Do tác động của biến đổi khí hậu, số cơn lốc, sét xảy ra ngày càng gia tăng cả về số lượng và cường độ khiến nhiều người chết, thiệt hại về nhà cửa và vật nuôi. Vì vậy, trang bị kỹ năng tránh trú là điều cần thiết để người dân hạn chế rủi ro. 

Công thức tính khoảng cách của sét

Khi sét xảy ra, sẽ có tia chớp loé lên sau đó là tiếng sấm. Tính thời gian từ lúc tia chớp loé lên đến khi nghe thấy tiếng sấm và chia số giây cho 3 để xách định khoảng cách đến tia sét. Ví dụ: đếm được 3 giây thì sấm kêu, sét cách vị trí bạn đứng là 3/3 = 1 km.

Tránh sét trong nhà

– Chỗ an toàn để tránh sét là toà nhà, công sở có lắp đặt hệ thống chống sét. Khi ở trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào và các đồ dùng điện. Tránh chỗ ẩm thấp như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không dùng điện thoại.

– Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền.

Kỹ năng tránh trú, giảm thiểu rủi ro sét đánh

Tránh sét đánh ngoài trời

– Trong trường hợp không kịp tìm nơi ẩn náu an toàn, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt…

– Tìm chỗ khô ráo, người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ. Phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất. Nhón chân, không được nằm xuống đất.

– Đứng xa các vật cao, những nơi chứa nước như bãi biển, ao, hồ, mương. Các vùng đỉnh núi hay sườn núi nhô cao cũng rất nguy hiểm.

– Không đứng thành nhóm người gần nhau.

– Nếu cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

– Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hỏa, ôtô…, nếu không thò người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc thì ở những chỗ này là an toàn.

H.H