Đã hơn nửa thế kỷ, toàn bộ người dân trong thị trấn đều khao khát được nghe dù chỉ một lần tiếng khóc của trẻ nhỏ.

Dưới áp lực kinh tế và cuộc sống hiện đại gấp gáp, số lượng ca sinh ngày một giảm, nhất là khu vực nông thôn. Vấn đề già hóa dân số ngày càng rõ rệt khi các thanh niên rời quê lên thành phố lập nghiệp, kết hôn và sinh sống.

Nước Pháp cũng không nằm ngoài thực trạng này. Giảm sút dân số nông thôn cũng là vấn đề lo ngại chính trị dai dẳng mà Pháp đang gặp phải. Trong giai đoạn 1960-1999, 15 khu vực nông nghiệp đã gặp phải vấn đề giảm sút dân số. Trường hợp nặng nề nhất, dân số Creuse đã giảm 24%, theo Wikipedia. Giảm sút dân số vẫn đang kéo dài cho đến hiện tại.

Gần đây, tại một thị trấn nhỏ ở miền Trung nước Pháp đã xảy ra một sự kiện lớn. Hơn một trăm người dân nơi đây đã hào hứng lan truyền tin tức: “Ngôi làng của chúng tôi, cuối cùng cũng có một em bé được hạ sinh.”

b 1

Hơn 50 năm qua, em bé này là đứa trẻ đầu tiền được sinh ra tại xã Auge, thuộc tỉnh Creuse. Tuy Auge là một thị trấn đẹp, môi trường sạch sẽ và người dân thân thiện nhưng vì tương lai tươi sáng hơn, hầu hết thanh niên ở đây đều lên thành phố lập nghiệp. Đã hơn nửa thế kỷ, toàn bộ người dân trong thị trấn đều khao khát được nghe dù chỉ một lần tiếng khóc của trẻ nhỏ.

b 2

Sự ra đời của bé gái Axelle Brugère đã mang đến hy vọng mới cho người dân Auge. Khi cha của Brugère đi đăng ký khai sinh cho con, thị trưởng Elisabeth Henry nói rằng ông đã quên mất thủ tục đăng ký. Ông cho biết: “Tôi đã từng nhận được một đơn đăng ký khai tử, còn đây là lần đầu tiên làm giấy khai sinh. Tôi sẽ tìm hiểu và làm giúp anh vào hôm khác nhé, vì tôi sợ sẽ có sai sót trong quá trình hoàn thành các thủ tục giấy tờ.”

b 3

Không những vậy, sự ra đời của Brugère cũng ly kỳ không kém những tình tiết trong phim. Mẹ của bé, cô Cyrielle nhanh chóng chuyển dạ và không kịp đưa đến bệnh viện. Cô sinh Brugère ngay trong khu vườn của mình. Cha Brugère vui vẻ nói: “Điều này thực sự rất tuyệt vời, đúng không? Con gái của tôi, bông hoa của tôi đều được sinh ra trong khu vườn này.” Cô Cyrielle cũng rất tự hào khi Brugère là thành viên thứ 100 của thị trấn.

b 4

Công chúa nhỏ đã mang đến một luồng gió tươi mới cho “thị trấn chết” nhiều năm u buồn, nó phá tan đi cảnh u ám cũng như cái yên lặng đến chán chường mà mọi người đang phải chịu đựng. Họ tin tưởng rằng sự ra đời của Brugère có thể níu chân những người trưởng thành ở lại quê hương, cũng như mời gọi người đã đi quay trở nơi chôn rau sinh sống.

Mời các bạn cũng xem video:

Hải Yến