Sản phụ 28 tuổi mắc hội chứng HELLP, đã được các bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn phối hợp cùng với các y bác sĩ của bệnh viện Phụ sản Hà Nội cứu sống thành công.

Cách đây 1 tháng, chị H. mang thai tuần thứ 34 đột nhiên cảm thấy đau bụng, mệt mỏi được đưa vào bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện chị H. mắc hội chứng HELLP.

Các bác sĩ nhận định, đây là trường hợp nặng nếu không phẫu thuật sớm lấy thai sẽ nguy hiểm cả mẹ lẫn con.

Trong quá trình mổ bắt con, các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Hà Nội phát hiện, ổ bụng bệnh nhân H. có rất nhiều máu. Ê-kíp phẫu thuật đã gọi điện hội chẩn cùng bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn. Ngay sau đó, bệnh viện đã cử một ê-kíp sang bệnh viện Phụ Sản hỗ trợ cứu bệnh nhân.

Các bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn xác định, thương tổn chảy máu trong bụng là do một vết rách dài của gan trên nền tụ máu toàn bộ bao gan phải. Sản phụ H. nhanh chóng được cầm máu và chuyển về bệnh viện Xanh pôn để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Sau 1 tuần điều trị tích cực, sản phụ H. đã xuất viện và được đoàn tụ với con.

Các bác sĩ cho biết, hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật, tỷ lệ tử vong cao khoảng 25% tùy nghiên cứu.

HELLP là hội chứng đặc biệt của nhiễm độc thai nghén, đặc trưng bởi các triệu chứng tán huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu. Hội chứng này xảy ra với tần suất khoảng 0,5-0,9% trên tổng số phụ nữ mang thai, chiếm từ 10 đến 20% các trường hợp tiền sản giật.

Bệnh thường diễn tiến nhanh, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi nếu không được cấp cứu kịp thời. Hội chứng HELLP thường gặp trong giai đoạn cuối của thai kỳ hoặc sau sinh.

Để giảm thiểu những nguy cơ của hội chứng HELLP, phụ nữ có thai nên thăm khám định kỳ ngay từ giai đoạn sớm của thai kỳ và trong suốt thời gian mang thai.

Nếu có dấu hiệu đau bụng, mệt mỏi, phù… thai phụ nên nhanh chóng đi khám. Những người cao huyết áp và có protein niệu nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và theo dõi.

Tuệ Anh (Tổng hợp)