Khói thuốc lá chứa ít  nhất 4.000 chất hóa học, trong đó hơn 50 chất có khả năng gây ung thư, số còn tại cũng gây tác hại không nhỏ. Do vậy, khi vắng bóng khói thuốc, cơ thể như được hồi sinh, hai lá phổi của bạn sẽ trở nên trong sạch và khỏe mạnh hơn.

Khi quyết tâm rời xa bao thuốc, bạn sẽ nhận được 6 “món quà” đầy bất ngờ. Hy vọng rằng những món quà này chính là một phần động lực cho những ai đang và sẽ bỏ thuốc lá.

Cải thiện vị giác và thính giác

Nicotine trong thuốc lá không chỉ khiến bạn cảm thấy kém ngon miệng, mà còn khiến bạn khó lòng thưởng thức đầy đủ hương vị của món ăn. Khi hút thuốc, khói thuốc lá sẽ làm tổn thương các chồi vị giác trên lưỡi và niêm mạc mũi, vốn là những nơi cảm nhận mùi vị. Do đó hai giác quan này sẽ cùn mòn dần.

Hút thuốc lá làm bạn giảm vị giác, có biểu hiện chán ăn. (Ảnh: misashop.vn)

Theo tiến sỹ Rubenstein hiện đang công tác tại Eagle House Surgery, Anh Quốc, thính giác và vị giác sẽ nhanh chóng được cải thiện rất nhanh sau khi bạn bỏ thuốc. Vậy nên món quà đầu tiên bạn nhận được là khả năng cảm nhận được trọn vẹn và chân thực hương vị của từng món ăn.

Tràn đầy năng lượng

Khi bạn bỏ thuốc lá, một cách tự nhiên bạn sẽ cảm thấy cơ thể tràn trề năng lượng hơn. Tiến sỹ Rubenstein cho biết, hút thuốc làm suy giảm chức năng phổi, dẫn đến khả năng hấp thu oxy và đào thải CO2 bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, khói thuốc cũng chứa khí CO làm suy yếu khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu. Chúng ta đều biết oxy là một nhiên liệu quan trọng của tế bào. Thiếu oxy, cơ thể sẽ tạo ra ít năng lượng hơn. Nếu không được cung cấp oxy trong thời gian dài sẽ dẫn đến tử vong.

Khi bỏ thuốc lá bạn sẽ thấy cơ thể tràn đầy năng lượng. (Ảnh: phunudep.com)

Chính vì vậy, vài tuần sau khi bỏ thuốc, bạn sẽ thấy mức năng lượng của cơ thể được cải thiện, do các tế bào sẽ có cơ hội nhận thêm nhiều oxy và tránh được các chất độc hại trong khói thuốc lá.

Thay đổi diện mạo

Hút thuốc khiến làn da bạn trông già hơn bởi các hóa chất trong thuốc lá gây tổn thương những sợi xơ của làn da và giảm tưới máu đến các lớp dưới da. Do đó khi bỏ thuốc lá nước da bạn sẽ trở nên sáng lên, bạn sẽ có vẻ ngoài trẻ trung và hấp dẫn hơn trước.

Bạn sẽ cải thiện được vẻ ngoài của mình khi từ bỏ thuốc lá. (Ảnh: Blog bTaskee)

Giảm triệu chứng ợ nóng

Ợ nóng là một cảm giác khó chịu đối với bất kỳ ai đã từng trải nghiệm. Trên thực tế không chỉ uống rượu hay ăn nhiều đồ dầu mỡ mới gây nên triệu chứng này, mà người hút thuốc cũng dễ bị ợ nóng.

Tiến sỹ Rubenstein cho hay, hút thuốc khiến cơ thắt ngăn cách dạ dày với thực quản không còn chặt, nên dịch vị dạ dày dễ trào ngược lên và gây ợ chua, ợ nóng. Chính vì thế những người hút thuốc bị ợ nóng có thể thấy triệu chứng dịu đi khi bỏ thuốc.

Giảm nguy cơ loét dạ dày

Hút thuốc là một trong những nguy cơ gây loét dạ dày. (Ảnh: baomoi.com)

Lớp niêm mạc dạ dày tiết ra nhiều dịch vị có tính acid mạnh và nếu không có sự bảo vệ, dịch acid sẽ làm tổn thương dạ dày. Đặc biệt ở người hút thuốc, lớp phòng vệ tự nhiên của dạ dày không còn đủ kiên cố trước dịch vị. Khi bỏ thuốc, dạ dày bạn sẽ vững chắc hơn trước tính ăn mòn của dịch dạ dày.

Giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành

Động mạch vành là các mạch máu nuôi tim – cơ quan bơm máu đi nuôi dưỡng mọi tế bào của cơ thể. Nếu bạn đang hút thuốc, thì cảm giác khó thở xuất hiện cũng có thể là một triệu chứng liên quan đến bệnh tim, bên cạnh bệnh phổi do thuốc lá gây ra.

Hút thuốc khiến mỡ lắng đọng tại những mạch máu nhỏ nuôi tim, đồng thời làm co thắt những động mạch này. Hai yếu tố nguy cơ này làm suy giảm lượng máu đến nuôi cơ tim, dẫn đến triệu chứng đau ngực khi gắng sức, khó thở, nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim, suy tim.

Ngừng hút thuốc sẽ giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Theo Hiệp hội Tim mạch Anh, thì bỏ thuốc sẽ làm giảm mạnh nguy cơ nhồi máu cơ tim. Đây quả là một món quà đắt giá bảo vệ bạn khỏi căn bệnh có thể gây tử vong trong phút chốc.

Theo netdoctor
Đại Hải