôm thứ năm tuần trước (17/10), Zuckerberg đã chỉ trích ứng dụng video thuộc sở hữu của Trung Quốc TikTok vì đã kiểm duyệt nội dung chỉ trích chính phủ nước này. (Ảnh: Mark Zuckerberg/Facebook)

Mark Zuckerberg đề cập đến TikTok trong bài phát biểu

Thứ năm tuần trước (17/10), nhà sáng lập Facebook đã chỉ trích ứng dụng video lan tỏa Tik Tok, thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, vì kiểm duyệt các nội dung không tô vẽ tích cực cho chính phủ Trung Quốc, bao gồm các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hồng Kông.

“Tuy rằng các dịch vụ của chúng tôi, ví như WhatsApp, được người biểu tình và các nhà hoạt động ở khắp mọi nơi sử dụng nhờ hệ thống mã hóa và bảo vệ quyền riêng tư mạnh mẽ, thì trên TikTok, ứng dụng Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng trên toàn cầu, việc đề cập đến những cuộc biểu tình này lại bị kiểm duyệt, ngay cả ở Mỹ”, Zuckerberg tuyên bố. “Đây có phải là môi trường internet mà chúng ta muốn hay không?”

Tháng 9 vừa rồi, tờ Washington Post báo cáo rằng kết quả tìm kiếm cho chủ đề Hồng Kông trong ứng dụng này “hầu như không có vết tích nào về tình trạng bất ổn đang diễn ra ở đây”, làm dấy lên nghi ngờ rằng ứng dụng này đang kiểm duyệt các video ghi nhận các cuộc biểu tình. Cùng lúc, trang The Guardian tiết lộ rằng ứng dụng này đang yêu cầu quản trị viên loại bỏ bất kỳ đề cập nào đến các chủ đề Quảng trường Thiên An Môn, nền độc lập Tây Tạng và cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Zuckerberg nhận định Trung Quốc là mối đe dọa lớn đối với sự tự do ngôn luận.

“Cho đến thời điểm gần đây, môi trường internet ở hầu hết các quốc gia bên ngoài Trung Quốc đều có sự tham gia của các nền tảng [mạng xã hội, ví như Youtube hay Facebook] của Mỹ với mức độ tự do ngôn luận lớn mạnh”, ông giải thích. “Một thập kỷ trước, gần như tất cả các nền tảng internet chủ chốt đều là sản phẩm của Mỹ. Ngày nay, 6 trong số 10 nền tảng hàng đầu là của Trung Quốc”.

Zuckerberg cũng bày tỏ quan điểm cho rằng Facebook không còn cố gắng tiến vào thị trường Trung Quốc nữa. Trang mạng xã hội này đã bị cấm ở quốc gia châu Á này kể từ năm 2009.

TikTok đáp lại sự chỉ trích của Mark Zuckerberg

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của hãng này đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng TikTok đang kiểm duyệt nội dung. Trao đổi với CNBC, người phát ngôn TikTok tuyên bố ứng dụng này chưa từng nhận được yêu cầu từ chính phủ Trung Quốc cho việc xóa nội dung “và sẽ không có quyền tài phán trong bất kể trường hợp nào”.

Người phát ngôn cũng nhấn mạnh ứng dụng này không kiểm duyệt các video về biểu tình Hồng Kông.

TikTok không hoạt động tại Trung Quốc. Ứng dụng này gần đây đã mở một văn phòng tại đúng vị trí văn phòng trước đây của WhatsApp (ứng dụng nghe gọi giống Zalo, thuộc sở hữu của Facebook) và chỉ nằm cách trụ sở Facebook ở Palo Alto vài phút đi xe.

Tuy nhiên, ByteDance sở hữu một ứng dụng có tên Douyin tương tự TikTok nhưng chỉ được phát hành ở Trung Quốc nội địa. Theo các nhà nghiên cứu, Douyin bị kiểm duyệt rất nặng nề.