TIN TỐT ĐẸP ngày 19/3 xin gửi tới quý độc giả bản tin về tình yêu thương của cô gái người dân tộc Tây Nguyên Y Byen.

Byen (28 tuổi, sống tại Gia Lai) là nhân vật xuất hiện trong chương trình Hát mãi ước mơ mới đây. Câu chuyện về cô gái trẻ cưu mang 2 em nhỏ, làm mẹ “bất đắc dĩ” khiến nhiều người cảm động.

Người đầu tiên Y Byen cưu mang là một bé trai vào năm 2004. Một người phụ nữ dân tộc sinh con nhưng không may qua đời. Phong tục của dân tộc này lúc đó là mẹ chết sẽ giết luôn con. Thấy vậy, Y Byen đã xin gia đình đưa đứa trẻ này về nuôi. Đến nay, đứa bé đã được 14 tuổi.

Đứa con thứ hai của Y Byen phát hiện bị vứt ở nghĩa địa khi đi làm về. Cô đã nhanh chóng vào ủ ấm, dỗ dành và đưa bé trai này về nhà và trở thành con. Quyết định nuôi đứa trẻ này của Y Byen được bố mẹ ủng hộ. Cha của Y Byen là ông Y Byom chia sẻ: “Dù có phải bán gà, bán heo, làm thuê mướn cũng phải nuôi hai đứa trẻ”.

“Lần đầu tiên em bé gọi tôi là mẹ thật sự nổi da gà, cảm động lắm. Khi con đã gọi là mẹ thì mình phải có trách nhiệm nuôi nấng, bảo vệ con, xem đó như là con ruột của mình”, Y Byen chia sẻ.

Y Byen và cậu con trai thứ hai. (Ảnh: iOne)

Y Byen cho biết, từ khi nhận nuôi đứa trẻ đầu tiên cô chỉ mới là thiếu nữ học lớp 9. “Sáng đi học, chiều về tôi đi móc mủ cao su, mò tôm, ốc bán kiếm thêm tiền mua sữa cho con.

Ngày đó, con được nuôi bằng những hộp sữa đặc ông Thọ khoảng 6 nghìn. Mỗi ngày đi mưu sinh như thế cũng kiếm được 10-20 nghìn đồng, hôm nào khá thì được 30.000. Cứ như thế, 7 tháng con đã có thể ăn cơm”, Y Byen chia sẻ với iOne.

Y Byen cho biết, em cảm thấy được an ủi, hạnh phúc khi quyết định nuôi hai đứa trẻ được bố mẹ rất ủng hộ. “Đứa trẻ không hề có tội tình gì. Mình không thể vứt bỏ nó dù không phải là mẹ ruột sinh đẻ. Tiền bạc không có có thể kiếm được nhưng con cái không phải cứ muốn là có”.

May mắn là hai đứa trẻ lớn lên trong vòng tay của Y Byen đều khỏe mạnh, ít gặp bệnh tật. Nói như người mẹ trẻ rằng hai đứa nhỏ như được “trời nuôi”. Cứ ngày qua ngày như thế, cô đã chăm đứa đầu nay học lên lớp 8, đứa sau mới chỉ 3 tuổi. Từ nhỏ các bé được Y Byen dạy cho biết cách tự lập cuộc sống nên giờ đã biết phụ giúp mẹ công việc gia đình như dọn dẹp, nấu cơm.

Được biết, Y Byen học đến lớp 12, thi không đỗ nên quyết định đi học trung cấp về quản lý văn hóa. Giờ cô đang công tác tại nhà hát ở tỉnh Gia Lai, tham gia vào các hoạt động văn hóa, tuyên truyền văn nghệ cho bà con.

Ngoài giờ cô đi hát đám cưới, tiệc tùng để kiếm thêm thu nhập để lo cho tương lai của con về sau. “Cuộc sống như vậy đã quá đủ với tôi nên không dám ước mơ gì lớn lao rằng sẽ phải hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp. Tôi sẽ làm công việc yêu thích để được gần và chăm sóc cho bọn trẻ”, Y Byen tâm sự.

Hiện Y Byen là trụ cột tài chính chính của gia đình. 28 tuổi, cũng có nhiều người đàn ông muốn làm quen nhưng Y Byen luôn sợ sẽ mang lại khổ cực cho người ta, rồi không biết người ta có yêu thương con của mình như con ruột không.

“Với tôi chuyện lập gia đình riêng giờ đây không quan trọng bằng việc tương lai hai đứa nhỏ sẽ sống và thành đạt như thế nào. Nhiều khi tôi cũng không biết vì sao mình lại có thể mạnh mẽ, vượt qua được ngần ấy thời gian với cuộc sống chẳng hề dễ dàng như thế.

Tôi chỉ có tình thương là trên hết. Cũng may trời cho tôi sức khỏe để có thể nuôi nấng hai đứa nhỏ lớn đến ngần ấy. Giờ đây tôi còn nợ cha mẹ nhiều điều, ông bà đã già nhưng tôi vẫn chưa báo hiếu được gì cho họ nhiều. Đó là điều tôi trăn trở nhất lúc này”, cô nói.

Qua câu chuyện của mình, Y Byen mong muốn những bậc làm cha mẹ hãy yêu thương giọt máu mình sinh ra, đừng bỏ con cái mà tội nghiệp. Cô cũng mong những hủ tục xấu của người dân tộc cũng sẽ được xóa bỏ để cuộc sống tiến bộ, văn minh hơn.

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật “TIN TỐT ĐẸP” mới nhất.

Đại Kỷ Nguyên News