Ông Lê Hồng Lực (chủ tiệm vàng Thảo Lực, nơi anh Nguyễn Cà Rê đổi 100 USD) đã làm đơn yêu cầu UBND TP. Cần Thơ hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính, tịch thu tang vật. 

Ngày 1/11, Báo Người Lao Động đưa tin, ông Lê Hồng Lực – Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) đã có đơn khiếu nại, yêu cầu hủy biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt của UBND TP. Cần Thơ.

Theo đơn khiếu nại, ngày 24/1, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ký Quyết định số 14, khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tại căn nhà số 40 Nguyễn Đức Cảnh (tức tiệm vàng Thảo Lực).

Ngày 30/1, công an TP. Cần Thơ khám xét căn nhà của ông Lực, bắt quả tang tiệm vàng thu đổi ngoại tệ 100 USD với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi) và ra Quyết định số 12, tạm giữ 100 USD, 20 viên kim cương, 19.910 hột đá nhân tạo, được cất giữ trong hộc tủ riêng. Khi đó, lực lượng chức năng không lập biên bản vi phạm hành chính.

vu doi 100 usd bi phat 90 trieu dong chu tiem vang nop don doi 20 vien kim cuong
Quyết định khám xét nhà ông Lực do ông Dương Tấn Hiển – Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ký. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngày 4/9, UBND TP Cần Thơ ra Quyết định 2283, xử phạt tiệm vàng Thảo Lực 295 triệu đồng và tịch thu số kim cương, hột đá trên.

Ông Lực cho rằng, lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính không đúng, với 5 lý do:

Thứ nhất, Quyết định số 14 không đúng về nội dung và hình thức, khi không nêu ra vi phạm của ông Lực là gì? Vì sao phải khám chỗ ở và không nêu rõ thời gian. Quyết định ban hành trước thời gian bắt quả tang hành vi vi phạm hành chính 6 ngày, kể từ hôm vi phạm 30/1 là không có căn cứ.

Thứ hai, Quyết định số 12 tạm giữ tang vật là không có căn cứ vì trước đó không có quyết định khám xét công ty này về hành vi vi phạm hành chính.

vu doi 100 usd bi phat 90 trieu dong chu tiem vang nop don doi 20 vien kim cuong
“Vụ việc kéo dài đến nay khiến gia đình, công ty tôi chịu thiệt hại nặng nề, đời sống, kinh doanh bị ảnh hưởng. Vì vậy, tôi làm đơn khiếu nại này, mong Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ xem xét, giải quyết” – ông Lực trình bày trong đơn. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Thứ ba, biên bản ngày 13/8 vi phạm về nội dung và hình thức. Bởi ngày lập biên bản không có hành vi vi phạm nào, trong khi ngày đổi 100 USD cho ông Rê xảy ra hôm 30/1.

Thứ tư, Quyết định số 2283 không đúng pháp luật, do căn cứ biên bản ngày 13/8 để ban hành. Khi xảy ra vi phạm ngày 30/1, lập biên bản ngày 13/8 và quyết định xử phạt ngày 4/9. Như vậy là quá thời gian được quy định tại Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Cuối cùng, 20 viên kim cương và 19.910 hột đá bị tịch thu là tài sản riêng của gia đình, không được trưng bày hay bày bán, không phải là tang vật về hành vi mua bán ngoại tệ trái phép.

Bên cạnh đó, việc ra quyết định khám xét là chỗ ở của ông Lê Hồng Lực nhưng Quyết định 2283 xử phạt lại là Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, điều này không hợp tình hợp lý.

Thế Tam (Tổng hợp)