Cuộc sống bình yên cùng cha mẹ dưới mái ấm gia đình, ngày ngày cắp sách tới trường là điều quá đỗi giản đơn và gần như tất yếu với nhiều đứa trẻ. Nhưng cũng có những em bé chưa đến tuổi trưởng thành đã phải lao động, tất tả ngược xuôi và gánh trách nhiệm trụ cột gia đình. 

Bé gái Zhang Mingyan, 11 tuổi đã một mình chăm sóc mẹ ốm trong một thời gian dài. Mẹ của em bị bệnh về cột sống rất nặng và không thể ra khỏi giường. 

Cha em đã đi làm ăn ở xa trong một thời gian dài. Cô bé phải làm trụ cột cho cả gia đình nghèo khổ. Trong căn nhà đơn sơ chẳng có mấy tài sản đáng giá, cô bé mỗi ngày cần mẫn và kiên nhẫn chăm lo, vun vén cho gia đình.

Em làm các việc, từ nấu ăn, quét dọn rồi chăm sóc cho mẹ. Một đứa trẻ chỉ mới 11 tuổi nhưng không ngần ngại làm bất kỳ việc gì. Bàn tay nhỏ bé và non nớt của em đã gánh vác cả một gia đình và giữ ngọn lửa ấm áp trong đó không bao giờ tắt.

Tuy vậy, cô gái nhỏ vẫn nỗ lực học tập và thậm chí còn đạt kết quả học tập xuất sắc ở trường.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, vấp phải những trở ngại này khác, nhưng hai mẹ con bao năm qua vẫn hạnh phúc bên nhau. Dường như họ đã ý thức được rằng thay vì than phiền về số phận, họ nên cố gắng từng ngày và hết lòng chăm sóc, yêu thương nhau.

Có người ví cuộc sống của chúng ta giống như bức tranh muôn màu, có người lại cho đó là bức tranh với hai mảng sáng tối. Nhưng dù nói theo cách nào, ai ai cũng hiểu rằng trong cuộc đời này vẫn còn rất nhiều những mảnh đời bất hạnh, vất vả, long đong. Ai ai cũng hiểu rằng bên cạnh những mảnh đất trù phú là những miền quê chìm trong thiên tai, thảm họa, bên cạnh những cuộc đời tự do là những số phận lầm lũi, cơ hàn.

Mặc dù chúng ta không mong thay đổi được số phận của nhau, nhưng tình thương và sự sẻ chia chúng ta dành cho nhau có thể làm ngắn đi những buồn lo và dài thêm những tiếng cười, những niềm hạnh phúc.

Đâu đó quanh ta không thiếu những hoàn cảnh như gia đình cô bé Zhang Mingyan, thậm chí còn bất hạnh và tuyệt vọng hơn nữa. Nếu chúng ta đặt tâm quan sát và lắng nghe những người quanh mình, rộng lượng từ bi giúp đỡ họ vô điều kiện, sẵn sàng chia sẻ với họ bằng cả vật chất và tinh thần, cánh cửa đến với hạnh phúc của những người kém may mắn ấy sẽ rộng hơn.

Thực ra “Chúng ta ai cũng muốn giúp người khác. Con người là thế. Chúng ta muốn sống bên hạnh phúc của nhau chứ không phải sự đau khổ của nhau”. Sức mạnh của tấm lòng thiện lương và trái tim nhân hậu của con người thực sự là điều ta không thể tưởng tượng được.

Nguồn ảnh: En.people.cn

Xuân Dung – Thiên Thủy