Hàng nghìn người từ khắp nơi đã đổ về khu vực bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh (Phú Yên) để đào bới, tìm đá đen có giá lên đến 3 triệu đồng/kg.

Báo Người Lao Động đưa tin, gần 2 tháng qua, hàng nghìn người đã đổ về khu vực bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh (xã Ea Trol, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) tìm đá đen.

Tại lòng hồ Sông Hinh, đang có hàng trăm điểm khai thác. Người khai thác chỉ biết đá đen có có giá cao, nhưng không biết thương lái thu mua loại đá này để làm gì. Với đá loại 1 (3 viên/kg) có giá lên đến 3 triệu đồng/kg, đá loại 2 (từ 8 đến 10 viên/kg) có giá 1 triệu đồng, đá loại 3 (đá xô) giá 400.000 đồng/kg.

Theo Người Đưa Tin, giá thành cao đã tạo ra sức hấp dẫn khiến nhiều người dân đổ xô đến khu vực lòng hồ này.

Những người khai thác đi thành từng nhóm từ 5-10 người. Họ chủ yếu là nông dân đang lúc nông nhàn. Có nhiều nhóm người dựng cả lều trại ăn, ở tại bìa rừng để tiện việc khai thác đá.

Việc khai thác đá khá vất vả, những người tìm đá phải dùng xà beng, cuốc xẻng đào sâu xuống đất, xới vụn, làm cả một vùng rộng lớn khu vực bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh bị biến dạng.

Lãnh đạo UBND huyện Sông Hinh cho biết, sẽ ngăn chặn tình trạng này. Bởi số lượng người khai thác đá ngày một đông ảnh hưởng đến an ninh trật tự và môi trường lòng hồ thủy điện.

Minh Tú (Tổng hợp)