Bảo bối này được chạm khắc từ một miếng ngọc nặng hơn 3.500 kg và hiện tại không có viên ngọc nào lớn hơn trên thế giới nhưng vì nhiều người không biết nên đã dùng làm vại muối dưa.

Trung Quốc có một nền văn hóa lâu đời  đến mức không thể đoán định, nhưng qua các di tích văn hóa người ta cho rằng Trung Quốc đã có 5000 năm lịch sử. Từ thời cận đại có rất nhiều di vật văn hóa của Trung Quốc đã bị thất truyền ra nước ngoài. Theo thống kê, có tới 1,63 triệu di vật văn hóa của Trung Quốc đang nằm trong các bảo tàng ở nước ngoài, và số lượng này chưa bằng một phần mười số lượng các di vật trong các bộ sưu tập tư nhân, điều này cho thấy các di vật luôn ở bên cạnh chúng ta mà không hề biết.

Hôm nay sẽ nói về một di vật văn hóa của Trung Quốc, nó được xếp vào dạng di vật văn hóa cấp kho báu quốc gia, được gọi là Độc sơn đại Ngọc Hải.

Độc sơn đại Ngọc Hải là vật đựng rượu trong thời nhà Nguyên, Trung Quốc, mỗi khi những người lính xuất chinh đánh trận, khi trở về họ sẽ tổ chức tiệc rượu. Người Mông Cổ thời nhà Nguyên rất kiêu ngạo, vì thế để có đồ đựng rượu, Hốt Tất Liệt đã cho người làm nên chiếc Độc sơn đại Ngọc Hải. Bảo bối này được chạm khắc từ một miếng ngọc lớn, nặng hơn 3.500 kg và hiện tại không có viên ngọc nào lớn hơn trên thế giới.

Cho dù là kỹ thuật hay vật liệu, Độc sơn đại Ngọc Hải đều xứng đáng là vật báu quốc gia. Cũng được coi là ngọc cổ lớn nhất hiện đang tồn tại ở Trung Quốc.

Độc sơn đại Ngọc Hải được hoàn thành vào năm 1265, Hốt Tất Liệt đã lệnh cho quân lính đưa vào Quảng Hàn điện. Khi nhà Nguyên sụp đổ, người ta không thể đưa miếng ngọc khổng lồ này đi nên đành để nó lại. Cho đến cuối triều đại nhà Minh, nó được di dời đến Miếu Chân Vũ, trong suốt 300 năm, những vị hòa thượng không biết giá trị của Độc sơn đại Ngọc Hải nên dùng làm vại muối dưa.

Ngoài giá trị vốn có Độc sơn đại Ngọc Hải còn là di vật văn hóa nhân chứng lịch sử của 3 triều đại Nguyên, Minh và Thanh của Trung Quốc. Nó cũng cho thấy trình độ tinh chế ngọc đỉnh cao trong triều đại nhà Nguyên.

Hiện tại, du khách từ khắp nơi trên thế giới có thể chiêm ngưỡng Độc sơn đại Ngọc Hải tại Công viên Bắc Hải ở Bắc Kinh.

Nguồn, ảnh: Happyday543

Video xem thêm: Huyền cơ ẩn sau những nhân vật được lựa chọn trong Tây Du Ký

videoinfo__video3.dkn.tv||48868aefb__