Từ cơn đau dữ dội đến niềm hạnh phúc vô bờ khi một sinh linh chào đời có lẽ là khoảnh khắc quý giá hơn bất kỳ điều gì trên thế giới này. Và cho dù được sinh ra ở một bệnh viện hiện đại hay phòng khám nông thôn thì niềm vui ấy vẫn trọn vẹn và thiêng liêng như thế…

Dù được sinh ra ở một bệnh viện hiện đại như ở Anh

Tổ chức WaterAid toàn cầu đã ghi lại khoảnh khắc sau khi một đứa trẻ được sinh ra ở Anh, Malawi, Rwanda, Bangladesh, Canada và Tanzania. Với chủ đề “người hộ sinh của tôi”, bộ ảnh là một phần của chiến dịch Healthy Start của WaterAid, tập trung cho việc cải thiện sự an toàn và sức khỏe cho trẻ sơ sinh bằng cách đảm bảo các cơ sở y tế có nước sạch, nhà vệ sinh phù hợp và vệ sinh tốt.

hay một phòng khám nông thôn ở Bangladesh…

Lisa Schechtman, Giám đốc Chính sách Hoa Kỳ, cho biết: “Quá nhiều nữ hộ sinh trên khắp thế giới thiếu phương tiện cơ bản nhất để giữ an toàn bệnh nhân. Ước tính một phần năm số trẻ em qua đời trong tháng đầu tiên ở các nước có thu nhập thấp. Chúng đã có thể sống sót nếu được tắm rửa trong nước sạch và được chăm sóc trong một môi trường sạch sẽ bởi những người đã được rửa tay”.

hoặc Malawi…

Bà Schechman cho biết thêm: “Vào năm 2013, vùng Sahara Châu Phi hoặc Nam Á, cứ 5 phút lại có 4 trẻ em tử vong do các bệnh nhiễm trùng có thể phòng ngừa được – ví dụ như nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não hoặc uốn ván – liên quan đến các điều kiện không vệ sinh”.

Niềm hạnh phúc khi một sinh linh chào đời vẫn thiêng liêng như thế

Tổ chức Wateraid đang tiến hành gây quỹ nhằm đưa các thiết bị cung cấp nước đến những nước nghèo nhất thế giới. Đây sẽ là một tin vui đặc biệt cho những trẻ sơ sinh chuẩn bị chào đời, bởi sử dụng nước sạch là bước đầu tiên và quan trọng nhất để đảm bảo rằng thế hệ tiếp theo của trẻ em bắt đầu một khởi đầu lành mạnh.

Những trẻ em thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số điều kiện sống thấp và chịu nhiều thiệt thòi.

Hành động tích cực mang nước sạch đến với trẻ em ở các nước chưa phát triển của tổ chức Wateraid là một trong rất nhiều hành động nhân văn đang được cả thế giới theo đuổi nhằm bảo vệ quyền lợi và tương lai của trẻ nhỏ. Điều đó cũng nói lên một thông điệp rằng cả thế giới đều muốn dành cho trẻ nhỏ những điều an toàn, lành mạnh và tốt đẹp nhất.

Đáng buồn thay, thời gian gần đây, Việt Nam đã xuất hiện nhiều vụ bạo hành mà nạn nhân không ai khác chính là trẻ nhỏ: Cha bạo hành con dã man; bảo mẫu đánh đập, hành hung trẻ nhỏ một cách tàn nhẫn; thầy cô giáo trừng phạt hà khắc với học sinh… khiến chúng ta giật mình, hãi hùng.

Nhiều trẻ em đang phải chịu vất vả kiếm sống, trẻ em bỏ học, trẻ bị suy dinh dưỡng.

Rồi đến những hoàn cảnh éo le của những đứa trẻ sinh ra ở vùng nông thôn và dân tộc thiểu số hay sự thờ ơ từ phía cha mẹ, gia đình. Nhiều trẻ em phải chịu cảnh bỏ học, trẻ bị suy dinh dưỡng, vất vả, bươn chải kiếm sống qua ngày… cũng trở thành vấn đề nhức nhối đối với lương tri của những người lương thiện.

Những đứa trẻ hồn nhiên nhặt kẹo, nhưng hành động của những người trên xe được cho là không phải “từ thiện” mà là một cách “mua vui”

John Ruskin, nhà văn người Anh thuộc thế kỷ 19 đã từng nói: “Cho đứa trẻ một ít tình thương, bạn sẽ nhận được rất nhiều”. Thế giới trẻ con là thế giới trong sáng nhưng dễ bị tổn thương vô cùng, vậy nên, đừng bao giờ để thế giới ấy có những giọt nước mắt hay những tổn thương. Bất cứ đứa trẻ nào cũng có nét đáng yêu, hãy luôn nâng niu và dành trẻ những điều tốt đẹp nhất mà chúng ta có thể!

Thảm cảnh đến đáng thương của đứa trẻ được người dân quanh bờ hồ từ thiện cho miếng cơm chống lại “cái đói” giữa lòng Hà Nội

“Đứa con dạy tôi làm mẹ

Đứa trẻ dạy tôi làm bố

Đứa bé dạy tôi làm anh

Đứa em dạy tôi làm chị

Trẻ em sinh ra trên đời là để người lớn trưởng thành và học cách yêu thương”.

Ảnh dẫn qua: huffingtonpost

Linh An