Trước những thách thức, khắc nghiệt của cuộc sống, con người phải không ngừng hoàn thiện để đáp ứng những đòi hỏi thiết yếu của xã hội. Một trong những vấn đề được giới trẻ quan tâm hàng đầu hiện nay chính là việc trang bị cho mình kỹ năng sống hữu ích.

Dưới đây là những kỹ năng quan trọng đối với thanh niên để có thể vững bước vào đời.

1. Quản lý tiền bạc đúng cách

Ảnh minh hoạ (nguồn: Maham Consultants).

Nhiều trường đại học dạy về tài chính, kế toán… nhưng không nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiết kiệm, cách quản lý ngân sách cá nhân. Thực tế là, học sinh nên học về cách chi tiêu cá nhân; thậm chí cả cách đàm phán hợp đồng, đọc và làm báo cáo tài chính hay làm thế nào để tạo ngân sách cho mục tiêu dài hạn của bản thân.  

2. Sức khỏe tâm thần

Hiện nay, có rất nhiều tranh cãi, nghiên cứu về vấn đề sức khỏe tâm thần. Theo một báo cáo của Newsweek, 42,5 triệu thanh niên Mỹ (chiếm khoảng 18,2% tổng số thanh niên Mỹ) mắc bệnh về tâm thần, tức là cứ năm thanh niên Mỹ thì có một người mắc bệnh liên quan đến tâm thần.

Mental health
Ảnh minh hoạ (nguồn: OX).

Vì vậy, việc đưa sức khỏe tâm thần vào giáo dục chưa bao giờ cần thiết hơn lúc này. Bằng cách coi đây là môn học hoặc đề tài, học sinh và giáo viên sẽ cùng nhau thảo luận, từ đó cho thế hệ trẻ cái nhìn rõ ràng về sức khỏe tâm thần và các phương pháp giải tỏa căng thẳng, hạn chế mắc bệnh. Nếu biết xác định vấn đề tinh thần của bản thân, các em sẽ có khả năng áp chế, kiểm soát nó tốt hơn. Nếu chúng ta tập trung giáo dục con cái về sức khỏe tinh thần, chúng sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn.

3. Hẹn hò và tình yêu

Thật buồn khi nhiều sinh viên trẻ đỗ vào trường đại học danh giá, học những môn quan trọng, xây dựng bản lý lịch cá nhân tuyệt vời, nhưng lại không hiểu gì về tình yêu. Nhiều người trẻ mất niềm tin hay chịu đau đớn trong tình yêu vì không tìm hiểu kỹ trước khi rơi vào vòng xoáy của nó.

Tại trường học, chúng ta không có những bài học lý giải tình yêu có ý nghĩa gì hay làm thế nào để xây dựng mối quan hệ yêu đương bền vững. Nếu những điều này được chú ý ở trường học, bằng cách thông qua đề tài thảo luận, trao đổi, thanh niên sẽ biết cách lựa chọn con đường thích hợp để tiến tới tình yêu và xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp.

4. Nhà và xe

Xung quanh chủ đề nhà và xe có rất nhiều vấn đề bao gồm mua, bán, sửa chữa, quản lý, bảo trì. Việc mua bán xe và nhà là hoạt động rất phổ biến ngoài xã hội, nhưng sinh viên mới ra trường hoàn toàn chẳng có chút khái niệm nào.

Image result for home and car
Ảnh minh hoạ (nguồn: Vagabondjourney).

Ví dụ nếu muốn mua xe, người trẻ sẽ đến tham khảo tại trung tâm trưng bày, lắng nghe lời ngon ngọt của tư vấn viên và dễ dàng sa vào bẫy của họ. Mua một chiếc xe không hề đơn giản, bạn phải tìm hiểu kỹ về giá tiền, độ phù hợp với hoàn cảnh sống, tham khảo một số nhãn hiệu, biết một số mẹo kiểm tra riêng. Chưa kể sau khi mua xe, bạn cần biết cách sửa chữa cơ bản hoặc cách bảo dưỡng, tìm mua bảo hiểm xe, quản lý nó hàng ngày. Tương tự với nhà, người trẻ phải trang bị rất tốt kiến thức cơ bản về nhà và xe trước khi có ý định mua.

5. Hôn nhân, gia đình và nuôi dạy con cái

Related image
Ảnh minh hoạ (nguồn: Media).

Gia đình có ý nghĩa tuyệt vời với mỗi người, nhưng việc xây dựng và duy trì gia đình là vô cùng khó khăn. Đầu tiên là việc duy trì hôn nhân qua hàng chục năm, tiếp đó là nuôi dạy con cái, từ những đứa trẻ sơ sinh đến thanh niên trưởng thành và còn việc kết nối tất cả thành viên trong gia đình với những luồng suy nghĩ khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề đặc biệt quan trọng như xây dựng gia đình lại không được dạy trong trường học. Do đó, mỗi người cần phải từng bước hoàn thiện các kỹ năng trong hôn nhân, gia đình và nuôi dạy con cái theo những cách riêng để xây dựng hạnh phúc trong tương lai.

6. Thẻ tín dụng

Rất nhiều người trẻ sau khi ra trường không biết thẻ tín dụng là gì hoặc không biết cách tính lãi suất hay thực hiện các thủ tục ngân hàng. Mỗi người phải học cách xây dựng quỹ tín dụng riêng của bản thân, đây là công cụ đắc lực giúp bạn làm nên những ý tưởng lớn trong tương lai.

7. Văn hóa ứng xử

Giao tiếp là một phần rất quan trọng trong cuộc sống, thậm chí quyết định thành bại của mỗi người. Thực tế, có nhiều người thẳng thắn chia sẻ, không biết cách viết email cũng không biết cách giao tiếp, kết nối với mọi người xung quanh. Mỗi người cần bổ sung kiến thức, kỹ năng về giao tiếp hay về cách cư xử để áp dụng trong môi trường việc làm sau này. Đó có thể đơn giản như cách viết thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn hay cách dùng từ cho từng nội dung cụ thể, cho đến cách nói chuyện với cấp trên, đối tác.

Bên cạnh giao tiếp trong công việc còn là cách ứng xử trong xã hội. Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, con người đang dần mất kết nối với thế giới thực, do đó văn hóa ứng xử thực sự rất cần thiết.

8. Nấu ăn

Related image
Ảnh minh hoạ (nguồn: Atlanta Jewish Connector).

Thực tế, nấu ăn là kỹ năng quan trọng để có thể sống độc lập và chăm sóc mọi người xung quanh. Sinh viên rời khỏi trường đại học mà không biết gì về nấu ăn là đáng xấu hổ. Nếu bạn còn không thể tự chăm lo cho bản thân, ai sẽ làm điều đó thay bạn? Vì vậy, khi có thời gian, người trẻ nên dành tiền đăng ký khóa học nấu ăn hoặc vào bếp cùng bố mẹ để học hỏi kinh nghiệm. Con người chỉ trưởng thành khi tự làm mọi việc để phục vụ nhu cầu của bản thân.

9. Quản lý thời gian

Đa số chúng ta đang đánh giá thấp tầm quan trọng của việc quản lý thời gian. Trong xã hội gấp gáp hiện nay, công việc gần như được đặt lên hàng đầu, nhưng nếu mỗi người chỉ mải miết làm việc thì sẽ không còn thời gian cho bản thân, cho gia đình, mất cân bằng trong cuộc sống. Không ít người than thở là không thể sắp xếp nổi thời gian hay không biết làm thế nào để cân bằng. Đó là lúc người ta mới nghĩ đến việc học cách quản lý thời gian.

Ảnh minh hoạ (nguồn: Tumbling Coach).

Thay vì suy nghĩ khi đã muộn màng, gia đình, trường học nên dạy trẻ cách quản lý tốt thời gian, để các em có thời gian hình thành và xây dựng thói quen, từ đó không gặp khó khăn trong cuộc sống tương lai.

10. Đối mặt với thất bại

Có một quan niệm sai lầm rằng thất bại đồng nghĩa với thua cuộc. Khi người trẻ ra trường, họ hừng hực khí thế sẽ chinh phục thế giới và rồi ngã ngựa. Những thất bại đầu tiên ngoài đời thực khiến họ cảm thấy nhục nhã, ê chề, mất niềm tin vào bản thân. Có người bỏ cuộc, có người kiên trì và rồi thành công. Những người trẻ nên được dạy về cách đối phó với thất bại. Tất nhiên, họ có thể học từ những lần vấp ngã, nhưng nếu được dạy trước, có sẵn thời gian và phương thức chuẩn bị thì sẽ nhanh chóng tiến tới thành công hơn.

11. Kỹ năng sinh tồn

Ảnh minh hoạ: Phongnhaexplorer.

Những người trẻ tuổi cần được học cách sơ cứu, bơi lội, đốt lửa, xem la bàn và những kỹ năng sinh tồn khác. Với kiến thức đó, khi bản thân hoặc những người thân xung quanh gặp rắc rối, họ có thể nhanh chóng phản ứng, tìm cách khắc phục hoặc kéo dài thời gian chờ cứu hộ. Sống xung quanh những tòa nhà cao tầng và thiết bị công nghệ thông minh, chúng ta đang dần quên đi những kỹ năng cơ bản để tồn tại.

12. Cách xin việc

Có lẽ tìm việc làm thường là những lần vấp ngã của sinh viên mới ra trường. Một bộ phận sinh viên không biết đánh giá công ty tuyển dụng uy tín, không biết cách viết đơn xin việc hay cách làm đẹp cho lý lịch cá nhân. Họ không biết công ty yêu cầu điều gì, bộ máy tổ chức hay mục tiêu, trách nhiệm, nhiệm vụ mà công ty đặt ra. Khi qua vòng đơn xin việc, họ thậm chí không biết cách trả lời phỏng vấn.

Nhà trường nên phối hợp với doanh nghiệp giảng dạy cho sinh viên về kỹ năng cần thiết khi đi xin việc hoặc tiếp cận nguồn việc làm hợp lý. Tìm kiếm việc làm chất lượng là kỹ năng sống cần thiết để đạt được mục tiêu và phát huy tiềm năng tối đa của mỗi người.

Mỗi người, tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân, điểm mạnh, điểm yếu mà có thể lựa chọn những kỹ năng phù hợp để cuộc sống trở nên năng động hơn, thú vị hơn và luôn luôn rộng mở. 

Kỹ năng số 13:

“Kỹ năng tốt nhất của tôi chính là sự cầu thị. Tôi giống như miếng bọt biển với mong muốn học hỏi vô hạn” – Michael Jordan.

Theo Medium

Video xem thêm: Các giáo viên và học sinh rất xúc động bởi những gì tôi chia sẻ. Chuyện kể của người phụ nữ Đức chuyên ngành nghệ thuật và điêu khắc.

videoinfo__video3.dkn.tv||b0df01bc6__