Hầu hết những bệnh lý xương khớp phát sinh là do các thói quen trong sinh hoạt hằng ngày mà ít người để ý như hút thuốc lá, ngồi/ngủ sai tư thế, sử dụng điện thoại quá nhiều…

1. Hút thuốc lá

Nathaniel Tindel, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình cột sống bệnh viện Lenox Hill (New York) cho biết, chất nicotin có thể gây ức chế sự tuần hoàn máu, mất nước, khiến đĩa đệm cột sống khó hấp thụ các dưỡng chất cần thiết nên dễ bị suy yếu và thoái hóa.

2. Nhịp sinh học bị gián đoạn

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, tình trạng của các tế bào trong đĩa đệm phụ thuộc vào sự ổn định chu kỳ ngày và đêm.

8 thói quen hằng ngày âm thầm hủy hại cột sống

Khi nhịp sinh học của chúng ta bị gián đoạn (do tuổi tác, mất ngủ mạn tính, làm việc ca đêm…) các tế bào này sẽ hoạt động kém, dẫn tới viêm mãn tính, khiến dễ bị đau ở lưng dưới và thoái hóa đĩa đệm.

3. Ngồi lâu, không đúng tư thế

Ngồi làm việc quá lâu ở một vị trí khiến tuần hoàn máu ở chân giảm, cơ mông, hông kém linh hoạt, xương dần mỏng đi, giòn và dễ gãy hơn.

8 thói quen hằng ngày âm thầm hủy hại cột sống

Thói quen ngồi lâu, liên tục trên 2 tiếng sẽ làm mỏi nhóm cơ cạnh cột sống, khiến bạn phải ngồi khòm lưng và cúi ra trước. Việc này còn làm căng các nhóm cơ và dây chằng phía sau cột sống, gây thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống.

4. Đi giày cao gót thường xuyên

Việc đi giày cao gót có ảnh hưởng trực tiếp đến tư thế cũng như sức khoẻ. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, không nên mang giày cao gót quá 2 tiếng/ngày. Nên chọn những đôi có phần đế thấp (2-3 phân).

8 thói quen hằng ngày âm thầm hủy hại cột sống

5. Ngủ sai tư thế

Ngủ sai tư thế cộng thêm tấm đệm cứng có thể khiến bạn cảm thấy đau lưng. Khi ngủ, cột sống nên giữ thẳng, tốt nhất không nên nằm gối quá cao cũng như quá thấp.

8 thói quen hằng ngày âm thầm hủy hại cột sống

Nếu nằm ngửa, hãy đặt một chiếc gối nhỏ ở dưới đầu gối để giảm bớt gánh nặng cho thắt lưng.

6. Dùng điện thoại quá nhiều

Cúi đầu, dán mắt vào màn hình điện thoại thường xuyên có thể làm tổn thương cột sống của bạn.

Hơn nữa, việc cúi đầu xem điện thoại không chỉ làm cong xương sống mà còn gây chèn ép đĩa đệm, lâu dần rất dễ bị tổn thương.

Do đó, bạn nên lưu ý hạn chế nhìn vào màn hình điện thoại, đồng thời ngẩng cao đầu để tránh làm hư hại cột sống.

7. Mang ba lô, túi xách quá nặng/lệch bên

Thói quen mang ba lô, túi xách nặng có thể khiến 2 vai chùng xuống, các đĩa đệm cũng bị đè nén mạnh, lâu dần khiến cột sống không còn linh hoạt.

8 thói quen hằng ngày âm thầm hủy hại cột sống

Ngoài ra, mang túi xách nặng 1 bên sẽ khiến cột sống bị nghiêng đổ sang một phía, điều này không chỉ gây hại sức khỏe mà còn làm xấu dáng đi.

8. Không tập thể dục hằng ngày

Việc vận động và luyện tập thể dục thể thao hằng ngày sẽ giúp làm giảm đau nhức, khắc phục tình trạng đau lưng và bệnh về xương khớp.

8 thói quen hằng ngày âm thầm hủy hại cột sống

Bạn nên luyện tập thể dục hằng ngày bằng những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Lan Phương