Thói quen nhiều người là cái gì còn thừa sau bữa ăn, đồ chưa ăn dùng đến… đều nhốt hết vào tủ lạnh, khi nào cần liền lấy ra. Kỳ thực, đây có thể là sai lầm khiến bạn mắc bệnh vì mỗi loại có tuổi thọ khác nhau.

Nhiệt độ thấp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn nhưng cũng chỉ trong một khoảng thời gian nhất định. Nhiệt độ ngăn mát của tủ lạnh ở 4 độ C hoặc thấp hơn được coi là an toàn, giảm thiểu nguy vi khuẩn thâm nhập gây ngộ độc.

1. Các loại giò, chả

Ảnh: soha.vn

Khi bảo quản đúng cách giò chả sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá.

2. Các loại thịt

Thịt bò, gà, heo đã nấu chín chỉ để từ 1-2 ngày. Bò bít tết, thịt quay để tủ lạnh: 3 – 5 ngày. Hotdog và xúc xích chín để tủ lạnh 1 tuần nếu đã mở gói, 2 tuần nếu chưa mở gói. Thịt muối để tủ lạnh 7 ngày.

3. Các loại rau, canh

Nhìn chung các loại rau đã nấu chín, canh… không nên dùng ngay sau nấu để bảo toàn tối đa lượng vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Thêm vào đó, bảo quản rau, canh trong tủ lạnh nhanh chóng khiến chúng giảm mùi vị, hoặc nhiễm mùi từ các món khác.

4. Các món trứng

Ảnh: hoidaubepaau.vn

Nghiên cứu cho thấy trứng đã chế biến nên tiêu thụ trong ngày, tốt nhất là ăn nóng, do vậy được khuyến cáo là không lưu qua đêm trong tủ lạnh.

5. Nước quả

Nếu là các loại nước ép làm tại nhà thì không nên để lâu, chỉ cần 1 vài tiếng trong tủ lạnh cũng khiến hàm lượng chất dinh dưỡng giảm sút rất nhiều.

Nước quả để tủ lạnh từ 7 đến 10 ngày với hộp đã mở, 3 tuần với hộp chưa mở.

Nếu bạn định để đóng đá thì nên rót bớt nước trong hộp để còn chừa chỗ vì khi nước đông lại sẽ nở ra. Sau khi rót bớt ra thì hãy dán hộp thật kỹ bằng băng dính. Và khi dùng thì làm tan nước quả ra rồi lắc kỹ.

6. Hoa quả

Ảnh: amazon.com

Chuối chín để tủ lạnh 2 tuần. Nếu để trong tủ đá và chuối đã bóc vỏ thì nên cho vào túi đông lạnh để tránh bị thâm. Khi đã bỏ ra khỏi tủ lạnh thì không nên cho vào lại.

Các loại dâu để tủ lạnh từ 2 -3 ngày. Để tủ đá từ 8 – 12 tháng. Trong trường hợp này bạn dàn đều dâu lên khay, để cho dâu đông cứng lại rồi cho vào hộp hoặc túi nilon.

Cam, táo để tủ lạnh 1 tuần. Riêng nho có thể để từ 1- 2 tuần.

Các loại hoa quả không chín quá, còn nguyên vẹn bảo quản được lâu hơn loại bị sứt, dập hoặc đã chín nẫu.

7. Các loại ngũ cốc

Bánh mỳ, bánh cuộn, bánh ngọt, bánh chuối nướng, bánh pancake hay bánh quy: Không nên để tủ lạnh, ướp lạnh sẽ càng làm bánh mỳ chóng hỏng.

8. Sản phẩm từ sữa

Ảnh: presencia.unah.edu.hn

Các loại pho mát bào nhỏ để tủ lạnh được 1 tháng.

Các loại pho mát miếng cứng: để tủ lạnh được 2 tuần.

Các loại pho mát mềm: Để tủ lạnh: đã mở gói từ 3 – 4 tuần, chưa mở gói: 6 tháng

Bơ: Để tủ lạnh được 2 – 3 tháng. Để đóng đá: 6 – 9 tháng

Sữa để tủ lạnh được 7 ngày.

Những lưu ý khi bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh

1. Khi cho thức ăn chín vào tủ lạnh hãy bọc ni lông hoặc cho vào hộp, nên để càng ít không khí lọt vào càng tốt.

2. Tuyệt đối không để lẫn thức ăn chín với thức ăn sống để tránh lây nhiễm lẫn nhau đồng thời hạn chế được mùi trong tủ lạnh.

3. Phải để thức ăn thật nguội mới cất vào tủ lạnh. Vì nếu thức ăn còn nóng mà cho ngay vào nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ bị ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh.

4. Thức ăn chín trong tủ lạnh khi bỏ ra vẫn phải nấu lại, vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó. Nếu khi ăn bạn không đun nấu lại sẽ gây bệnh trướng bụng khó tiêu, đi ngoài.

Thực phẩm bỏ ra khỏi tủ lạnh cần hâm nóng lại trước khi ăn (Ảnh: qua nguyenkim)

5. Thức ăn chín bảo quản trong tủ lạnh không nên để quá lâu, chỉ nên lưu cho bữa sau, như bữa sáng dùng cho bữa trưa, bữa trưa cho bữa tối, lâu nhất chỉ nên từ 5 – 6 tiếng. Vì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC nhưng nếu để quá lâu các vi sinh khuẩn sẽ gây ra những độc tố.

6. Không nên cất các loại rau đã chế biến vào tủ lạnh khi dùng không hết, vì khi xào nấu ở nhiệt độ cao có nêm muối, các vi khuẩn trong thức ăn sẽ phát triển nhanh tạo thành chất gây ung thư. Vì vậy, thường xuyên ăn rau thừa sẽ không tốt cho sức khoẻ cũng như người hay ăn các thực phẩm chế biến từ rau củ muối có khả năng bị ung thư dạ dày rất cao.

7. Chế độ tủ lạnh phải dưới 4 độ C và tủ đá phải dưới – 18 độ C. Bạn nên định kỳ 6 tháng xả lạnh và làm vệ sinh cho tủ một lần.

Minh Thành