Theo các chuyên gia, hút thuốc lá hoặc ngửi phải khói thuốc có thể kích hoạt một số gen, làm đảo lộn nhiều quá trình sinh lý trong cơ thể và tăng cường nguy cơ bùng phát bệnh vảy nến.

Thuốc lá đầu độc cơ thể từ mọi phía, làm tổn thương tim và phổi, hại não…. và bệnh vảy nến chỉ là một trong vô số vấn đề. Vảy nến là bệnh tự miễn – tức là khi hệ thống miễn dịch quay lại tấn công chính các mô lành trong cơ thể thay vì những nhân tố ngoại lai như vi trùng.

“Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa bệnh vảy nến và hút thuốc”, TS. BS. Natasha Mesinkovska – PGS chuyên khoa da liễu trường Đại học Y khoa Irvine, California phát biểu. “Hút thuốc có thể gây ra bệnh vảy nến, và nếu bạn hút nhiều hơn, thì có thể bạn sắp phải đối mặt với tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn”.

Nghiên cứu được công bố vào tháng 3/2012 trên Tạp chí dịch tễ học Hoa Kỳ, theo đó người hút thuốc có nguy cơ gấp đôi bị bệnh vảy nến hơn là người chưa từng hút thuốc lá. Một nghiên cứu quy mô nhỏ hơn vào tháng 2/2016, in trên Tạp chí Quốc tế da liễu về việc quan sát những cặp sinh đôi, người hút thuốc lá thì có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao hơn 2 lần.

Hút thuốc lá là tác nhân kích hoạt gen tiem faanr gây bệnh vảy nến. (Ảnh: Akhwat Indonesia)

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị vảy nến như thế nào?

Bác sĩ Mesinkovska nói: “Ở những người có xu hướng di truyền bệnh vảy nến, hút thuốc có thể làm gen bệnh được kích hoạt. Những người hút thuốc có thể cũng có nhiều stress hơn, và stress cũng là tác nhân gây ra bệnh vảy nến.”

Vảy nến là một bệnh tự miễn. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch quay lại tấn công chính các mô lành trong cơ thể thay vì những nhân tố ngoại lai như vi trùng. Theo bác sĩ Mesinkovska, “Nicotine làm thay đổi hệ thống miễn dịch, đây cũng là một phần giải thích mối liên quan giữa bệnh vảy nến và hút thuốc lá. Nhưng nicotine không phải là lý do duy nhất. Các thành phần trong khói thuốc lá có thể gây ra một loại tổn thương tế bào được gọi là thương tổn oxy hóa. Điều này có thể cho thấy vì sao hút thuốc làm bệnh vảy nên tiến triển trầm trọng hơn”.

Đối với người bị viêm khớp vảy nến, những tác động của việc hút thuốc thậm chí rõ ràng hơn. Những người này có khả năng đáp ứng với thuốc sinh học trong điều trị bệnh vảy nến kém hơn người không hút, theo nghiên cứu của Đan Mạch công bố tháng 12/2015 trên Tạp chí các bệnh về khớp.

Từ bỏ thuốc lá có thể cải thiện được tình thế

Có một nghiên cứu quan thú vị với hơn 78.000 y tá trong 14 năm. Theo đó, việc hút thuốc xảy ra trong quá khứ hay hiện tại thì đều làm tăng nguy cơ bị vảy nến, những y tá mà hút thuốc thụ động (chỉ ngửi khói thuốc) khi còn nhỏ cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh vảy nến. Việc bỏ thuốc lá đã dần dần làm giảm tỉ lệ mắc bệnh. Thêm vào đó, nữ giới hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao hơn nam giới hút thuốc. Vì vậy nếu bạn là nữ giới thì bạn đã có động lực mạnh mẽ hơn để bỏ thuốc rồi đấy.

Hãy ghi nhớ một số lời khuyên sau để cải thiện sức khỏe của bạn:

  • Nếu bạn hút thuốc thì hãy từ bỏ.
  • Cảnh báo con của bạn đừng bao giờ thử hút thuốc. Nếu bạn có người nhà bị vảy nến, những gen gây bệnh tiềm ẩn có thể sẽ bị kích hoạt bởi việc hút thuốc.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn và con bạn tránh xa khỏi việc hút thuốc lá thụ động.
Ngừng sử dụng và tiếp xúc thuốc lá, sức khỏe sẽ tiển triển tốt lên. (Ảnh: Playbuzz)

Tìm một phương pháp cai thuốc lá phù hợp với bạn

Hầu hết những người bị vảy nến có thể sử dụng tất cả các phương pháp cai thuốc lá như những người không bị vảy nến, bao gồm: sản phẩm nicotine, thuốc và các lớp học cai thuốc lá. Theo Hiệp hội bác sĩ gia đình Mỹ, không nên dùng miếng dán da có chứa nicotine cho người có nguy cơ cao hoặc bị bệnh vảy nến. Thảo luận với các bác sĩ để tìm ra một kế hoạch cai thuốc tốt nhất cho chính mình.

Bác sĩ Mesinkovska khuyến cáo: “Bác sĩ cần nâng cao ý thức cho bệnh nhân về những thói quen sống lạnh mạnh quan trọng như thế nào đối với người bị vảy nến”. Cai thuốc là việc phải làm đối với người bị vảy nến. Khởi đầu với việc giảm số lượng điếu thuốc cho tới khi bạn bỏ hẳn được. Từ bỏ thuốc lá là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để nâng cao chất lượng sống cũng như loại bỏ yếu tố nguy cơ lớn nhất gây bệnh vảy nến.

Theo Everyday Health
Yến Dương