Khoa Bệnh nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy đã ghi nhận anh N.T.V. (46 tuổi, Bình Tân) là bệnh nhân thứ 3 tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 tại TP.HCM.

Theo VOV, trước đó, bệnh nhân V. có những dấu hiệu mắc cúm A/H1N1 như sốt, ho, viêm họng, sổ mũi… Do nghĩ bệnh thông thường nên bệnh nhân V. tự điều trị ở nhà, đến lúc bệnh diễn tiến nặng mới nhập viện.

Ngày 22/6, bệnh nhân V. chuyển đến Khoa Cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nặng, viêm phổi, suy hô hấp, được cho thở máy.

Trao đổi với Công Lý, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân bị bệnh béo phì nên việc điều trị bệnh cũng khó hơn.

Sau hơn 2 ngày điều trị, tình trạng không cải thiện nên người nhà xin đưa về để lo hậu sự.

Hiện, bệnh viện Chợ Rẫy đang điều trị cho 7 ca nhiễm cúm A/H1N1, trong đó có 3 ca phải thở máy. Đặc biệt, có 1 ca mới chuyển từ Ninh Thuận. Hơn nữa, bệnh nhân này còn mắc lupus ban đỏ, viêm phổi nặng.

Từ ngày 11/6 đến nay, bệnh viện Chợ Rẫy đã xuất hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 với ít nhất 24 trường hợp và đã có 2 ca tử vong. Tính từ đầu năm tới nay, tại TP.HCM đã có 3 người tử vong do cúm A/H1N1.

Bác sĩ Hùng cảnh báo, đây cũng là thời điểm của bệnh cúm mùa, những bệnh nhân có bệnh mạn tính nếu mắc thêm cúm sẽ rất dễ gây biến chứng nặng, khó chữa trị.

Để phòng chống cúm A(H1N1), Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên:

– Rửa tay bằng xà phòng, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi; sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng, mắt hằng ngày.

– Tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi nhiễm cúm.

– Thường xuyên vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc.

– Những trường hợp sốt cao, khó thở cần chủ động cách ly, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý, phòng tránh lây lan.

– Các gia đình nên đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi, tiêm nhắc lại để chủ động phòng tránh bệnh dịch.

Lan Phương