Nhiều tác phẩm nghệ thuật thời cổ đại khắc họa các vật thể kỳ dị trông rất giống UFO và người ngoài hành tinh.

Tiếp theo phần 1

UFO (Unidentified flying object – vật thể bay không xác định) cùng với người ngoài hành tinh (alien, hay ET), là những thuật ngữ thường được dùng để ám chỉ sự sống ngoài Trái Đất, trên các hành tinh khác trong vũ trụ. Những thuật ngữ này mới chỉ xuất hiện và trở nên phổ biến trong đại chúng từ khoảng thập niên 50 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, mấy ai biết rằng, những khái niệm thời cận đại này, nếu dựa trên các tiêu chí hiện nay, đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử cổ đại, từ mấy trăm thậm chí hàng nghìn năm về trước.

Tiếp nối danh sách 10 tác phẩm nghệ thuật cổ đại miêu tả UFO trong kỳ trước, Đại Kỷ Nguyên xin hân hạnh giới thiệu 10 tác phẩm kế tiếp.

11) Vương quốc của Thiên Chúa hay Vệ tinh Sputnik của Liên Xô?

Bức danh tác Glorification of the Eucharist. (Ảnh: Getty Images)

Tác phẩm từ thế kỷ 17 này của họa sĩ người Ý Ventura Salimbeni, mang tên “Glorification of the Eucharist (Sự ca ngợi Thiên Chúa)”, mô tả Thiên Chúa và Chúa Giê-su đang quan sát vương quốc được tạo ra từ một ý niệm của Thiên Chúa.

Trong hình có thể trông thấy một đối tượng kỳ lạ, tròn tròn hình cầu nằm giữa Thiên Chúa và Chúa Giê-su, trông khá giống vệ tinh Sputnik của Nga, được phóng lên không gian vào năm 1957, tức 350 năm sau đó.

Trang YouTube Strange Mysteries (Những bí ẩn kỳ lạ) lần đầu tiên đưa ra sự tương đồng kỳ dị này giữa hai vật thể trong một video đăng tải trên mạng vào năm 2014. Theo trang:

‘Nếu khối cầu được cho là biểu thị cho vũ trụ, tại sao người họa sĩ không vẽ thêm vào trong đó ngôi sao hay các vật thể thiên văn (VD: hành tinh) nào khác?’

Vệ tinh Sputnik của Liên Xô. (Ảnh: keywordlister.com)

12) UFO trong cổ thư tiếng Phạn

(Ảnh: listelist.com)

Bên trên ảnh chụp một trang trong cuốn kinh Prajnaparamita của Phật giáo. Trong hình, chúng ta có thể trông thấy một vị thầy (guru), cũng có thể là Phật hoặc Bồ Tát, đang tọa trên ngai, ở dưới có một nhóm nhỏ tín đồ. Một số ngọn lửa được thắp sáng phía trước, có một số giá đựng đồ ăn hoặc nước uống. Ở góc ngoài cùng bên phải, có hai vật thể hình nón lơ lửng trên không trung giữa hai tín đồ đang quỳ lạy, trông rất giống đĩa bay UFO.

13) UFO trong cổ thư Nhật Bản

Urobune là một vật thể bí ẩn được phát hiện trôi dạt tại vùng bờ biển tỉnh Hitachi ở miền đông Nhật Bản vào năm 1803.

Vật thể này được đề cập đến trong ba văn bản khác nhau: Toen shōsetsu (1825), Hyoriyūkū (1835) và Ume-no-chiri (1844).

Theo các ghi chú đi kèm ảnh minh hoạ vật thể này trong ba văn bản, nó được làm bằng thép và thủy tinh, đủ lớn để chở một người cỡ nhỏ.

Bên trong con tàu, các thủy thủ báo cáo phát hiện một đoạn ký tự kỳ lạ mà họ chưa thể giải mã.

Vật thể kỳ lạ giống UFO trôi dạt vào vùng bờ biển của tỉnh Hitachi, Nhật Bản vào 1803. (Ảnh: Wikimedia)

14) Vụ chứng kiến UFO tại lâu đài Windsor, Anh

(Ảnh: theartstack.com)

Bản vẽ này ra đời sau một vụ chứng kiến UFO vào năm 1783 bên ngoài Lâu đài Windsor ở Anh. Bốn nhân chứng tuyên bố họ đều đã nhìn thấy một quả cầu, chứa bên trong một đám mây, di chuyển dọc theo đường chân trời vào lúc tầm 9:45 tối. Theo các nhân chứng, vật thể có màu xanh nhạt này đã dừng lại giữa hư không, sau đó sáng dần lên, khi nó tiếp tục di chuyển về phía đông, rồi đổi hướng. Vật thể này được nhìn thấy lần cuối ở phía đông nam tòa lâu đài. Các nhân chứng cho biết, vật thể này phát ra một thứ ánh sáng “cực đại”, chiếu sáng mọi thứ dưới mặt đất trước khi biến mất ở phía xa. Vụ chứng kiến được báo cáo trên tạp chí khoa học Philosophical Transactions of the Royal Society của Hội Khoa học Hoàng gia Anh. Trong những nhân chứng có bao gồm Thomas Sandby, người sáng lập Học viện Nghệ thuật Hoàng gia Anh.

15) Bánh xe tỏa sáng trên bầu trời

(Ảnh: gizmodo)

Bức họa miêu tả một vụ chứng kiến UFO vào năm 1697 tại thành phố Hamburg, Đức. Trong tranh, chúng ta có thể nhìn thấy “hai cái bánh xe tỏa sáng” lơ lửng trên bầu trời. Bên dưới là rặng núi và rất nhiều người đang đúng quan sát hiện tượng kỳ lạ. Vật thể hình cầu dường như đang phát ra một thứ giống khói hay ánh sáng từ bên cạnh rìa. So sánh kích thước tương quan, vật thể này lớn hơn rất nhiều so với những người đứng bên dưới. Bởi thời đó không có phương tiện nào của con người có thể bay được, nên những trường hợp như thế này càng trở nên khó lý giải.

16) Trận chiến UFO trên bảng khắc gỗ thời Trung Cổ

(Ảnh: epochtimes.ru)

Đây là một bảng khắc gỗ miêu tả cái được cho là một “trận chiến UFO” thời Trung Cổ trên bầu trời thành phố Nuremberg, Đức vào năm 1561. Theo báo cáo của Hans Glaser, một nhà báo người Đức đã chứng kiến vụ việc, lúc đó trên bầu trời xuất hiện đầy rẫy các vật thể kỳ lạ, giao tranh với nhau rất dữ dội. Rất nhiều vật thể có màu đỏ, trong đó có một “quả bóng tròn có màu giống sắt, nửa xám, nửa đen”, bên cạnh “một số trông giống mũi giáo màu đen, rất dài và dày, cán giáo chỉ về hướng đông, mũi giáo chỉ về hướng tây”. Ở chỗ các vật thể rơi xuống mặt đất, “các cột khói khủng khiếp” sẽ phóng lên.

17) Người ngoài hành tinh trên tranh chạm khắc đá của người Maya

(Ảnh: lionsground.com)

Bản chạm khắc đá của văn hoá Maya cổ đại này cho thấy một người đàn ông đang quỳ rạp. Không rõ anh ta đang quỳ rạp trước cái gì, nhưng có thể là sinh vật ở trên, đang lơ lửng bên trên anh ta trong một vật thể giống tàu vũ trụ. Vật thể có hình hạt đậu, có những xúc tu và ống khói thải trông giống những dây leo đang thõng xuống từ phía dưới đáy con tàu. Sinh vật bên trong con tàu trông có vẻ khá dữ dằn, với đôi mắt lớn hình quả hạnh, khá giống với hình tượng phổ biến của chủng người ngoài hành tinh Gray. Sinh vật này mặc một loại áo kiểu gi lê có hai dây đeo tạo thành một hình chữ X trên ngực. Một số nhà nghiên cứu tin rằng có thể một số bộ lạc cổ đại đã nhìn thấy những sinh vật ngoài hành tinh từ trong tàu vũ trụ kiểu UFO hạ cánh xuống mặt đất, và nhầm tưởng những sinh vật ngoài hành tinh này là những vị Thần từ trên trời hạ xuống, do đó mới đi thờ phụng.

18) UFO hạ cánh trên tượng nhân sư trong cổ thư Ai Cập

(Ảnh: Pleiades)
(Ảnh: ancient code)

Trong cuộn giấy cói 3000 năm tuổi mang tên “Djedkhonsuiefankh” được trưng bày tại Bảo tàng Cairo, Ai Cập, người ta thấy xuất hiện một vật thể kỳ lạ. Theo miêu tả trong tranh, vật thể này có hình dáng thuôn tròn, với 3 chân trụ (chân chống), cùng hai cánh chìa ra hai bên. Nó đang phát sáng rực rỡ. Có thể nói nó có hình dáng bề ngoài khá giống một UFO hình đĩa bay.

19) Các ký tự tượng hình Ai Cập miêu tả UFO

(Ảnh: livedoor.biz)

Đây là một góc tường chạm khắc các ký tượng hình cổ đại tại đền thờ Dendera, Ai Cập. Trên bức tường phía trung tâm, chúng ta có thể thấy một vật thể trông rất giống UFO, bên trong chứa một sinh vật. Sinh vật này có phần đầu bẹt, vóc dáng lùn thấp, khá giống với tạo hình người ngoài hành tinh trong bộ phim ET của đạo diễn lừng danh Steven Spielberg.

Đạo diễn Steven Spielberg chụp hình bên cạnh mô hình người ngoài hành tinh trong bộ phim ET của ông. (Ảnh: wikimedia)

Thực tế, ở Ai Cập còn có rất nhiều ký tự tượng hình kỳ lạ, trông rất giống các loại phương tiện bay ngày nay. Ví dụ như bức ảnh dưới đây, chụp một góc tường chạm khắc các ký tự tượng hình cổ đại rất thú vị trong Đền thờ Quốc vương Seti I ở Abydos, Ai Cập.

Các ký tự tượng hình miêu tả những vật thể trông rất giống máy bay trực thăng, xe tăng, khinh khí cầu và tàu lượn (hình dưới). (Ảnh: ancient-code.com)
(Ảnh: tumblr.com)

Nên nhớ rằng những ký tự tượng hình này được chạm khắc vào thời cổ đại, rất lâu trước khi anh em nhà Wright lái thử nghiệm chiếc máy bay đầu tiên trong lịch sử vào năm 1903.

20) Đồng xu Ai Cập cổ đại miêu tả UFO và người ngoài hành tinh?

Một số đồng xu cổ đã được phát hiện trong quá trình tu sửa một căn nhà ở miền Nam Ai Cập. Trên mặt đồng xu người ta thấy có in hình UFO và người ngoài hành tinh.

(Ảnh: tumblr.com)
(Ảnh: indocropcircles)
(Ảnh: ezvivi.com)

Quý Khải