Trong khi số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới vẫn tăng mạnh, nhiều nước đang vào thời điểm đỉnh cao thì nhiều bác sĩ cao cấp của Ý “hùng hồn” tuyên bố Virus Corona ‘không còn tồn tại lâm sàng’ ở Italia.

Bác sĩ Alberto Zangrillo, người đứng đầu Bệnh viện San Raffaele của Milan ở vùng Lombardy bị ảnh hưởng nặng nề, cho biết độc lực nCoV trở nên suy giảm, ít gây chết người hơn. Bằng chứng là những bệnh nhân mới nhiễm có triệu chứng yếu hơn vài tháng trước.

“COVID-19 đang mất dần sức mạnh và không còn tồn tại trên lâm sàng ở Italia”, một bác sĩ cao cấp của quốc gia Địa Trung Hải tuyên bố, theo Sky News.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện San Raffaele cho thấy số lượng virus có ở những người dương tính với COVID-19 giảm đáng kể giữa tháng 3 và tháng 5.

“Các mẫu bệnh phẩm swab thu được trong 10 ngày qua cho thấy tải lượng virus cực kì ít so với các mẫu được thực hiện một hoặc hai tháng trước”, Tiến sĩ Zangrillo nói với truyền hình RAI.

Theo phân tích của 200 bệnh nhân và so sánh tải lượng virus có trong các mẫu được lấy bằng que swab, virus đã “suy yếu rất nhiều”, Massimo Clementi, Giám đốc Phòng thí nghiệm Vi sinh và virus của San Raffaele, cho biết.

Một bác sĩ Italia khác đến từ một bệnh viện ở Genève cũng lặp lại những quan điểm này.

Tiến sĩ Zangrillo, bác sĩ lâu năm của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, cho biết một số chuyên gia đã quá hoảng hốt về viễn cảnh làn sóng virus Corona thứ hai và cho rằng các chính trị gia cần phải tính đến thực tế mới.

“Italia phải trở lại là một quốc gia bình thường. Ai đó phải chịu trách nhiệm về việc khiến đất nước khủng hoảng”.

“Theo nghĩa lâm sàng, virus không còn tồn tại. Tôi đã sẵn sàng ghi tên mình vào tuyên bố đó. Italia phải trở lại là một quốc gia bình thường vì các thống kê cho thấy đất nước có mọi khả năng để làm điều đó”.

Ông nói thêm rằng các dịch bệnh trước đây như MERS và SARS “tự biến mất”.

“Italia phải cảnh giác, vâng, nhưng không nên tự sát một cách không cần thiết. Các phòng khám riêng đang trống rỗng”, ông cho biết.

Quốc gia Địa Trung Hải hiện có số người chết liên quan tới COVID-19 cao thứ ba trên thế giới, với 33.415 trường hợp kể từ tháng Hai.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Tuy nhiên, chính phủ Italia tiếp tục kêu gọi thận trọng, nói rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Sandra Zampa đã mô tả tuyên bố này là “thông điệp sai, có nguy cơ tạo ra sự nhầm lẫn cho người Italia”.

Franco Locatelli, Chủ tịch Hội đồng Y tế Quốc gia tư vấn cho chính phủ, cho biết ông chỉ có thể bày tỏ “sự ngạc nhiên lớn và sự bối rối tuyệt đối” với tuyên bố đó.

“Chỉ cần nhìn vào số trường hợp dương tính mới được xác nhận mỗi ngày sẽ dễ dàng thấy sự lưu hành dai dẳng của virus ở Italia”, hãng tin ANSA trích lời ông Locatelli.

Thực tế cho thấy virus Vũ Hán là virus “gian xảo” nhất từ trước tới nay bởi sự ủ bệnh âm thầm là nguyên nhân khiến nó có tốc độ lây lan nhanh chóng, nhiều người dương tính lại tiếp tục tái nhiễm. Nó cũng không suy yếu khi nhiệt độ tăng cao, cách tấn công từ rìa phổi bệnh nhân khiến triệu trứng tiến triển thầm lặng.

Còn rất nhiều điều bí ẩn về chủng virus corona mới này mà chúng ta chưa biết, bị che đậy và giấu kín bởi Trung Quốc – nơi virus Vũ Hán lần đầu xuất hiện.