Sức hút từ các mặt hàng giảm giá “khủng” đã khiến không ít người Mỹ dựng lều, xếp hàng ngay từ đầu tuần tại các cửa hàng, siêu thị để chờ ngày Black Friday.

Black Friday là ngày hội mua sắm lớn nhất Mỹ, diễn ra vào thứ Sáu đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn. Trong vài năm gần đây, nhiều cửa hàng đã chọn cách mở sớm, ngay từ Lễ Tạ ơn. Tuy nhiên, với người Mỹ, mùa Black Friday thậm chí bắt đầu từ nhiều ngày trước, khi họ bất chấp thời tiết giá rét mang lều trại, chăn đệm, máy sưởi và cả thú cưng đến xếp hàng trước cửa siêu thị chờ săn hàng giảm giá.

Theo ABC 13, trong khi hầu hết các gia đình đang bận rộn chuẩn bị cho Lễ Tạ ơn thì bên ngoài siêu thị của Best Buy tại The Woodlands (bang Texas), Sydney Armstrong và Sherrel Pratt đã thực hiện truyền thống hàng năm: xếp hàng giữa trời lạnh từ tối thứ Hai (19/11) chờ săn hàng giá hời.

“Kế hoạch của chúng tôi là đến đây thật sớm mỗi năm. Chúng tôi muốn mua laptop giá 99 USD”, Pratt nói.

Cả hai đã mang đến đây máy sưởi chạy pin, đệm hơi, máy chơi game và nhiều đồ ăn thức uống, không đủ thì gọi pizza. Tuy nhiên, Armstrong thừa nhận cơ thể họ đang bị đông cứng vì thời tiết quá khắc nghiệt.

Trong khi đó, Pratt cho biết đã làm việc này 13 năm nay. Cô thường săn đồ Black Friday để làm quà tặng, mua hộ người khác và mua đồ để bán lại. Mỗi năm, cô kiếm được khoảng 1.000 USD từ dịp giảm giá sốc này.

Theo Delaware Online, bên ngoài một siêu thị Best Buy ở bang Delaware, Mike Farrar và bạn gái Erin Coyle cũng đã xếp hàng ở bên ngoài từ thứ Ba (20/11) để chờ săn hàng giảm giá. Đây là lần thứ 5 Farrar – giáo viên tại Trường Tiểu học Pulaski ra đây xếp hàng.

Họ chuẩn bị khá đầy đủ – vài chiếc ghế gập, lều, tấm pin năng lượng mặt trời, đèn, đệm hơi, chăn, đồ ăn, máy chơi game. Cả hai thậm chí mang 3 chú chó đến cắm trại cùng.

nguoi my bat chap thoi tiet gia ret dung leu truoc sieu thi cho black friday
Erin Coyle và Mike Farrar đã đến xếp hàng bên ngoài siêu thị Best Buy từ tối thứ Ba. (Ảnh: Delaware Online)

Farrar đã lên danh sách các món hàng anh muốn mua tại đây. Năm nay, anh dự định chi 15.000 USD, cao hơn nhiều so với năm ngoái. Đứng đầu danh sách là TV, rồi đến máy chơi game.

Đáng chú ý, trong khi nhiều người Mỹ háo hức, sẵn sàng dựng lều, xếp hàng trước các siêu thị từ đầu tuần để mua đồ giảm giá, nhiều người Việt ở Mỹ lại dần chuyển sang mua sắm trực tuyến trong ngày Black Friday thay vì đến cửa hàng vì sợ cảnh đông đúc, chen lấn và hỗn loạn.

Chia sẻ trên Tri thức trực tuyến, Uyên Nguyễn, du học sinh đang sống tại thành phố San Jose (bang California) cho biết cô không có ý định ra ngoài mua sắm vào ngày Black Friday thêm một lần nào nữa. Cô không muốn phải chịu đựng cảm giác mệt mỏi khi xếp hàng dài chỉ để mua một vài món đồ.

nguoi my bat chap thoi tiet gia ret dung leu truoc sieu thi cho black friday
Khách hàng chen lấn để mua được TV giá hời trong ngày Black Friday ở Mỹ. (Ảnh: The Independent).

Tương tự, Thành Vinh, 30 tuổi, bang Virginia cũng cho biết năm nay chỉ săn hàng trên các website thương mại điện tử chứ không đến tận cửa hàng nữa vì phải chờ đợi lâu nhưng chỉ được mua 1 hay 2 sản phẩm do chính sách hạn chế mua hàng số lượng lớn.

“Tôi ghét phải chờ đợi lâu nhưng nhiều người Mỹ lại thích không khí xếp hàng. Họ rất ủng hộ ngày lễ xuất phát từ đất nước mình”, anh Vinh nói.

Theo thống kê của Mỹ, từ năm 2010 cho đến nay, nước Mỹ ghi nhận 10 người chết và 111 người bị thương do chen lấn và ẩu đả trong ngày Black Friday. Vào ngày Black Friday, bất kể là năm nào, người ta cũng ghi nhận hàng trăm, hàng nghìn người chen lấn, lao vào nhau tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ để giành giật những món đồ giảm giá mạnh.

Vỹ An (Tổng hợp)