Mặc dù giá khoai lang liên tục giảm mạnh do Trung Quốc ngừng mua, nông dân vùng trồng khoai lang nổi tiếng huyện Bình Tân (Vĩnh Long) vẫn ồ ạt xuống giống vụ mới.

Theo nhiều chủ cơ sở thu mua khoai lang ở huyện Bình Tân, tình hình tiêu thụ khoai lang hiện gặp nhiều khó khăn do không xuất được qua Trung Quốc. Lý do là vì khoai lang không có tên trong danh mục các nông sản hàng hóa được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường đông dân nhất thế giới này.

Người lao động dẫn lời ông Sơn Văn Luận, Chủ tịch HTX Thanh Ngọc, cho biết năm trước cả huyện Bình Tân và thị xã Bình Minh có thể xuất đi 60-70 xe container/ngày, nhưng hiện giờ chỉ xuất được khoảng 5 xe container/ngày. Do đó, khoai lang còn ứ đọng trong dân và doanh nghiệp rất nhiều.

Cũng theo ông Luận, để giải quyết tình trạng khó khăn trước mắt, nhiều doanh nghiệp phải chọn cách xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, biện pháp này tốn kém rất nhiều và tiềm ẩn nguy cơ bị ùn ứ tại biên giới nên giá thu mua nông sản của nông dân phải rớt mạnh nếu không doanh nghiệp sẽ không có lời.

Khoai lang rớt giá do không xuất khẩu sang Trung Quốc được nên các cơ sở cũng chỉ thu mua cầm chừng. Thế nhưng, tại các ruộng khoai đã thu hoạch, bà con vẫn đang làm đất để tiếp tục trồng vụ mới.

Theo VTV News, nhiều hộ dân trồng khoai lang tại Bình Tân cho bết lý do bà con tiếp tục xuống giống bởi ai cũng tin rằng giá khoai lang sẽ được phục hồi trong vụ tới như quy luật tăng, giảm bấy lâu nay.

khoai lang rot gia tham nong dan vinh long van lieu minh xuong giong
Trung Quốc ngưng mua, nông dân vẫn ồ ạt xuống giống vụ khoai lang mới. (Ảnh: Người lao động)

Tuy nhiên, niềm tin vụ mùa thắng lợi của người dân mới chỉ dựa vào kinh nghiệm. Để niềm tin này chắc chắn hơn cần phải đưa mặt hàng khoai lang vào xuất khẩu chính ngạch sang thị trường truyền thống lâu nay là Trung Quốc. Ngoài ra phải đa dạng hóa thị trường xuất khẩu khoai lang.

Thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Bình Tân cho thấy toàn huyện có hơn 10.000 hộ trồng khoai, tổng diện tích gần 14.000 ha, sản lượng khoảng 430.000 tấn. Đầu năm 2018, bà con bán khoai lang có giá khoảng 1,1 triệu đồng/tạ (1 tạ tương đương 60 kg). Đến đầu tháng 11, do Trung Quốc ngừng mua nên giá khoai rớt xuống chỉ còn 200.000-400.000 đồng/tạ.

Trước tình trạng rớt giá thảm hại của khoai lang, mới đây ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản đề xuất Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương đàm phán với phía Trung Quốc sớm đưa khoai lang vào danh mục mặt hàng xuất khẩu chính ngạch để doanh nghiệp và bà con địa phương có đầu ra ổn định với loại nông sản này.

(Tổng hợp)