Nữ vũ công 14 tuổi xinh đẹp mang trên mình hàng chục vết sẹo mổ – chứng tích của cuộc chống chọi với căn bệnh lạ là hội chứng CLOVES, không chỉ ảnh hưởng đến cả ngoại hình và cử động của cô, thật là thần tích.

Cô bé 14 tuổi Bria Baumann (Texas – Mỹ) được chẩn đoán là một trong 200 người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi hội chứng CLOVES. Căn bệnh lạ lùng và quái ác khiến cơ thể cô mang những bướu mỡ bẩm sinh, mọc ra nhiều bướu ác tính do dị dạng mạch máu, da có những bớt thượng bì, cong vẹo cột sống, dị tật ở xương và tủy sống.

Cô bé vừa sinh ra đã phải gánh chịu nhiều đau đớn (Ảnh: usnewsaggregator.com)

Mẹ của Bria đã được khuyên phá thai nhưng bà vẫn quyết định đi đến cùng. Cô bé sinh ra với một khối bướu lớn nặng khoảng 1,2 kg mọc bên thân trái, kéo dài từ cổ xuống bụng. 20 ngày tuổi, cô bé đã phải trải qua ca phẫu thuật đầu tiên.

Tuy nhiên cô bé luôn mỉn cười , chấp nhấn số phận an bài (Ảnh: usnewsaggregator.com)

Cô Sophia nói: “Khi mọi người hỏi con bé về những vết sẹo đều cho rằng nó bị tai nạn xe hơi, con gái tôi chỉ giải thích rằng đây là cách Chúa làm cho nó vậy nên nó đã có rất nhiều ca phẫu thuật.

Kể từ khi còn là một đứa trẻ, tôi đã nói với con mình rằng con rất xinh đẹp và thông minh, điều mà tôi tin rằng đã biến con bé thành người phụ nữ trẻ tích cực mà con bé có được hôm nay”.

Đã bước sang tuổi 44, nhưng cô Sophia chỉ thấy ý nghĩa từ khi được làm mẹ (Ảnh: usnewsaggregator.com)

Đến nay, ở tuổi 14, Bria đã trải qua tổng cộng 38 cuộc giải phẫu để loại bỏ các khối u liên tục mọc ra và phá hủy các cơ quan trên cơ thể cô. Dù vậy, phổi trái của cô cũng bị tổn thương nặng nề, một số bướu khác đang gây áp lực lên tim, thận trái, một số dây chằng và khớp.

Ngoài ra, hệ tĩnh mạch của cô bé nhiều hơn gấp 10 lần người thường, cực kỳ phức tạp với những dị dạng có thể gây vỡ tĩnh mạch và giết chết cô bất kỳ lúc nào. Với 1 năm chưa đụng đến dao kéo, cánh tay trái của cô bé đã bị “đóng băng” một góc 90 độ vì khối bướu đã lọc bỏ khi mới sinh tiếp tục phát triển.

Cột sống cong vẹo, khó có thể tin cô có thể giữ thăng bằng và chuyển động uyển chuyển đến như vậy (Ảnh: usnewsaggregator.com)

Cô ấy đang gặp rất nhiều vấn đề khác nhau từ bàn tay trái, ngón tay và cổ tay bị đóng băng, gây ra bởi cô ấy không phẫu thuật năm ngoái.

Hơn nữa, một trong hai chân của cô ấy dài hơn chiếc kia một inch, để khắc phục điều này, các bác sĩ phẫu thuật sẽ phải cắt tấm tăng trưởng để ngăn không cho nó phát triển khi nó lớn hơn một chút.

Cô bé múa đẹp không chỉ bên ngoài mà toát ra cả từ bên trong (Ảnh: usnewsaggregator.com)

Tuy vậy, cô bé Bria khiến mọi người ngạc nhiên vì bất chấp mọi đau đớn, người ta chỉ thấy ở cô một thiếu nữ xinh đẹp, yêu đời và một vũ công giỏi. “Nhảy múa đã giúp cô ấy sống” – mẹ của Bria nói với báo giới.

Cô bé cũng không ngại ngần nói sự thật với mọi người khi được hỏi về những vết sẹo chằng chịt sau 38 cuộc phẫu thuật. Bria cũng vừa chiến thắng trong một cuộc thi sắc đẹp dành cho tuổi thiếu niên ở địa phương. Hiện mẹ cô đang cố gắng gây quỹ. Vì để tiếp tục sống sót, cô bé sẽ phải trải qua vô số cuộc phẫu thuật nữa trong tương lai mà thu nhập của người mẹ đơn thân vốn không đủ để chi trả.

Nghệ thuật đã đưa cuộc đời đen tối của Bari ra ánh sáng sân khấu (Ảnh: usnewsaggregator.com)

Theo các chuyên gia, hội chứng CLOVES cực kỳ phức tạp, liên quan và tác động đến hàng loạt các cơ quan nội tạng của cơ thể. Hiện nay y học hiện đại chưa tìm ra được phương pháp điều trị. Biểu hiện ở mỗi trường hợp có thể rất khác nhau, căn cứ vào đó bác sĩ sẽ can thiệp xử lý các triệu chứng cụ thể trên mỗi từng bệnh nhân riêng biệt, ví dụ như các thủ thuật giảm đau và hạn chế kích thước, phẫu thuật loại bỏ một phần mô mỡ, can thiệp vào các mạch máu bị dị dạng…

Như trường hợp của Bria, cô có thể còn phải trải qua các cuộc giải phẫu khác nữa trong suốt quãng đời tiếp theo của mình.

Hoàng Kỳ 

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.