6 việc tưởng chừng như rất nhỏ và đơn giản này, lại có tầm ảnh hưởng vô cùng to lớn đến sự trưởng thành của con trẻ…

Đối với những người đi làm mà nói, sau một ngày làm việc đã khiến cho thân thể cực kỳ mệt mỏi. Công việc ở cơ quan kết thúc, về đến nhà chỉ muốn nghỉ ngơi. Việc nhà thì không thể không làm, muốn quan tâm chơi với con lại càng khó mà thực hiện được. Nhưng mà, quá trình con trẻ trưởng thành không thể thiếu sự gần gũi, quan tâm dạy dỗ của cha mẹ.

Dưới đây là 6 phương pháp giáo dục trẻ đơn giản nhưng lại có sức ảnh hưởng sâu sắc đối với trẻ nhỏ, thiết nghĩ các bậc phụ huynh nên tham khảo:

Kể chuyện trước khi ngủ

Trước khi con đi ngủ, hãy dành ra khoảng 10 phút kể chuyện cho con nghe. Việc này không những bồi dưỡng khả năng vận dụng ngôn ngữ mà còn có thể đề cao năng lực tiếp nhận thông tin và suy luận của trẻ. Những câu chuyện cổ tích được kể có trước có sau theo tuần tự liên quan mạch lạc với nhau sẽ làm cho trẻ thêm thông minh. Tuy nhiên, kể chuyện trước khi ngủ cho con cần phải hạn chế độ dài, tốt nhất câu chuyện không nên quá dài, nếu không sẽ ảnh hưởng giấc ngủ của trẻ. Chọn những câu chuyện có độ dài vừa phải, hoặc chia nội dung câu chuyện ra thành nhiều phần, mỗi lần chỉ kể một phần mà thôi.

Tập cho con làm việc nhà

Đối với một số việc nhà đơn giản, chúng ta có thể giao cho trẻ làm hoặc có thể rủ trẻ cùng làm. Tập cho con làm việc nhà, không chỉ dạy con làm những việc của bản thân mình mà còn tạo cho con cơ hội yêu thích làm việc, bồi dưỡng phẩm cách tự lập, biết gánh vác trách nhiệm cho trẻ. Như việc nhặt rau, quét nhà chẳng hạn, cha mẹ không nên cảm thấy con làm chậm chạp, lại còn làm không tốt, chi bằng mình tự làm còn nhanh hơn.

Thật ra, những việc như nhặt rau đơn giản như vậy không chỉ có thể làm cho các ngón tay của trẻ hoạt động linh hoạt hơn, mà đối với sự phát triển của đại não cũng có lợi không nhỏ. Hơn nữa, còn có thể làm cho trẻ tận mắt nhìn thấy quá trình lao động của mình và thành quả do mình tạo ra. Từ đó trẻ cảm nhận được niềm vui trong lao động. Có nghiên cứu đã chứng minh được rằng những đứa trẻ được tham gia làm việc nhà có khả năng tự lập cao hơn những đứa trẻ không làm việc nhà. Cho nên, các bậc làm cha mẹ nếu muốn cho con mình sớm tự lập thì ngay từ bây giờ hãy tập cho con làm việc nhà.

Đối với một số việc nhà đơn giản, chúng ta có thể giao cho trẻ làm hoặc có thể rủ trẻ cùng làm. (Ảnh: thespruce.com)

Chuyện trò trao đổi thường xuyên với con

Cha mẹ thường xuyên trao đổi chuyện trò với con là điểm quan trọng trong giáo dục gia đình. Có thể chỉ là vài ba câu hỏi khi con đi học về: “Con hôm nay đi học thế nào? Có vui không? Có gặp khó khăn gì không?”. Chỉ là một vài câu hỏi đơn giản, nhưng con trẻ sẽ cảm nhận được sự quan tâm, tình cảm của cha mẹ đối với mình. Đây cũng là cách khuyến khích con cởi mở hơn, dễ dàng tâm sự với cha mẹ hơn. Trẻ sẽ sẵn sàng kể những chuyện buồn vui, lo lắng gặp phải khi đến trường với cha mẹ. Điều này cũng có thể giúp trẻ cảm thấy được giải tỏa, nhẹ nhõm. Hơn nữa, trẻ cũng muốn có người để chia sẻ những niềm vui với chúng.

Hoặc sau bữa cơm tối, cũng có thể ngồi nói chuyện với con, kể những câu chuyện cười chẳng hạn, kể những việc thích thú, ngạc nhiên gặp hoặc thấy khi đi làm,… Những chuyện mà chỉ cần có lợi cho sự phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ đều có thể nói cùng trẻ. Việc trao đổi, trò chuyện với con trẻ của cha mẹ là một hành động nên làm vì nó cực kỳ có lợi đối với quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Cùng nhau đi chơi

Vào cuối tuần hoặc vào các ngày nghỉ lễ cha mẹ hãy đưa con đi ra bên ngoài vui chơi, đi du lịch, đi dã ngoại, hãy cùng con đắm chìm vào thiên nhiên. Việc mang con ra bên ngoài đi dạo, đi chơi hay cùng đi du lịch không những khiến tâm hồn trẻ được thoải mái mà còn giúp trẻ thu thập thêm nhiều kiến thức về cuộc sống, xã hội và thiên nhiên. Một người vốn chỉ biết đọc qua sách vở thì chỉ có thể như một con mọt sách. Nhưng với người có nhiều trải nghiệm về cuộc sống mới là người có đầy đủ tri thức và tâm hồn rộng mở. Đối với trẻ nhỏ mà nói, mỗi lần được cùng cha mẹ đi ra bên ngoài chơi hay du lịch sẽ giúp chúng mở mang tầm nhìn và tăng thêm sự hiểu biết.

Cùng nhau tham gia các trò chơi vận động ngoài trời

“Sự sống của sinh mệnh nằm ở sự vận động”, cha mẹ thường nhắc nhở con như vậy. Nếu cha mẹ không thực hiện mà lại yêu cầu con cần vận động thì thật chẳng thuyết phục được chúng. Khi cha mẹ cùng dẫn con ra bên ngoài vận động không chỉ có thể kích thích hứng thú vận động ở trẻ mà còn bồi dưỡng thói quen tốt là rèn luyện thân thể cho trẻ. Đôi khi, cùng con chơi trò chạy bộ hoặc chơi đuổi bắt cũng tốt vì trẻ nhỏ vốn thích đùa nghịch. Cha mẹ có thể làm bạn cùng con, chơi các trò vận động, việc này cực kỳ hữu ích đối với quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Cùng con tham gia các trò chơi vận động ngoài trời sẽ rất hữu ích đối với quá trình phát triển của trẻ nhỏ. (Ảnh: rehouse.co.jp)

Cùng nhau tham gia các hoạt động công ích

Hiểu được cảm ơn người khác mới có thể hồi báo cha mẹ, xã hội, đất nước. Khi cha mẹ và con cái cùng nhau tham gia các hoạt động công ích, không những làm cho mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ và con cái được gắn kết gần gũi hơn, mà còn có thể bồi dưỡng tinh thần cộng đồng cho trẻ từ nhỏ. Dùng lời nói suông không bằng dùng hành động, cha mẹ cùng con trẻ tham gia các hoạt động công ích sẽ làm cho trẻ có ấn tượng sâu sắc, trực tiếp hiểu được ý nghĩa của sự cảm ơn.  

Cha mẹ hãy luôn nhớ rằng, vì sự phát triển toàn diện của con, cho dù bận rộn đến mấy đi chăng nữa, thì cũng nên dành thời gian quan tâm làm bạn với con. Nếu cha mẹ kiên trì thực hiện 6 việc tưởng chừng như rất nhỏ, rất đơn giản này, thì giá trị mà nó mang đến cho trẻ sẽ vô cùng to lớn.

Theo imama.tw
Minh Phúc biên dịch