Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã phải nâng mức ứng phó khẩn cấp với đại dịch COVID-19 lên cấp độ II sau khi liên tiếp xuất hiện các ca bệnh lây lan trong cộng đồng kể từ ngày 11/6.

Phó Chánh văn phòng Chính quyền Nhân dân thủ đô Bắc Kinh – bà Trần Bội tuyên bố, thành phố này đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với đại dịch COVID-19 từ Cấp độ III lên Cấp độ II kể từ ngày 16/6, theo báo Thế Giới&Việt Nam.

Trước đó, Trung Quốc xác nhận ca bệnh đầu tiên của đợt tái bùng phát dịch ở thủ đô Bắc Kinh vào chiều 11/6, chỉ 2 ngày sau khi giới chức thành phố này tuyên bố Bắc Kinh không còn COVID-19 lây nhiễm trong nước, với bệnh nhân cuối cùng bình phục và xuất viện ngày 8/6.

Chỉ trong ngày 16/6, Trung Quốc ghi nhận thêm 40 ca mắc COVID-19 mới. Cho đến nay, số ca nhiễm trong đợt bùng phát mới này đã lên tới hơn 100 người, hầu hết ở Bắc Kinh và có liên quan đến tại khu chợ bán buôn Tân Phát Địa và một khu chợ thực phẩm ở quận Hải Điến.

Các trường học trên toàn thành phố Bắc Kinh sẽ đóng cửa. Các lớp học chuyển sang hình thức giảng dạy trực tuyến, trong khi kế hoạch nối lại hoạt động học tập của các sinh viên đại học sẽ bị đình chỉ, theo báo Hà Nội Mới.

Bắc Kinh cũng đề nghị người dân ngừng các hoạt động đi lại không cần thiết ra khỏi thành phố và cấm người dân sinh sống ở những khu vực có mức độ “rủi ro trung bình và cao” rời khỏi địa phương này.

Bà Trấn Bội nhấn mạnh: “Bất cứ người nào rời khỏi Bắc Kinh đều phải có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính, được thực hiện trong vòng 7 ngày (trước khi chuyến đi)”.