Trong suốt 56 ngày, thủ đô Bắc Kinh với hơn 21 triệu dân không ghi nhận ca nhiễm nCoV mới. Song, chỉ trong hai ngày, Bắc Kinh liên tiếp xuất hiện các ca nhiễm mới liên quan tới chợ đầu mối nông sản lớn nhất châu Á.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc xác nhận nước này có thêm 57 ca nhiễm COVID-19 trong ngày 13/6. Trong số các ca nhiễm mới ghi nhận, có 38 ca lây lan trong cộng đồng, bao gồm 36 ca có nguồn gốc tại thủ đô Bắc Kinh và 2 trường hợp ở tỉnh Liêu Ninh. Giới chức y tế cho biết 2 ca nhiễm ở Liêu Ninh có tiếp xúc gần với những ca bệnh ở Bắc Kinh, theo báo Người Lao Động.

Số ca nhiễm tăng trong ngày 13/6 là kết quả việc cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm hàng loạt tại chợ bán sỉ rau củ quả và thịt Tân Phát Địa ở quận Phong Đài (Bắc Kinh). Chùm lây nhiễm mới tại Bắc Kinh xuất hiện từ hôm 11/6, số ca nhiễm tăng dần trong những ngày kế tiếp.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress

Trước đó, Báo Tin Tức đưa tin, ngày 13/6, chợ Tân Phát Địa buộc phải đóng cửa tạm thời sau khi phát hiện virus Vũ Hán trên thớt mổ cá hồi nhập khẩu. Chính quyền địa phương đã ban bố lệnh giới nghiêm ở khu vực Phong Đài, nơi có chợ Tân Phát Địa, đồng thời tiến hành các xét nghiệm tầm soát COVID-19 đối với cho tất cả những người làm việc tại chợ, sinh sống gần đó hoặc đã đến chợ từ ngày 30/5.

Đợt lây nhiễm mới tại Bắc Kinh làm gia tăng quan ngại về vấn đề vệ sinh của chuỗi cung ứng thực phẩm và làn sóng lây nhiễm thứ hai tại Trung Quốc. Theo chuyên gia y tế Phùng Chiêm Xuân tại ĐH Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung, sự gia tăng số ca mới liên quan đến khu chợ ở Bắc Kinh không khác gì giai đoạn đầu của dịch COVID-19 ở TP Vũ Hán. Ông Phùng cảnh báo nếu dịch không được kiểm soát ngay, nhiều người sẽ bị nhiễm trong thời gian ngắn do mật độ dân số đông đúc tại Bắc Kinh.

Điều đáng lo ngại nữa, Tân Phát Địa là khu chợ đầu mối nông sản có doanh số bán hàng cao nhất thị trường nông sản châu Á. Việc đóng cửa khu chợ này có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm thành phố, dẫn đến tình trạng thiếu thực phẩm trong và ngoài phạm vi Bắc Kinh.