Chỉ trong 10 phút, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Sơn Tây (Hà Nội) đã cứu sống mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Vinh (32 tuổi, Phúc Thọ) bị vỡ tử cung.

Báo Tiền Phong đưa tin, sản phụ Vinh mang thai lần 3 ở tuần thứ 36 nhập viện ngày 26/10 trong tình trạng đau bụng dữ dội, choáng, vật vã, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch khó bắt, huyết áp không không đo được…

2 năm trước, sản phụ Vinh đã mổ bóc nhân xơ tử cung. Kết quả kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ Vinh bị vỡ tử cung do sẹo bóc nhân sơ cũ.

Bác sĩ chuyên khoa II Kiều Thanh Vân, Trưởng khoa Sản của bệnh viện trao đổi với Báo Công Lý, lúc đó tình trạng bệnh nhân rất nặng do mất nhiều máu, mạch không bắt được, nên ê-kíp đã nhanh chóng mổ bắt con, và hồi sức tích cực cho sản phụ.

Sau 10 phút, ê-kíp đã mổ bắt thành công con cho sản phụ Vinh. Với thể trạng non tháng, ê-kíp đã chuyển bé đến bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Đối với sản phụ Vinh, sau khi mổ bắt con trong người có khoảng 1.000 gram máu cục, 1.200 ml máu loãng, góc trái tử cung của sản phụ bị vỡ, các bác sĩ đã cắt tử cung bán phần để cứu sống sản phụ.

Sản phụ được hồi sức tích cực truyền 12 đơn vị chế phẩm máu các loại. Hiện tại, ngày thứ 4 sau phẫu thuật mẹ con sản phụ Vinh đã qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Vân cũng cho biết, tai biến sản khoa có thể gây tử vong cho mẹ và trẻ sơ sinh nếu không được cấp cứu kịp thời.

5 tai biến thường gặp trong sản khoa mà Bộ Y tế cảnh báó gồm tai biến chảy máu (băng huyết), nhiễm trùng, sản giật, vỡ tử cung và uốn ván sơ sinh.

Thông thường, khi đã tử cung đã vỡ, thai nhi sẽ chết và nếu không được xử trí kịp thời thai phụ cũng nguy hiểm tính mạng.

Vỡ tử cung thường xảy ra trong chuyển dạ, nhưng cũng có thể xảy ra trong thời kỳ mang thai.

Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người nên kiểm tra thường xuyên trong suốt thai kỳ. Các bà mẹ mang thai có tiền sử sẹo mổ cũ ở tử cung nên đi khám thai định kỳ và phải đến các cơ sở y tế có chuyên khoa ngay nếu thấy dấu hiệu bất thường, tránh biến chứng nguy hiểm.

(Tổng hợp)