Việc anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở quận Ninh Kiều) có phải nộp phạt 90 triệu đồng do đổi 100 USD hay không sẽ được UBND TP. Cần Thơ thông báo trong cuộc họp sáng 30/10. 

Theo Báo Người Lao Động, tại cuộc họp sáng nay (29/10) với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cần Thơ, công an thành phố, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ – ông Võ Thành Thống xác nhận đã nhận được đơn xin miễn, giảm nộp phạt của anh Rê.

“Việc có xem xét miễn, giảm nộp phạt cho ông Rê hay không, tôi đã giao cho Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông trả lời vào cuộc họp báo tại Thành uỷ vào ngày mai (30/10)” – ông Thống nói.

Ông Trần Quốc Hà – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cần Thơ cho Báo Thanh Niên biết, vụ việc xử phạt anh Rê sẽ được xem xét để phù hợp với thực tiễn hơn. Bởi Nghị định 96/2014/NĐ-CP nhằm ngăn chặn những người buôn bán kiếm lời chứ không phải nhắm vào người bán lẻ như anh Rê để phạt.

“Khi lập biên bản, cơ quan chức năng hướng dẫn người vi phạm làm thủ tục miễn giảm thay vì đề nghị phạt 80-100 triệu đồng thì mọi việc đã tốt hơn, không khiến dư luận bị sốc”, ông Hà bày tỏ.

vu doi 100 usd bi phat 90 trieu dong ngay mai 3010 chot viec nop phat cua anh tho dien
UBND TP. Cần Thơ ra Quyết định 2284/QĐ-XPHC xử phạt anh Nguyễn Cà Rê. (Ảnh : Báo Dân Sinh)

Trước đó, ngày 4/9, UBND TP. Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt số tiền 90 triệu đồng đối với anh Cà Rê, do vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được thu đổi ngoại tệ. Ngoài ra, anh Rê còn bị tịch thu số tiền gần 2,3 triệu đồng vừa đổi được.

Báo Dân Sinh dẫn lời anh Rê: “Tôi được 1 người bạn tặng 100 USD. Vì không biết nơi đến đổi tiền không được phép mua bán ngoại tệ mà bị xử phạt số tiền lên đến 90 triệu là quá lớn”.

vu doi 100 usd bi phat 90 trieu dong ngay mai 3010 chot viec nop phat cua anh tho dien
Anh Cà Rê đang làm nghề thợ điện tại Cần Thơ. (Ảnh: Zing)

Anh Rê từng đem USD đến các tiệm vàng đổi ra tiền Việt mà không gặp rắc rối nào. Hiện, với mức lương thợ điện khoảng 4 triệu mỗi tháng, anh không biết lấy đâu ra 90 triệu để nộp phạt.

Về phía tiệm vàng Thảo Lực (nơi anh Cà Rê đổi tiền) bị phạt 295 triệu đồng vì nhiều vi phạm. Trong đó có 180 triệu về hành vi mua bán ngoại tệ không phép. Tiệm vàng này còn bị phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Minh Tú (Tổng hợp)