Bức tường đá vôi bí ẩn này cao khoảng 90m và nằm cách trung tâm thành phố Surce của đất nước Bolivia khoảng 3km. Mới đây, người ta đã xác thực được khoảng hơn 5000 dấu chân khủng long được in rõ trên mặt phiến đá. Rất nhiều du khách hiếu kì từ thập phương đã đến đây để được tận mắt nhìn thấy những dấu chân kì lạ ấy.

Trên vách đá dựng đứng mang tên Cal Orka này, người ta thấy có dấu chân của khoảng 462 con khủng long, thuộc khoảng ít nhất là 8 loài khủng long khác nhau. Cal Orka là một trong những địa điểm hiếm hoi mà du khách có thể chiêm ngưỡng dấu chân khủng long của nhiều loài khác nhau trong cùng một khu vực nhỏ.

Câu hỏi khiến mọi người đếu quan tâm là: Liệu những con khủng long từ thời tiền sử có khả năng đi trên những vách đã dựng đứng hay không? Nếu không thì những dấu chân kia là từ đâu mà ra?

buc tuong in 5000 dau chan khung long
(Ảnh: Ramon Kristian Arellano)

Như bạn đã biết, khủng long là loài vật rất to lớn và có sức mạnh khủng khiếp, tuy nhiên, chúng không thể có khả năng leo lên những vách núi dựng đứng như thế này. Bởi vậy, giả thuyết được các nhà khoa học đưa ra là: hàng triệu năm về trước, sau khi những dấu chân này được tạo thành, hoạt động kiến tạo dẫn tới sự thay đổi ở vỏ Trái Đất. Kết quả là phần bề mặt bằng phẳng này được nhô lên và ở tư thế dựng đứng như ngày nay.

buc tuong in 5000 dau chan khung long
Bức tường đầy dấu chân khủng long (Ảnh: Jerry Daykin)

Theo nghiên cứu, các dấu chân này đã xuất hiện vào thời cuối của Kỉ Phấn Trắng (thời đại khủng long thống trị thế giới), điều này giải thích nguyên nhân tại sao mà xung quanh khu vực này có rất nhiều dấu tích của khủng long. Người ta thậm chí đã lập nên một bảo tàng về khủng long ở ngay phía bên phải của bức vách vào năm 2006, mang tên là bảo tàng Parque Cretacico.

buc tuong in 5000 dau chan khung long
(Ảnh: Yatlik.com)

Các dấu chân được hình thành khi chân của loài khủng long bị ngập chìm trong lớp trầm tích trong suốt một khoảng thời gian mưa lớn kéo dài. Hạn hán diễn ra sau đó đã khiến đá cứng lại, hình thành các dấu chân in rõ mồn một trên mặt phiến đá. Khi mưa lớn quay trở lại, chúng mang theo hàng lớp lớp bùn đất và trầm tích bao phủ lên trên, khiến các dấu chân được giữ nguyên hình dạng cho tới ngày nay.

buc tuong in 5000 dau chan khung long
(Ảnh: Carsten Drossel)

Theo Earthables
Hải Ly biên dịch

Xem thêm: