Đồ ăn Tết dư thừa với rất nhiều loại thực phẩm cả chín và sống, điều này làm tủ lạnh bốc mùi khó chịu. Dưới đây là 9 cách giúp bạn đánh bay mùi thực phẩm một cách dễ dàng.

Tủ lạnh là một nơi lưu trữ lượng lớn thức ăn cho cả gia đình tiêu thụ trong một đến vài tuần, thậm chí có những thực phẩm có thể lưu trữ trong tủ lạnh đến cả năm. Vì vậy, nó ảnh hưởng trực tiếp sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

Thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp và khử mùi tủ lạnh là điều rất cần thiết và được các bà nội trợ đặc biệt quan tâm.

1. Lưu ý bảo quản thực phẩm

  • Các loại thực phẩm khác nhau nên để riêng trong hộp kín để tránh lây mùi lẫn
  • Đồ ăn như thịt, cá, hành, tỏi, mít, sầu riêng… gây mùi nên bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, túi nilon, hộp nhựa.
  • Vệ sinh sạch luôn nếu đồ ăn bị đổ ra tủ, tránh để lâu tích tụ gây mùi.
  • Rau củ còn ướt không nên bỏ vào tủ lạnh, lau sạch nước phân loại rồi để vào tủ vì khi ướt đồ dễ bị hỏng, gây mùi khó chịu.
  • Kiểm tra đồ trước khi cho vào tủ, giữ lại những đồ còn tươi và bỏ đi những thứ quá lâu hoặc bốc mùi.

2. Các cách khử mùi tự nhiên cho tủ lạnh

– Chanh tươi: Trong chanh có chứa tinh dầu tự nhiên nên có khả năng hút sạch mùi hôi trong tủ lạnh. Chúng sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn đập tan mùi khó ngửi trong tủ lạnh. 

Bạn chỉ cần cắt chanh thành từng lát mỏng và đặt vào các ngăn ở tủ lạnh và vấn đề được giải quyết.

–  Vỏ cam, vỏ quýt: Tương tự như chanh, trong vỏ cam (quýt) có chứa tinh dầu tự nhiên để giúp khử mùi. Bạn đem vỏ cam (quýt) rửa sạch và nên lau khô, sau đó bạn đặt chúng vào các ngăn trong tủ lạnh. Sau thời gian khoảng 3-4 ngày thì vỏ cam (quýt) sẽ nhanh chóng hút sạch mùi hôi trong tủ.

Ảnh: Pixabay.

Khi chúng khô lại thì thay vỏ mới, đây là cách đơn giản bạn có thể sử dụng cách này thường xuyên cho đến khi mùi hôi không còn hiện diện trong tủ.

– Bã cà phê: Không chỉ riêng tủ lạnh, bã cà phê còn khử được mùi các vật dụng khác nên được nhiều bà nội trợ sử dụng. 

Ảnh: Pixabay.

Sau khi pha cà phê xong bạn có thể dùng bã cà phê gói vào một miếng vải và cho vào tủ lạnh. Sau thời gian khoảng từ 2-3 ngày bạn nên lấy ra và thay bằng một túi mới.

– Dấm ăn: Dấm ăn có tác dụng hấp thụ hết mùi hôi trong tủ, cách sử dụng là cho dấm vào trong một cái lọ thủy tinh và bỏ vào tủ lạnh với điều kiện là lọ thủy tinh này phải mở nắp.

– Than củi: Than củi hoặc than hoạt tính đều có thể sử dụng được, bạn hãy lấy một ít than và nghiền nát rồi cho vào túi vải sau đó đặt vào trong ngăn của tủ lạnh. Sau một thời gian khoảng 1 tháng thì nên thay túi than đó bằng một túi than mới.

Ảnh: Pixabay.

– Bánh mì: Bánh mì tơi và xốp nên cũng có khả năng hút ẩm và hút mùi cao, bạn có thể quấn 1 mẫu bánh mì trong giấy bạc. Dùng tăm để tạo thành lỗ trên miếng bánh mì đã quấn bạc.

Hoặc đơn giản là bạn có thể sử dụng bánh mì vụn để hút mùi trong tủ lạnh, 1 tuần thay bánh 1 lần giúp giảm bớt mùi trong tủ.

– Trà xanh: Cho khoảng 50g trà vào túi, bạn có thể dùng trà ướp hoa để tăng tính khử mùi và thêm hương hoa cho chiếc tủ lạnh hoặc chỉ đơn giản là búp trà khô cũng đã rất hiệu quả trong việc hút mùi hôi.

Túi trà này có thể dùng liên tục trong khoảng 25-30 ngày, để có thể tiếp tục sử dụng bạn hãy lấy trà ra đem phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

– Dứa (thơm): Dứa có mùi thơm tự nhiên rất bền mùi, cắt 1 lát dứa dày 3cm rồi để vào tủ, bạn sẽ thu được hiệu quả đầy bất ngờ.

– Baking Soda: Hòa 1 chút bột baking soda vào nước rồi cho vào góc tủ, thành phần Na2CO3 trong soda sẽ làm giảm mùi hôi trong tủ lạnh một cách nhanh chóng.

Ảnh: Pixabay.

Trên đây là 9 nguyên liệu cực kỳ hiệu quả khi dùng để khử mùi hôi trong tủ lạnh. Bạn có thể tham khảo để sử dụng cho gia đình mình giúp tủ lạnh luôn sạch sẽ giảm bớt mùi hôi cho tủ.

Video xem thêm: Dã ngoại vui vẻ với những ý tưởng sáng tạo từ chai nhựa tái chế

videoinfo__video3.dkn.tv||83f0f44a4__