Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân Ngô Sỹ B. (73 tuổi) trong tình trạng khó thở, khàn tiếng do nuốt phải hàm răng giả.

Theo VnExpress, ông B. trong lúc ăn sáng bất ngờ bị sặc đã nuốt luôn cả hàm răng giả. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ bệnh viện phát hiện dị vật dài 3 cm, rộng 2 cm, có mấu đang bám chặt vào thành thanh quản bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hùng, khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện cho biết, dị vật nằm kẹt giữa vị trí hai dây thanh kéo dài từ thượng thanh môn xuống hạ thanh môn, gần như che lấp toàn bộ cửa thanh quản khiến bệnh nhân khàn tiếng, gây khó thở.

Các bác sĩ đã gây mê và nội soi gắp ra ngoài dị vật là một phần của hàm răng giả với 2 chiếc răng. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân B. đã bình phục tốt.

Trước đó, trường hợp bệnh nhân Châu Thị H. (43 tuổi, Nghĩa Đàn) nhập viện trong tình trạng tức ngực, ho, khạc đờm mủ tái diễn liên tục trong thời gian dài. Dù đã đi khám, điều trị tại nhiều bệnh viện, các biểu hiện bệnh đường hô hấp, viêm phổi, ho vẫn tái nhiễm liên tục. Sau khi mổ, các bác sĩ đã gắp ra khỏi lòng phế quản thùy dưới phổi phải của bệnh nhân mẩu xương dài 4 cm.

Các bác sĩ cảnh báo, dị vật đường thở là tai nạn nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng do ngạt thở. Những trường hợp cả người lớn và trẻ em sau khi bị ho sặc, xuất hiện cảm giác khó thở, khàn tiếng hoặc mất tiếng cần đến bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám, điều trị kịp thời.

Phương Nam