Lễ hội đường phố “Carnaval Hạ Long” – một thương hiệu, một sản phẩm du lịch nổi tiếng của người dân Quảng Ninh được gây dựng trong suốt một thập kỷ qua có thể sẽ đổi tên và trao cho doanh nghiệp tài trợ chương trình này.

Trong buổi họp báo thường kỳ tháng 10, Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Quảng Ninh Trịnh Đăng Thanh cho biết: Một trong hai sự kiện lớn của chương trình Năm Du lịch quốc gia 2018 được tổ chức tại Quảng Ninh là Lễ khai mạc “Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh” – “Chương trình Carnaval Sun Hạ Long 2018”.

Như vậy, lễ hội Caranval Hạ Long sẽ đổi tên thành “Carnaval Sun Hạ Long 2018”.

Được biết, chương trình Carnaval Hạ Long lần đầu tiên được tổ chức năm 2007 trong Lễ hội du lịch Hạ Long – Quảng Ninh.

Từ đó đến nay, lễ hội đường phố này được tổ chức thường niên vào mỗi dịp khai hội du lịch Quảng Ninh. Kinh phí của lễ hội được lấy từ nguồn ngân sách và nguồn xã hội hóa.

Theo đó, lễ hội là dịp để Quảng Ninh giới thiệu toàn diện nhất về văn hóa của đồng bào các dân tộc trong tỉnh tới du khách. Trải qua một thập kỷ, lễ hội “Carnaval Hạ Long” thực sự trở thành đứa con tinh thần, một sản phẩm, một thương hiệu du lịch độc đáo của người dân Quảng Ninh.

Những năm gần đây, với chủ trương xã hội hóa ngày càng mạnh, việc tổ chức lễ hội Carnaval Hạ Long không dựa nhiều vào sự bao cấp của ngân sách.

Đây là nét mới, phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển một cách toàn diện của Quảng Ninh hiện nay.

Chủ trì cuộc họp báo, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh – Vũ Văn Hợp đồng tình với quan điểm “Carnaval Hạ Long” là thương hiệu của người dân Quảng Ninh, Quảng Ninh không bán thương hiệu. Trong Năm Du lịch quốc gia 2018, thương hiệu này sẽ được nâng cấp lên.

Theo ông Hợp, thương hiệu phải giữ và việc giữ thương hiệu sẽ được chuyển cho doanh nghiệp để nâng tầm thương hiệu lên, tổ chức thường xuyên hơn. Tuy nhiên, chuyển như thế nào, chuyển ra làm sao phải cho hợp lý.

Năm 2017, sau một thập kỷ liên tục tổ chức, lễ hội Carnaval bất ngờ bị gián đoạn và được thay thế bởi chương trình “Rực rỡ Hạ Long” diễn ra tại Công viên Hạ Long (của Tập đoàn Sungroup).

Còn nhớ, năm 2014, CLB bóng đá than Quảng Ninh khi chuyển giao từ Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam về Công ty vàng Hà Giang, đã không bị đổi tên bởi tên của đội bóng đã gắn bó với lịch sử, truyền thống của người dân vùng Mỏ. Lãnh đạo Công ty vàng Hà Giang tiếp nhận đội bóng cũng không đổi tên đội bóng.

Tỉnh Quảng Ninh cần cân nhắc kỹ khi thay đổi một thương hiệu, một sản phẩm du lịch nổi tiếng vốn được xem là niềm tự hào, sự khác biệt trong các lễ hội du lịch của Việt Nam được tạo ra bởi tâm huyết, sự đóng góp của người dân đất Mỏ.

Khôi Minh