Người Trung Quốc đang đứng đầu danh sách mua nhà thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh trong năm nay, vượt trên cả tỷ lệ của người Việt Nam.  

Kết quả trên vừa được công ty nghiên cứu thị trường CBRE công bố tại Hội thảo “Bất động sản – Động lực tăng trưởng mới” được tổ chức tại TP.HCM ngày 10/12, dựa trên số lượng giao dịch thành công của đội kinh doanh nhà ở thuộc CBRE Việt Nam.

Theo đó, người Việt Nam đứng đầu về số người mua căn hộ tại TP.HCM trong năm 2016 và 2017 khi chiếm tỷ lệ lần lượt là 47% và 36%, nhưng trong 9 tháng đầu năm nay đã rơi xuống vị trí thứ hai khi chỉ chiếm khoảng 24% các giao dịch trên thị trường.

Trong khi đó, người mua Trung Quốc vươn lên dẫn đầu khi chiếm 31% số giao dịch mua căn hộ trong 9 tháng đầu năm nay. Trước đó, trong năm 2016 và 2017, người Trung Quốc chỉ chiếm 2% và 4% số giao dịch trên thị trường.

cbre nguoi trung quoc mua nha o tphcm nhieu hon nguoi viet
Tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM vượt cả người Việt. (Nguồn: CBRE)

Việc người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM tăng đột biến trong năm nay, theo CBRE, là một sự chuyển biến rõ nét nhất kể từ năm 2015 khi quy định cho phép người nước ngoài được mua 30% số lượng đơn vị nhà ở trong các dự án bất động sản tại Việt Nam có hiệu lực.

Đại diện CBRE Việt Nam cho biết, trong 2 năm trước lượng khách đến từ Hàn Quốc là đông đảo nhất, nhưng hiện nay lượng khách mua từ Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan lại đang dẫn đầu. Các nhà đầu tư ngoại chuộng các dự án có quy mô lớn, có vị trí ở trung tâm thành phố và thuộc các phân khúc cao cấp.

Thống kê cho thấy người Hàn Quốc đứng thứ ba khi chiếm 19% số giao dịch mua nhà tại TP.HCM, người Hồng Kông đứng thứ tư khi chiếm 10%, người Mỹ và Đài Loan cùng đứng thứ năm khi chiếm 3%.

CBRE cho biết vài năm trước khách mua nhà chủ yếu là người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam, nhưng hiện nay trong số những người mua có cả những vị khách sinh sống ở nước ngoài và thậm chí chưa từng đặt chân vào Việt Nam.

Khảo sát của CBRE về nhu cầu của người mua nhà cho thấy số lượng người mua với mục đích mua cho thuê chiếm tỷ lệ lớn.

cbre nguoi trung quoc mua nha o tphcm nhieu hon nguoi viet
Số người mua nhà cho thuê lại chiếm tỷ lệ áp đảo. (Nguồn: CBRE)

Theo kết quả khảo sát, khoảng 75% số người mua nhà tại TP.HCM là để cho thuê lại, 13% số người mua nhà để chờ tăng giá. Số người mua mua nhà để ở chiếm tỷ lệ thấp nhất, chỉ 12%.

Một báo cáo vừa công bố của hãng Savills Việt Nam về thị trường nhà hạng sang cũng cho thấy lượng người mua nhà hạng A để ở chỉ chiếm khoảng 30% tổng số người mua nhà thuộc phân khúc này tại thị trường TP HCM. Tại thị trường Hà Nội, con số này là khoảng 25%. Phần đông những người còn lại thuộc giới đầu tư và đầu cơ.

Vũ Thường (Tổng hợp)