Dịch COVID-19 bùng phát tại Indonesia không chỉ gây tác động xấu tới người cao tuổi và những người mắc bệnh mãn tính như các nước khác, mà còn là mối đe dọa đối với trẻ em nước này.

Hiện nay, tỷ lệ trẻ em mắc và tử vong do dịch COVID-19 tại Indonesia rất cao. Số liệu của Hiệp hội Bác sĩ nhi khoa Indonesia cho biết, tính đến ngày 18/5, có 584 trẻ em Indonesia ở độ tuổi từ 0-5 tuổi mắc COVID-19 và có 1.196 ca mắc COVID-19 ở độ tuổi từ 6-17 tuổi, theo báo VOV.

Ngoài ra có 3.324 trẻ em đang trong tình trạng theo dõi nghi mắc COVID-19. Đáng nói, trong số này có ít nhất 14 trẻ em đã tử vong do COVID-19 và 129 trẻ em tử vong khi còn ở dạng tình nghi mắc đại dịch này.

Theo ông Aman Bhakti Pabang, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ nhi khoa Indonesia, số trẻ em bị mắc và tử vong do COVID-19 tại Indonesia là rất cao và việc xử lý covid-19 ở đối tượng trẻ em vẫn còn nhiều chậm trễ. Ông dẫn chứng, tại Singapore, quốc gia đang là ổ dịch COVID-19 của Đông Nam Á, tại Malaysia quốc gia láng giềng Indonesia, hay tại Italia nơi có 9.000 người chết do COVID-19, cũng không có nạn nhân nào là trẻ em. Ngay cả tại Trung Quốc, quốc gia bùng phát dịch COVID-19 cũng chỉ có 2 trường hợp trẻ em tử vong do COVID-19.

Bên cạnh đó, các trẻ em Indonesia tử vong không hoàn toàn do COVID-19 mà đa phần là do có thêm bệnh viêm phổi. Đây được coi là “kẻ giết trẻ em” số một của Indonesia. Theo số liệu của UNICEF, năm 2018 có hơn 19.000 trẻ em Indonesia dưới 5 tuổi chết vì viêm phổi hoặc mỗi giờ có hơn 2 trẻ chết vì viêm phổi. Tỷ lệ viêm phổi ở trẻ em ở Indonesia cao là do một số yếu tố, bao gồm vệ sinh kém, ô nhiễm khói thuốc lá và tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Ảnh chụp màn hình báo Tin Tức

Vào ngày 26/5, truyền thông Indonesia đưa tin số ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Indonesia dự kiến sẽ tăng mạnh vào tuần tới do nhiều người vi phạm các quy định về giãn cách trong kỳ nghỉ lễ xả chay Idul Fitri. Truyền thông địa phương dẫn lời người phát ngôn Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Chính phủ Indonesia, ông Achmad Yurianto cho hay số ca nhiễm mới nhiều khả năng sẽ tăng mạnh vào tuần tới, dựa vào thời gian ủ bệnh trung bình của COVID-19, theo TTXVN.

Ông Achmad cho biết, trước lễ Idul Fitri, Lực lượng đặc nhiệm đã yêu cầu người dân tuân theo các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng khi đi thăm gia đình và người thân, như tránh các cuộc tụ họp nơi công cộng, mang khẩu trang khi rời nhà, thường xuyên rửa tay sát trùng và đảm bảo giãn cách. Tuy nhiên, nhiều người đã không tuân thủ các hướng dẫn này.

Ông Syaiful – Chủ tịch Ủy ban X (giám sát các vấn đề giáo dục, thanh niên, thể thao, du lịch, nghệ thuật và văn hóa) thuộc Hạ viện Indonesia, kêu gọi Chính phủ cẩn trọng với kế hoạch mở lại các trường học do tỷ lệ lây nhiễm virus vẫn còn ở mức cao. Theo ông, việc buộc các trường học mở cửa trở lại vào thời điểm này “sẽ gây nguy hiểm cho học sinh và giáo viên”.

Theo số liệu thống kê chính thức của Chính phủ, tính đến ngày 26/5, Indonesia đã ghi nhận tổng cộng 23.165 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.418 ca tử vong.