Đã hơn 3 năm, gia đình anh Dương không phải mua rau ngoài chợ.

Anh Nguyễn Công Dương, 41 tuổi sống tại phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai hiện là chủ doanh nghiệp kinh doanh vật tư. Tuy công việc bận rộn nhưng vì đam mê, anh vẫn dành thời gian để thả cá, làm vườn ngay tại ngôi nhà của mình. 

Ảnh chụp màn hình: Vietnamnet.

Khu vườn của anh Dương rộng khoảng 100 m2 chia ra hai khu khác nhau. Khu thứ nhất trên mái nhà kho, chuyên dùng để nuôi cá, trồng rau và vài loại quả theo mô hình aquaponics (kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản và thủy canh) hoàn toàn hữu cơ và thân thiện môi trường.

Trong vườn, anh Dương có nhiều loại rau củ phong phú như diếp cá, rau ngót, ngót Nhật, các loại cải, xà lách, rau muống, rau cần, su hào…

Ảnh chụp màn hình: Vnexpress.

Riêng hệ thống aquaponics anh tự nghiên cứu và thiết kế hết 70 triệu đồng, nếu thuê ngoài sẽ mất gấp đôi chi phí.

Ở khu nuôi cá, anh Dương sử dụng 3 bồn nhựa (tổng dung tích 3500 lít nước). Trong nhà anh nuôi đủ loại cá như rô đồng, rô phi, chép, tai tượng, cá lăng, ba sa… Chia sẻ với PV Vietnamnet, anh cho biết sau khoảng 8 tháng thả, những con cá sẽ có trọng lượng từ 9 lạng trở lên.

Ảnh chụp màn hình: Vietnamnet.

Khu vườn thứ 2 nằm trên sân thượng tầng 2, anh Dương làm nhà màng để trồng các loại cây ăn trái như nho, sung Mỹ, táo Thái, mận và chủ yếu là dưa lưới. Anh cho biết, trung bình khoảng 3 tháng, dưa lưới sẽ cho thu hoạch một lần.

Dưa lưới nhà anh Dương (ảnh chụp màn hình: Vietnamnet).

Nhớ lại ngày mới làm vườn, có lần gia đình anh đang đi du lịch thì máy bơm bị cháy, khi trở về hồ cá cạn sạch, ngoại trừ cá trê còn các loại cá khác chết hết. Từ đó anh tìm hiểu công nghệ nhiều hơn, bây giờ hệ thống bơm tự động giúp gia đình đi chơi tới 4 ngày cũng không lo, mỗi ngày chỉ cần 15-30 phút chăm vườn.

Ảnh chụp màn hình: Dân Trí.

Khu vườn cũng là nơi vợ chồng anh Dương dạy các con hoà mình với thiên nhiên và yêu lao động. Cứ chiều cuối tuần, cả nhà lại lên vườn cho cá ăn, hái rau, nhổ cỏ, bắt sâu…

Anh chia sẻ với PV Vnexpress “Tôi có thói quen sau bữa cơm tối là lên sân thượng ngồi, tận hưởng những cơn gió mát lạnh, nghe tiếng lá xào xạc của vườn dưa cảm thấy thư giãn vô cùng”.

Video xem thêm: 2 lần bị bán sang Trung Quốc, người phụ nữ Triều Tiên kể lại hành trình vươn tới tự do ở Anh Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__