Kỹ năng sống được xem là những kỹ năng quan trọng giúp mỗi cá nhân đạt được sự thành công trong công việc và đời sống cá nhân. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, cần giáo dục những kỹ năng sống để trẻ phát triển toàn diện trong cuộc sống. Vậy kỹ năng sống là gì, mời quý độc giả hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kỹ năng sống là gì?

Những định nghĩa về kỹ năng thường có rất nhiều, được hiểu chung là khả năng thực hiện nhuần nhuyễn một hay nhiều hành động dựa trên sự hiểu biết, kiến thức hoặc kinh nghiệm đã có để tạo ra kết quả mong đợi.

Đi cùng kỹ năng, người ta cũng nhắc nhiều đến định nghĩa kỹ năng sống. Vậy, kỹ năng sống là gì?

Khái niệm kỹ năng sống cũng có rất nhiều, theo UNESCO: kỹ năng sống (kỹ năng sống dịch sang tiếng anh là life skills) là năng lực cá nhân để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày. Đó là những kỹ năng bao gồm kỹ năng cơ bản và kỹ năng tâm lý xã hội. Những năng lực để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày sẽ bao gồm cả những kỹ năng cơ bản như: kỹ năng đọc, viết, làm tính,…

Trong khi đó, những kỹ năng mang tính tâm lý xã hội và kỹ năng giao tiếp để giải quyết có hiệu quả những tình huống trong cuộc sống… là những kỹ năng phức tạp hơn đòi hỏi sự tổng hợp các yếu tố kiến thức, thái độ và hành vi. Bên cạnh đó, những kỹ năng tâm lí-xã hội thuộc phạm vi hẹp hơn trong số những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.

Ảnh chụp màn hình trang Cẩm nang giáo dục.

Kỹ năng sống bao gồm những gì?

Kỹ năng thoát hiểm

Đây là một trong những kỹ năng sống được rất nhiều người quan tâm và muốn rèn luyện. Kỹ năng thoát hiểm giúp trẻ bình tĩnh đối mặt với các vấn đề, nhanh chóng tìm ra được cách xử lý phù hợp để bảo vệ cho tính mạng và tài sản không chỉ của bản thân mà còn bảo vệ mọi người xung quanh.

Trong tai nạn hay tình huống nguy hiểm xảy ra, việc đầu tiên cần làm là phải biết cách thoát ra khỏi nơi nguy hiểm một cách an toàn và hiệu quả. Những kỹ năng này bao gồm: thoát khỏi hỏa hoạn, ngập lụt, động đất, tai nạn thương tích, xâm hại hay bắt cóc. Đây là những kỹ năng vô cùng quan trọng mà khi đối mặt với hiểm nguy ta mới thấy nó thật sự là tài sản quý giá nhất trong kho tàng hiểu biết của mỗi cá nhân.

Kỹ năng khám phá cuộc sống một cách an toàn và hiệu quả

Trẻ con luôn tò mò và ưa thích khám phá cuộc sống. Tuy nhiên, nếu không biết các nguyên tắc an toàn, nguy cơ tai nạn sẽ rất cao. Dạy trẻ tìm hiểu và khám phá một cách an toàn, hiệu quả là việc cha mẹ phải đặc biệt chú ý để dạy cho trẻ nhỏ. 

Đặc biệt, hiện nay, các bậc phụ huynh thường cho con cái sử dụng điện thoại và máy tính từ khi còn rất nhỏ. Nếu một cháu bé xem máy tính rất “cao thủ”, thông tin gì cũng biết thì thật nguy hiểm biết chừng nào?

Kỹ năng tự phục vụ

Rèn cho trẻ kỹ năng có thể tự chăm sóc được cho bản thân mình, trong những môi trường sống đặc biệt hoặc cuộc sống xa nhà, không ai chăm sóc. Để trẻ không phụ thuộc vào cha mẹ và tự lập, trẻ có ý thức hơn không lười biếng với những việc của bản thân có thể làm. Ví dụ: trong gia đình tuỳ từng độ tuổi mà cha mẹ hướng dẫn cho con làm việc trong nhà, tự xúc cơm ăn, tự mặc quần áo…

Ảnh chụp màn hình trang Cẩm nang giáo dục.

Kỹ năng quản lý thời gian, tiền bạc

Trong cuộc sống, kiếm tiền thật sự rất khó khăn. Vì thế, tiêu pha tiền bạc làm sao cho hiệu quả mà vẫn tiết kiệm là bài toán mà ngay cả người lớn cũng gặp khó. Vì thế, nếu trẻ học được cách lên kế hoạch về thời gian và chi tiêu tiền bạc trẻ sẽ dễ đạt được nhiều thành công trong cuộc sống ngay tại thời điểm hiện tại và tương lai.

Kỹ năng xác định phương hướng, đường đi

Trong cuộc đời mỗi con người, chúng ta di chuyển trên đường với các phương tiện giao thông chiếm rất nhiều thời gian. Xác định phương hướng chính xác, nhanh chóng tìm được đường đi là một kỹ năng hiệu quả vừa để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, vừa giúp chúng ta hình dung công việc dễ dàng hơn.

Kỹ năng thuyết phục người khác

Kỹ năng thuyết phục được hiểu là giao tiếp, trình bày một vấn đề nào đó để thuyết phục những người tham gia cuộc trò chuyện đồng quan điểm với bạn. Để kỹ năng này phát huy được tối đa hiệu quả của nó bạn cần có nhiều kiến thức và kinh nghiệm sống, đặc biệt sự tự tin, ăn nói lưu loát sẽ là một lợi thế rất lớn.

Kỹ năng sống này thực ra rất dễ thực hiện nếu như ta đã có toàn bộ những kỹ năng ở trên. Bởi khi trong đầu chúng ta là một biển kiến thức và kinh nghiệm sống, việc tham gia vào một cuộc đàm đạo sẽ không khiến ta quá lo âu và lúng túng. 

Kỹ năng vì người khác

Đôi khi trong cuộc sống, hy sinh cái tôi của chính mình sẽ đem lại lợi ích to lớn cho tập thể và cộng đồng. Nếu trẻ nhỏ hiểu được điều này, không những trẻ có thể đóng góp được nhiều công sức cho cộng đồng mà còn giúp xác định được lý tưởng và xây dựng khát vọng sống.

Giáo dục kỹ năng sống là rất quan trọng và cần thiết cho trẻ nhỏ. Giáo dục kỹ năng sống giúp cho trẻ phát triển nhân cách, thể chất, tình cảm, giao tiếp, ngôn ngữ, tư duy một cách toàn diện, là nền tảng để trẻ tự tin trong cuộc sống.

Video xem thêm: Virus Corona: Có thể lây sau khi tiếp xúc gần trong 15 giây, lây truyền từ thai phụ sang con

videoinfo__video3.dkn.tv||ed5783692__