Mục Điểm tin Sức khoẻ ngày 19/5 của DKN.tv xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

  • Đi bệnh viện Chợ Rẫy không cần mang tiền mặt
  • Anh cảnh báo nguy cơ không có vaccine COVID-19 hiệu quả
  • Quán kem trứng hoạt động 5 ngày, 25 người ngộ độc
  • WHO khuyến cáo dùng giẻ lau bề mặt thay vì phun khử trùng để ngừa COVID-19

VnExpress – Đi bệnh viện Chợ Rẫy không cần mang tiền mặt. Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 18/5 khai trương ứng dụng thẻ khám bệnh, thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt, hóa đơn điện tử.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết thẻ khám bệnh cấp miễn phí cho bệnh nhân tích hợp chức năng thanh toán, giúp đơn giản hóa quy trình khám, đồng thời lưu giữ tiền cho những lần tái khám tiếp theo.

Bệnh nhân chỉ nộp tiền tạm ứng vào thẻ một lần, sử dụng trong suốt quá trình khám chữa bệnh, không mang theo tiền mặt. Điều này giúp bệnh nhân tránh được tình trạng kẻ gian trà trộn trộm cắp. Tiền thừa có thể rút lại tất cả sau khi hoàn tất khám chữa bệnh, hoặc giữ lại sử dụng khi tái khám.

VTV News – Anh cảnh báo nguy cơ không có vaccine COVID-19 hiệu quả. Ngày 18/5, Bộ trưởng Kinh doanh Anh Alok Sharma cho biết trong cuộc họp báo tại số 10 phố Downing, London: “Có khả năng chúng ta không bao giờ tìm thấy vaccine COVID-19 hiệu quả”.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh Anh là “quê hương” của hai trong số “những đơn vị tiên phong phát triển vaccine” trên thế giới, đó là Đại học Oxford và Đại học Hoàng gia London. Trước đó, Chính phủ Anh cũng đã tài trợ cho hai trường đại học này 47 triệu bảng để triển khai nghiên cứu vaccine chống COVID-19. Theo ông Sharma, cả hai trường đại học trên đều đạt được “tiến bộ tốt”.

Bộ trưởng Kinh doanh Anh cho biết, thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trong chương trình vaccine của Oxford đang tiến triển tốt. Tất cả những người tham gia giai đoạn một đã nhận được liều vaccine đúng lịch vào đầu tuần này và được theo dõi chặt chẽ.

Ông nói thêm, chương trình vaccine của Đại học Hoàng gia London cũng có những tiến bộ tốt và đang tìm cách chuyển sang thử nghiệm lâm sàng vào giữa tháng 6, sau đó sẽ tăng quy mô vào tháng 10.

Quán kem mới khai trương đã liên tiếp có khách hàng bị ngộ độc. (Ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet)

Vietnamnet – Quán kem trứng hoạt động 5 ngày, 25 người ngộ độc. Ngày 18/5, UBND TP Móng Cái, Quảng Ninh thông tin về vụ 25 người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tại quán kem trứng 19XX (phường Trần Phú ,TP Móng Cái) do bà Phan Trà My làm chủ.

Trước đó, ngày 15/5, trung tâm y tế TP Móng Cái tiếp nhận 25 bệnh nhân cấp cứu có biểu hiện bị ngộ độc, tất cả đều ăn thực phẩm tại quán kem trứng 19XX trong các ngày 13 và14/5.

Các bệnh nhân sau khi ăn ở đây khoảng 6 đến 8 tiếng thì xuất hiện triệu chứng đau bụng, sốt, đau đầu, buồn nôn và tiêu chảy. Một số người tự mua thuốc về uống nhưng không đỡ nên nhập viện.

Tuổi Trẻ – WHO khuyến cáo dùng giẻ lau bề mặt thay vì phun khử trùng để ngừa COVID-19. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khuyến cáo việc phun thuốc khử trùng hoặc xông khử khuẩn trong nhà hay các phòng kín là không hiệu quả đối với việc phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Những phương pháp phòng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 này không có tác dụng cần thiết như nhiều người vẫn nghĩ, thay vào đó có thể gây tổn thương cho mắt, hệ hô hấp và kích ứng da.

Theo các chuyên gia WHO, nếu cần phải khử trùng bất kỳ bề mặt nào, tốt hơn là dùng giẻ lau được ngâm tẩm các chất đặc biệt sau khi dùng bàn chải hoặc giấy ráp loại bỏ các chất bẩn hữu cơ còn sót lại.

WHO cũng khuyến cáo không phun thuốc khử trùng trên đường phố vì thuốc khử trùng sẽ mất tác dụng khi tiếp xúc với bụi bẩn.