Số lượng căn hộ bán được trong quý III tại Hà Nội đạt 4.300 căn hộ, giảm 27% so với quý trước.  

Theo báo cáo khảo sát thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2018 của CBRE Việt Nam, thị trường chung cư Hà Nội có gần 5.000 căn được chào bán mới từ 24 dự án trên toàn thành phố, giảm 24% so với quý II.

Các dự án nằm tại khu vực phía Tây và Nam chiếm hơn 70% nguồn cung mở bán mới trong quý. Đặc biệt, thị trường nhà ở Hà Nội đang có xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm với các dự án mới ở huyện Thanh Trì và Hoài Đức. Nguyên nhân là tại khu vực phía Tây Hà Nội, tuyến đường sắt trên cao Nhổn – ga Hà Nội đi vào hoạt động sẽ trở thành tuyến giao thông huyết mạch quan trọng nối các huyện lân cận như Hoài Đức, Đan Phượng với khu vực phía Tây và Tây Nam của Hà Nội.

Về doanh số bán hàng, 4.300 căn hộ được giao đến tay khách hàng trong quý III, giảm 27% so với quý trước.

Lý giải về điều này, lãnh đạo CBRE Hà Nội cho rằng đây là thời điểm mà doanh số bán hàng thường không cao do người do cả khách mua lẫn các chủ đầu tư thường tránh giao dịch trong tháng Ngâu, tức tháng 7 âm lịch. Bên cạnh đó, người mua nhà cũng có tâm lý chờ đợi các dự án lớn mở bán vào cuối năm để đưa ra quyết định, dẫn đến doanh số bán chậm hơn các quý trước.

Về mặt bằng giá, mức giá thứ cấp biến động nhẹ tăng từ 0,1-1,5% theo quý, trung bình ở mức 1.118 USD/m2 (hơn 20 triệu đồng/m2). Một số dự án vừa hoàn thiện có quy mô và được trang bị đầy đủ các tiện nghi tiện ích có mức tăng trưởng cao hơn trung bình thị trường với mức tăng từ 3-5%.

Tuy nhiên, CBRE dự báo giá bán sơ cấp các căn hộ ở Hà Nội sẽ không tăng đột biến trong thời gian tới do nguồn cung dồi dào hơn.

Dự kiến, trong quý cuối của năm 2018, thị trường bất động sản Hà Nội sẽ được bổ sung nguồn cung lớn từ các dự án trung cấp quy mô lớn như Vincity Ocean Park, Vin City Tây Mỗ Đại Mỗ. Nguồn cung từ phân khúc trung cấp tiếp tục duy trì vị trị dẫn đầu trên thị trường với con số dự kiến chiếm khoảng hơn 60% tổng nguồn cung chung cư chào bán năm 2018 tại Hà Nội.

Trước ý kiến quan ngại xảy ra tình trạng “bong bóng” ở phân khúc chung cư, đại diện CBRE Hà Nội cho rằng ít có khả năng xảy ra hiện tượng đó bởi mức tăng giá ít. Bên cạnh đó, nền kinh tế thế giới hiện nay không quá “nóng” và kinh tế của Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng, các chính sách về tín dụng được quản lý chặt chẽ, các ngân hàng không cho vay dưới chuẩn…. mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát.

(Tổng hợp)